Hướng dẫn soạn bài: bài viết số 1 ( Lớp 11 )

Mời các em học sinh tham khảo thêm:

Hướng dẫn soạn bài: Luyện tập về hiện tượng tách từ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Khái niệm

Nghị luận xã hội lấy đề tài từ các lĩnh vực xã hội, chính trị, đạo đức làm nội dung bàn bạc, nhằm làm sáng rõ cái đúng, sai, tốt, xấu, phải, trái của vấn đề được nêu ra. Nội dung cần nghị luận thường được cô đúc trong các câu tục ngữ, danh ngôn hoặc một lời nhận xét khái quát nào đó thể hiện những quan niệm, đánh giá…về các vấn đề của xã hội.

2. Lưu ý khi làm bài văn nghị luận xã hội

GỢI Ý DÀN BÀI

Đề 1:

Suy nghĩ của anh (chị) về phong trào ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”.

Đề 2

Quan niệm của anh (chị) về lối sống giản dị của một con người.

Mở bài

Nêu vấn đề: sống giản dị đã được bàn tới từ lâu; lối sống giản dị có vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách của một con người.

Thân bài

Màu quê hương bền bỉ đậm đà”

Trích dẫn câu nói của Puskin: “Cái vĩ đại nằm trong sự giản dị”.

– Rút ra bài học cho bản thân: Là học sinh cần tập lối sống giản dị; bản thân đã sống giản dị chưa? Điều đó được thẻ hiện như thế nào?…

Đề 3

Anh (chị) nghĩ gì khi nhìn những cánh rừng tiếp tục bị tàn phá?

Đề 4

Cuộc sống sẽ ra sao nếu nguồn nước sạch ngày càng vơi cạn?

Mở bài

Con người đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt nhiều nguồn tài nguyên trong đó có nước sạch.

5/5 - (140 bình chọn)