Chia sẻ những tip thiết thực

Hóa học là gì? Vai trò của hóa học trong đời sống

0

Hóa học là một môn học rất quen thuộc nhưng cũng là một môn học vô cùng “khó nhằn” đối với hầu hết các bạn học sinh. Vậy hóa học là gì? Vai trò của hóa học đối với đời sống và cách học hóa học hiệu quả? Tất cả sẽ được Tip.edu.vn giải đáp ngay sau đây.

Tìm hiểu Hóa học là gì?

Khái niệm hóa học là gì?

Hóa học là khoa học nghiên cứu các chất, sự biến đổi và ứng dụng của chúng.


Hóa học là về các nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử và các phản ứng hóa học diễn ra giữa các thành phần đó. Học tốt môn hóa sẽ giúp chúng ta hiểu được quá trình, sự biến đổi của các chất. Và tại sao các chất hóa học lại kết hợp hoặc tách rời nhau để tạo thành một chất hoàn toàn mới.

những bông hoa

Vai trò của hóa học

Nêu vai trò của hoá học đối với đời sống?

Hóa học đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Là một trong những môn học có giá trị thực tiễn cao nhất, hóa học có mặt trong mọi ngõ ngách của cuộc sống. Hầu hết mọi vật dụng chúng ta sử dụng đều là kết quả của hóa học.

Từ thức ăn hàng ngày, đồ dùng học tập, thuốc men. Đến hương thơm dịu nhẹ của nước hoa, mỹ phẩm, dược phẩm… đều là sản phẩm hóa học.

Vai trò của hóa học đối với các ngành khoa học khác

Hóa học được mệnh danh là “khoa học trung tâm của các khoa học”. Vì có rất nhiều ngành khoa học khác lấy hóa học làm nền tảng cho sự phát triển. Ví dụ, sinh học, y học, vật lý hoặc khoa học hình sự …

Trong y học, người ta sử dụng hóa học để tìm ra các loại thuốc, dược phẩm mới để điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe con người.

Trong vật lý, người ta tìm kiếm các vật liệu chuyên dụng cho các công cụ, vật liệu khác nhau,… bằng hóa học.

Trong quá trình truy tìm tội phạm, người ta sử dụng hóa học để tìm ra những dấu vết để lại tại hiện trường vụ án. Bằng cách sử dụng luminol, một loại thuốc thử phát quang với chất sắt có trong máu, để phát hiện vết máu đã được loại bỏ.

học sinh đóng vai

Vai trò của hóa học trong công nghiệp

Hóa học còn là cơ sở để nhiều ngành công nghiệp khác phát triển như điện tử, luyện kim, dược phẩm, v.v.

Từ hàng nghìn năm trước, hóa học đã xuất hiện với cái tên vô cùng thú vị là “Giả kim thuật”. Giả kim thuật là ngành nghiên cứu kim loại của các nhà giả kim thuật cổ đại. Mục đích chính của nó là biến đổi các chất thông thường, giá rẻ thành kim loại hiếm như vàng.

Ví dụ, trộn đồng đỏ và thiếc để có được một hợp chất giống vàng. Thêm lưu huỳnh vào chì hoặc thiếc, hai kim loại này sẽ chuyển sang màu bạc… Đây cũng là nguồn gốc của công nghệ luyện kim hiện đại ngày nay.

nhập vai-trong-đào-tạo-trong-xây dựng

Làm thế nào để học tốt môn hóa học?

Các hoạt động cần làm khi học hóa học

  • Thu thập, tìm kiếm kiến ​​thức bằng cách quan sát thêm các thí nghiệm, hiện tượng trong tự nhiên, trong cuộc sống …
  • Xử lý thông tin: với mỗi thí nghiệm, hiện tượng quan sát được cần đưa ra kết luận, nhận xét về hiện tượng đó.
  • Vận dụng: Đưa kết luận và bài học vào thực tế lý giải, hiểu sâu bài học.
  • Và hãy nhớ: ghi nhớ những thứ quan trọng.

Phương pháp học tốt môn hóa học

Học tốt môn hóa học là nắm vững và vận dụng được những kiến ​​thức đã học. Nếu bạn muốn làm như vậy, bạn cần phải:

  • Thực hành nhiều bài tập và thực hành tốt các thí nghiệm. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thực hành các phản ứng hóa học. Hãy ghi chép cẩn thận từng bước, phương trình hóa học xảy ra và phải thực hiện chính xác theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn.
  • Khơi dậy niềm yêu thích của bạn đối với hóa học, tìm ra cách phù hợp nhất với bạn. Đọc bài mới trước khi đến lớp để có thể chủ động tiếp thu kiến ​​thức. Và hãy mạnh dạn hỏi những gì bạn còn chưa hiểu.
  • Bạn nên tìm cho mình một nhóm bạn có cùng đam mê môn hóa để tự học ngoài giờ lên lớp. “Học thầy không tày học” – bạn sẽ học được nhiều điều thú vị từ bạn bè của mình. Nhưng cũng hãy kiểm tra nó bằng kiến ​​thức và sách của giáo viên của bạn nữa.

hoc-hoc-tot-mon-hoa-hoc

Hi vọng với bài viết trên, các bạn có thể hiểu được hóa học là gì, vai trò của hóa học trong cuộc sống và tìm ra cho mình phương pháp học hóa học hiệu quả nhất. Mong bạn sớm chinh phục được môn học khó này!

Xem thêm >>> Phản ứng hóa học và định luật bảo toàn khối lượng

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Hóa Học

Leave a comment