Kết quả của thí nghiệm cho ta biết hạt nảy mầm cần những điều kiện gì – trang 113

Chọn một số hạt đỗ tốt, khô bỏ vào 3 cốc thủy tinh, mỗi cốc 10 hạt, cốc 1 không bỏ gì thêm, cốc 2 đổ ngập nước, cốc 3 lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm rồi để cả 3 cốc ở chỗ mát (H35)
– Sau 3 – 4 ngày, đếm số hạt nảy mầm ở mỗi cốc, viết kết quả của thí nghiệm vào bảng sau

Điều kiện thí nghiệm

Kết quả thí nghiệm
(số hạt nảy mầm)

Cốc 1

10 hạt đỗ đen để khô

Cốc 2

10 hạt đỗ đen ngâm nước

Cốc 3

10 hạt đỗ đen trên bông ẩm

– Từ bảng trên hãy suy nghĩ để trả lời câu hỏi:
+ Hạt đỗ ở cốc nào đã nảy mầm?
+ Giải thích vì sao hạt đỗ ở các cốc khác không nảy mầm được?
Kết quả của thí nghiệm cho ta biết hạt nảy mầm cần những điều kiện gì?
+ Hạt đỗ ở cốc 3 nảy mầm.
+ Hạt đỗ ở cốc 1 không nảy mầm vì thiếu nước, hạt đỗ ở cốc 2 không nảy mầm vì thiếu khí oxi.
+ Điều kiện cho sự nảy mầm của hạt là nước và khí oxi.

5/5 - (114 bình chọn)