Hướng dẫn tập làm văn số 5 -Văn lập luận chứng minh

Mời các bạn học sinh tham khảo thêm:

Soạn bài: Ý nghĩa văn chương

I. THAM KHẢO CÁC ĐỀ VĂN SAU

Đề 1: ít lâu nay, một số bạn trong lớp em có phần lơ là học tập. Em hãy viết một bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!

Đề 2: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Đề 3: Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy viết một bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em.

Đề 4: Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống.

Đề 5: Hãy chứng tỏ rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị, thanh bạch.

II. GỢI Ý DÀN BÀI

1. Hướng dẫn chung

Làm bài văn lập luận chứng minh theo đúng, đủ các bước đã được hướng dẫn ở bài trước:

2. Hướng dẫn cụ thể

Đề 1:

Mở bài: – Dẫn dắt để giới thệu được tình hình của lớp (có nhiều bạn lơ là học tập).

Thân bài:

Kết bài: Khẳng định lại chân lí vừa nêu. Động viên các bạn tập trung vào việc học.

Đề 2:

Thân bài.

2. Vì thế, bảo vệ rừng là bảo vệ cuốc sống của chúng ta, bởi:

Kết bài.

Đề 3:

Thân bài.

2. Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ bằng việc đưa ra các dẫn chứng trong thực tế mà em biết.

3. Mở rộng câu tục ngữ.

4. Về ý kiến mà bạn đã nêu, có thể khẳng định: ý kiến đó tuy có phần đúng nhưng không thể khẳng định tuyệt đối như vậy được.

5. Kết bài.

Tán thành phần đúng trong ý kiến mà bạn nọ đã nêu. Nhưng cần khẳng định tín đúng đắn theo hướng thuận chiều của câu tục ngữ, bởi đó là một chân lí đã được thực tế chứng minh.

Đề 4: Tham khảo dàn bài của đề 2. ở đây chỉ mở rộng hơn phậm vi của vấn đề (từ bảo vệ rừng đến bảo vệ môi trường nói chung).

Đề 5:

Kết bài.