Giáo án môn Vật lý lớp 7 bài 13

Giáo án môn Vật lý 7

Giáo án môn Vật lý lớp 7 bài 13: Độ to của âm bao gồm tất cả nội dung giảng dạy trong chương trình học lớp 7 với các kiến thức tổng quát, được trình bày chi tiết và khoa học giúp giáo viên dễ dàng truyền tải bài giảng đến học sinh nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

I. Mục tiêu

1. Kiến thức: Nêu được mối quan hệ giữa biên độ dao động và độ to của âm. So sánh được âm to, âm nhỏ

2. Kĩ năng: Qua thí nghiệm rút ra được khái niệm biên độ dao động, Độ to nhỏ của âm phụ thuộc vào biên độ.

3. Thái độ: Nghiêm túc trong học tập, có ý thức bảo quản dụng cụ .

II. CHUẨN BỊ

GV: Đàn ghi ta, 1 trống + dùi, 1 giá thí nghiệm, 1 con lắc, 1 lá thép (0,7 x 15 x 300) mm

HS: Sgk, sbt, vở ghi

III. PHƯƠNG PHÁP: Thực nghiệm, vấn đáp, thảo luận nhóm.

IV. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

1. Ổn định tổ chức

2. Kiểm tra bài cũ:

• Các nguồn âm có đặc điểm gì giống nhau?
  • Chữa bài tập số 3 và trình bày kết quả bài tập 10.5 (SBT)?

3. Bài mới

HOẠT ĐỘNG CỦA GV & HS

NỘI DUNG KIẾN THỨC

Hoạt đông 1. Tổ chức tình huống học tập

GV: Đặt vấn đề: Một vật dao động thường phát ra âm có độ cao nhất định. Nhưng khi nào vật phát ra âm to, khi nào vật phát ra âm nhỏ?

HS: 2HS (nam, nữ) hát, nhận xét em nào hát giọng cao, thấp?

Hoạt động 2. Nghiên cứu về biên độ dao động và mối liên hệ giữa biên độ dao động và độ to của âm phát ra

GV: Hướng dẫn HS làm thí nghiệm, yêu càu HS thực hiện th/ng?, yêu cầu HS quan sát, nhận xét?

HS: Hoạt động nhóm. Thực hiện theo yêu cầu của GV ghi vào bảng 1, nhận xét và bổ sung.

HS: Đọc thông tin về biên độ của Dđộng.

GV: Yêu cầu HS thực hiện câu C2?

GV: Làm thí nghiêm 2, HS quan sát, nhận xét?

HS: Thực hiện theo yêu cầu của GV. Trả lời câu C3 (SGK).

GV: Yêu cầu HS làm việc cá nhân các câu C4, C5, C6 phần vận dụng và hoàn thành nội dung kết luận.

HS: Thực hiện theo yêu cầu của GV, bổ sung và hoàn chỉnh.

– Một vài HS nhắc lại nôi dung kết luân?

I. Âm to, âm nhỏ- Biên độ dao động

1. Thí nghiệm 1: (SGK)