Chia sẻ những tip thiết thực

Hình dạng tế bào và kích thước tế bào, Cấu trúc chung và Các đặc tính của tế bào

0

Tế bào được biết đến là đơn vị nhỏ nhất của sự sống, vì vậy hình dạng tế bào luôn khiến nhiều người tò mò. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn biết cấu trúc và hình dạng của một tế bào? Cùng Tip.edu.vn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tế bào là gì và hình dạng của nó?

Cơ thể con người chứa từ 30 đến 40 nghìn tỷ tế bào. Các loại tế bào trong cơ thể người có thể kể đến như: tế bào hồng cầu (chiếm số lượng lớn nhất), tế bào mỡ, tế bào cơ,… Vậy tế bào là gì và hình dạng của chúng như thế nào?


Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học trong cơ thể sống. Nó là đơn vị nhỏ nhất của sự sống có khả năng phân chia độc lập. Về cấu tạo tế bào, tế bào được chia thành: tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực.

Tế bào là gì và hình dạng của nó?

Hình dạng ô và kích thước ô

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học rất tiên tiến, các loại tế bào mới được phát hiện ra, vì vậy việc tìm kiếm liên quan đến hình dạng tế bào ngày một tăng lên. Hình dạng của các tế bào trong cơ thể là gì?

Tế bào có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau: hình cầu (tế bào trứng), hình đĩa (hồng cầu), hình trụ (tế bào lót xoang mũi), hình sợi (tế bào cơ), tế bào hình sao nhiều mặt (tế bào xương, tế bào thần kinh), v.v. .

Ở các loài khác nhau, tế bào có kích thước khác nhau. Kích thước tế bào trung bình từ 3 đến 30 μm. Có những tế bào rất nhỏ như tế bào vi khuẩn có kích thước từ 1-3μm, nhưng cũng có những tế bào rất lớn có thể nhìn thấy được như trứng gà, trứng vịt, … và tế bào lớn nhất là trứng đà điểu khoảng 17,5. đường kính cm.

Tại sao các tế bào có hình dạng và kích thước khác nhau? – Mỗi tế bào có tính chất và chức năng khác nhau nên chúng có hình dạng và kích thước khác nhau để có thể thực hiện chức năng của chúng.

Hình dạng ô và kích thước ô

Đặc điểm tế bào

Mặc dù, hình dạng tế bào và kích thước tế bào khác nhau nhưng các tế bào có những đặc điểm chung sau:

  • Sinh sản thông qua phân chia tế bào.
  • Quá trình trao đổi chất của tế bào bao gồm việc thu nhận các nguyên liệu thô, sau đó được chế biến thành các thành phần cần thiết cho tế bào, sản xuất các phân tử mang năng lượng và một số sản phẩm phụ khác.
  • Tế bào thực hiện các chức năng của chúng bằng cách hấp thụ và sử dụng năng lượng dự trữ trong các phân tử hữu cơ được giải phóng trong quá trình trao đổi chất.
  • Tế bào có khả năng tổng hợp prôtêin. Mỗi tế bào động vật chứa khoảng 10.000 loại protein khác nhau và đây là những phân tử chịu trách nhiệm cho các chức năng cơ bản của tế bào
  • Tế bào có thể thích ứng với các kích thích hoặc sự thay đổi của môi trường bên trong và bên ngoài như nhiệt độ, pH, nguồn dinh dưỡng, v.v.
  • Tế bào có thể di chuyển các túi tiết chứa các chất cần đào thải ra khỏi tế bào.

Hình dạng tế bào và đặc tính của tế bào

Cấu trúc chung của ô

Cấu trúc và hình dạng tế bào khác nhau, dựa vào sự khác biệt về cấu trúc có thể chia thành: tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực. Dù là sinh vật nhân sơ hay sinh vật nhân thực, cấu trúc tế bào đều bao gồm ba phần: màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân.

Màng sinh chất dùng để bao bọc tế bào, cách ly phần nội bào với môi trường xung quanh, kiểm soát sự ra vào của các chất, duy trì nồng độ các chất trong và ngoài màng. Tế bào chất là phần giữa màng sinh chất và nhân chứa đầy chất lỏng.

Chức năng của màng sinh chất là tham gia vào quá trình tổng hợp protein, trong đó có các enzym. Vùng nhân nằm bên trong tế bào chất và thay đổi hình dạng khi tế bào di chuyển. Vùng nhân của tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực rất khác biệt.

Cấu trúc chung của tế bào và hình dạng tế bào

Như vậy, có thể thấy rằng các tế bào có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để thực hiện các chức năng riêng biệt của chúng. Hi vọng bài viết trên đây sẽ là tài liệu quý cho quá trình nghiên cứu và học tập của bạn. Mọi thắc mắc về bài viết về hình dạng tế bào, các bạn hãy để lại ý kiến ​​ở phần bình luận bên dưới để Tip.edu.vn giải đáp cho các bạn nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Sinh Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment