Hướng dẫn soạn bài: Luận điểm trong bài văn nghị luận

Luận điểm trong bài văn nghị luận

Mời các bạn học sinh tham khảo thêm:

Hướng dẫn soạn bài: Luyện tập về liên kết trong văn bản (Tiếp theo)

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN

II – RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

– Trong tay sẵn có đồng tiền,

Dầu lòng đổi trắng, thay đen khó gì.

– Định ngày nạp thái vu quy,

Tiền lưng đã có việc gì chẳng xong.

– Một ngày lạ thói sai nha,

Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền.

Gợi ý:

Dựa vào những câu thơ trên, có thể đưa ra nhiều luận điểm khác nhau. Có thể tham khảo các luận điểm sau:

Gợi ý:

Hai câu tục ngữ có những nét nghĩa trái ngược nhau, mỗi câu nhấn mạnh một khía cạnh trong việc học. Để đưa ra được luận điểm bao quát nghĩa của cả hai câu này, cần kết hợp được những điểm nhấn khác nhau ấy trong một nhận định chung. Có thể tham khảo luận điểm: Học không thể thiếu thầy, nhưng học cũng rất cần bạn; hoặc: Học thì phải có thầy, song học ở bạn cũng rất bổ ích.

(1) Đọc sách là cách học tốt nhất, theo dõi những tư tưởng vĩ đại của vĩ nhân, là cách học thú vị nhất.

(A. Pu-skin)

(2) Người nào chỉ đọc đôi chút cũng đã có trình độ cao hơn nhiều so với người không đọc gì cả.

(V. Bi-ê-lin-xki)

(3) Đọc sách mà không suy nghĩ khác nào ăn mà không tiêu.

(E. Bur-ke)

(4) Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh.

(L. Tôn-xtôi)

(5) Không có quyển sách nào hay đối với người dốt, không có tác phẩm nào dở đối với người thông minh.

(Đ. Đi-đơ-rô)

(6) Nền văn hoá ở một nước cao hay thấp không phải chỉ ở các nhà văn mà chính là ở độc giả.

(Nhất Linh)

Gợi ý:

Tham khảo các luận điểm:

Tham khảo:

5/5 - (103 bình chọn)