Giáo án Sinh học 8 trọn bộ

Giáo án điện tử Sinh học 8

Giáo án Sinh học 8 trọn bộ là tài liệu tham khảo hữu ích đối với quá trình xây dựng bài giảng dành cho các thầy cô với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như giúp học sinh hiểu hơn về mục đích, nhiệm vụ, ý nghĩa của môn Sinh học lớp 8.

Giáo án Sinh học 8 Bài 1: Bài mở đầu

Giáo án Sinh học 8 bài Tế bào

Tiết 1: Bài mở đầu

I. Mục tiêu:

• HS thấy rõ được mục đích, nhiệm vụ, ý nghĩa của môn học.
  • Xác định được vị trí của con người trong tự nhiên, dựa vào cấu tạo cơ thể cũng như các hoạt động tư duy của con người.
  • Nắm được phương pháp học tập đặc thù của môn học cơ thể người và vệ sinh, phương pháp học tốt nhất để đạt được mục đích trên.

2. Kỹ năng:

• Rèn kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng tư duy độc lập và làm việc với SGK.

3. Thái độ:

• Có ý thức bảo vệ giữ gìn vệ sinh cơ thể.

II. Chuẩn bị:

GV: Bản trong về các hình 1.1, 1.2, 1.3 (SGK), Máy chiếu.
Bảng phụ: Bài tập xác định những đặc điểm chỉ có ở người… (SGK)
Những mẩu chuyện về các nhà bác học, về các giáo sư, bác sĩ giỏi ở Việt Nam.
HS: Ôn lại kiến thức đã học trong chương trình sinh học 7.
? Đã học các ngành động vật nào?
? Ngành động vật có vị trí tiến hoá cao nhất?

III. Hoạt động dạy học:

1. Ổn định lớp:

2. Vào bài:

• Gv giới thiệu sơ qua về bộ môn cơ thể người và vệ sinh trong chương trình sinh học lớp 8.

* Hoạt động 1. Vị trí của con người trong tự nhiên:

• Mục tiêu: HS thấy được con người có vị trí cao nhất trong thế giơí sinh vật do cấu tạo cơ thể hoàn chỉnh và các hoạt động có mục đích.
Hoạt động dạy Hoạt động học
GV yêu cầu HS:
? Kể tên các ngành ĐV đã học?
? Ngành ĐV nào có vị trí tiến hoá cao nhất?

GV treo bảng phụ ghi nội dung bài tập mục Hướng dẫn HS xác định được những đặc điểm chỉ có ở người mà không có ở động vật.

GV phân tích, đưa ra đáp án đúng.
(ô đúng: 2, 3, 5, 7, 8)
Qua đó hướng dẫn hs rút ra kết luận về vị trí phân loại của con người.

HS đọc lệnh, nhớ lại kiến thức đã học. Trả lời câu hỏi.
Yêu cầu kể đủ, sắp xếp theo sự tiến hoá 6 ngành ĐV: ĐV nguyên sinh, ruột khoang, các ngành giun, thân mềm, chân khớp, ĐV có xương sống.

Trong ngành đv có xương sống thì lớp thú có vị trí tiến hoá cao nhất, đặc biệt là bộ khỉ.

HS tự nghiên cứu thông tin SGK -> trao đổi nhóm, hoàn thành bài tập.
Cử đại diện lên bảng làm vào bảng phụ, các nhóm có ý kiến khác bổ sung.
Kết luận:
Loài người thuộc lớp thú.
Con người có tiếng nói, chữ viết, tư duy trừu tượng, hoạt động có mục đích, sống thành xã hội, biết chế tạo và sử dụng công cụ lao động.