Giáo án môn Ngữ văn lớp 6 bài 72

Giáo án môn Ngữ văn lớp 6

Giáo án môn Ngữ văn lớp 6 bài 72: Luyện nói về quan sát tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả được Tip.edu.vnsưu tầm và giới thiệu để có thể chuẩn bị giáo án và bài giảng hiệu quả, giúp quý thầy cô tiết kiệm thời gian và công sức làm việc. Giáo án môn Ngữ văn 6 này được soạn phù hợp quy định Bộ Giáo dục và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

I. Mục tiêu:

1. Kiến thức:

• Những yêu cầu cần đạt đối với việc luyện nói.
  • Những kiến thức đã học về quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả.
  • Những bước cơ bản để lựa chọn các chi tiết hay, đặc sắc khi miêu tả một đối tượng cụ thể.

2. Kĩ năng:

• Sắp xếp các ý theo một trình tự hợp lí.
  • Đưa các hình ảnh có phép tu từ so sánh vào bài nói.
  • Nói trước tập thể rõ ràng mạch lạc, biểu cảm, nói đúng nội dung, tác phong tự nhiên.

3. Thái độ: – HS tự tin, tác phong tự nhiên trước đông người.

II. Chuẩn bị:

• GV:– Sách tham khảo về văn miêu tả. Sưu tầm một số tranh ảnh về cảnh biển buổi sớm, cảnh đêm trăng, cảnh mùa thu.
  • HS:- Mỗi tổ chuẩn bị một đề: Lập dàn ý ra nháp. Trao đổi trước trong tổ. Cử một học sinh đại diện cho tổ trình bày trước lớp.

III. Tiến trình tổ chức dạy – học:

1. Kiểm tra bài cũ: – Ngoài năng lực quan sát, người viết văn miêu tả cần có năng lực gì nữa?

2. Các hoạt động dạy – học:

Hoạt động của thầy và trò

Nội dung kiến thức

– HS (Tổ 3) miêu tả theo gợi ý trong SGK:

+ Mặt trời

+ Bầu trời

+ Mặt biển

+ Sóng biển

+ bãi cát

+ Những con thuyền …

– GV đọc “Hừng đông mặt biển” (Trang 45 sách văn miêu tả) “Biển đẹp” (Trang 91)

– Học sinh được quan sát bức tranh vẽ về đề tài mùa thu (Dựa theo bài Thu Điếu của nhà thơ Nguyễn Khuyến)

– GV: Bức tranh vẽ cảnh gì? (Mùa nào? ở đâu?)

? Hình ảnh nào giúp con nhận ra điều đó? (ao, cây, lá, bầu trời, không khí…)

? Tìm những hình ảnh so sánh, liên tưởng hợp lý để miêu tả bức tranh thu.

– HS (Tổ 4): chuẩn bị 7- 10 phút. Đại diện của tổ lên trình bày.

– GV: đọc bài “Thu Điếu” để minh hoạ thêm.

3. Miêu tả cảnh bình minh trên biển:

– Mặt trời như lòng đỏ quả trứng gà.

– Bầu trời như chiếc đĩa bạc.

– Mặt biển đầy như mâm bánh đúc, loáng thoáng những con thuyền như những hạt lạc ai đem rắc lên trên.

– Bãi cát phẳng lặng như một chiếc khăn kim tuyến khổng lồ vắt ngang bờ biển.

4. Miêu tả cảnh mùa thu (theo tranh vẽ):

– Bức tranh vẽ cảnh mùa thu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

– Mặt nước trong veo như tấm gương phản chiếu sắc trời xanh biếc.

– Bầu trời trong xanh, cao vời vợi kiêu hãnh trong chiếc áo choàng màu ngọc bích trang điểm những đốm hoa mây trắng.

– Ngõ trúc như những chú rắn lục uốn mình quanh thôn xóm.

– Lá vàng chao theo chiều gió như những chiếc thuyền nhỏ ngoài biển khơi xa xôi chập chờn thu sóng nước.

– Không gian đều hiu quạnh, vắng, man mác buồn.