Hằng hay hàng? Hàng ngày hay hằng ngày?

Hằng hay hàng? Hàng ngày hay hằng ngày? Cách viết đúng chính tả các từ dễ nhầm lẫn giúp người nghe người đọc hiểu đúng ngữ nghĩa của câu văn. Mời các bạn cùng tham khảo cách phân biệt sau đây.

“Hằng” hay “hàng”?

Hẳn nhiều người cho rằng, những cặp từ hằng ngày – hàng ngày, hằng tuần – hàng tuần, hằng tháng – hàng tháng, hằng năm – hàng năm… là một. Cho nên, không ít người dùng lẫn lộn những cặp từ này.

Vì gần âm nên những cặp từ trên thường xuyên bị nhầm lẫn. Thật ra, đây là những cặp từ khác nhau. Hai yếu tố “hằng”, “hàng” quy định sự khác nhau này. Về từ nguyên, cả hai yếu tố trên đều có nguồn gốc Hán, bắt nguồn từ chữ “hằng” (bộ tâm, nghĩa là “lâu bền, mãi mãi”) và chữ “hàng” (bộ hành, nghĩa “hàng, lối, dãy”) trong tiếng Hán. Khi vào tiếng Việt, nét nghĩa gốc này vẫn còn được bảo lưu.

Như vậy, những cặp từ nêu trên khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, do gần âm đọc, chúng bị dùng lẫn lộn phổ biến đến mức được xem là một. Thực tế, một số từ điển đã ghi nhận hiện tượng này. Ví dụ, Từ điển tiếng Việt (Viện Ngôn ngữ, Hoàng Phê chủ biên, 1992) ghi nhận “hàng” được dùng phụ trước danh từ chỉ đơn vị thời gian giống như “hằng” (tr.421).

Do đó, “hàng ngày” có nghĩa là cả ngày; còn “hằng ngày” là việc lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác; “hàng tháng” hay “hằng tháng” và “hàng năm” hay “hằng năm” cũng tương tự như thế.

Mong rằng, qua bạn viết này VnDoc đã giúp bạn một phần nào đó trong việc phân biệt và nhận định lỗi sai chính tả trong tiếng việt hướng dẫn các Quy tắc chính tả đúng chuẩn, để có cách sửa chữa kịp thời sử dụng phù hợp trong văn nói và văn viết hàng ngày.

Tham khảo thêm phân biệt quy tắc chính tả

• “Xúc tích” hay “Súc tích” là đúng chính tả?
  • Bổ sung hay bổ xung?
  • Xịn sò hay sịn sò là đúng chính tả
  • Xài hay Sài? Sơ xài hay sơ sài là đúng chính tả?
  • Xì hay Sì? Đen Xì hay Đen Sì mới đúng chính tả
  • Giả thiết hay giả thuyết là đúng chính tả?