[ Hình Tứ Giác ] Cách nhận biết và các mẫu hình tứ giác

Bạn đang học ở lớp toán về tứ giác cho đến khi về nhà bạn gặp khó khăn ở nhiều chỗ chưa hiểu như: Làm thế nào để nhận ra một tứ giác?, định nghĩa tứ giác đẹp tính chất tứ giác

Trong bài viết này, tôi xin cung cấp cho bạn tất cả thông tin về Tứ giác để các bạn hiểu sâu hơn về bài trước khi đến lớp.

Làm thế nào để nhận ra một tứ giác?

+ Trong hình học Ơclit, tứ giác là một đa giác có 4 cạnh và 4 đỉnh, trong đó không có 2 đoạn thẳng nào nằm trên cùng một đường thẳng. Một tứ giác đơn giản có thể lồi hoặc lõm.

Tổng các góc trong của tứ giác đơn giản ABCD là 360 độ.

Các kiểu họa tiết tứ giác

Hình tứ giác đơn giản

+ Định nghĩa tứ giác đơn giản? Tứ giác đơn giản là tứ giác không có cạnh nào cắt nhau.

Tứ giác lồi

Tứ giác lồi là tứ giác có tất cả các góc nhỏ hơn 180 ° và hai đường chéo nằm trong tứ giác. Hay dễ hiểu hơn, tứ giác lồi là tứ giác luôn nằm trong nửa mặt phẳng chứa một cạnh bất kỳ.

Hình tứ giác lõm

+ Định nghĩa tứ giác lõm? Tứ giác lõm là tứ giác có góc trong lớn hơn 180 ° và một trong các đường chéo bên ngoài tứ giác.

Tứ giác không đều

Là tứ giác không có cặp cạnh nào song song. Tứ giác không đều thường được dùng để biểu diễn tứ giác lồi nói chung (không phải tứ giác đặc biệt).

Các tứ giác đặc biệt và cách nhận biết chúng

đầu tiên. Hình thang: có ít nhất 2 cạnh đối song song và gồm một hình bình hành.

2. Hình thang cân: hai cạnh đối diện song song và các góc kề một đáy là đồng dư.

Các định nghĩa khác là một tứ giác có trục đối xứng là hai mặt đối xứng, hoặc một hình thang có hai đường chéo bằng nhau.

3. Hình bình hành: có 2 cặp cạnh đối song song một tứ giác có 2 cặp cạnh đối song song. Điều kiện tương đương là các cạnh đối diện bằng nhau, các góc đối diện bằng nhau và các đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đoạn thẳng.

+ Hình bình hành bao gồm hình thoi (kể cả những hình chữ nhật ta gọi là hình vuông) và tứ giác (kể cả những hình ta gọi là hình chữ nhật).

Nói cách khác, hình bình hành bao gồm tất cả các hình thoi và tất cả các tứ giác, và do đó cũng bao gồm tất cả các hình chữ nhật.

4. Hình thoi: là hình có 4 cạnh bằng nhau; Điều kiện tương đương là hai đường chéo vuông góc với nhau tại trung điểm của mỗi đoạn thẳng. Hình thoi là một trường hợp đặc biệt của cả hình diều hâu và hình bình hành.

+ Hình tứ giác thường dùng để biểu diễn hình bình hành nói chung (không phải hình thoi, hình chữ nhật).

5. Hình hộp chữ nhật: mọi góc đều là góc vuông. Điều kiện tương đương là hai đường chéo cắt nhau và có độ dài bằng nhau. Hình chữ nhật bao gồm hình vuông và hình chữ nhật.

6. Quảng trường: có bốn cạnh bằng nhau và bốn góc bằng nhau (góc vuông).

+ Điều kiện tương đương là các cạnh đối diện song song (hình vuông là hình bình hành), các đường chéo vuông góc tại trung điểm của mỗi đoạn thẳng và có độ dài bằng nhau.

Tứ giác là hình vuông nếu và chỉ khi nó là hình thoi (4 cạnh bằng nhau) và hình chữ nhật (4 góc bằng nhau).

7. Hình thang vuông: có một góc vuông.

Với thông tin chia sẻ về Làm thế nào để nhận ra một tứ giác? như mô hình tứ giác Trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tứ giác và có thêm kiến ​​thức.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Toán Học

Trích Nguồn : Thpt chuyen lam son