Giải bài 98, 99, 100 trang 39 SGK Toán 6 tập 1

Bài 98 trang 39 sgk toán 6 tập 1.

Đánh dấu “X” vào ô thích hợp trong các câu sau:

Câu

Đúng

Sai

a)    Số có chữ số tận cùng bằng 4 thì chia hết cho 2.

b)    Số chia hết cho 2 thì có chữ số tận cùng bằng 4.

c)    Số chia hết cho 2 và chia hết cho 5 thì có chữ số tận cùng bằng 0.

d)    Số chia hết cho 5 thì có chữ số tận cùng bằng 5.

Bài giải:

Câu

Đúng

Sai

a)    Số có chữ số tận cùng bằng 4 thì chia hết cho 2.

X

b)    Số chia hết cho 2 thì có chữ số tận cùng bằng 4.

X

c)    Số chia hết cho 2 và chia hết cho 5 thì có chữ số tận cùng bằng 0.

X

d)    Số chia hết cho 5 thì có chữ số tận cùng bằng 5.

X

Giải thích: câu b) Các số có tận cùng là 0;2;4;6;8 thì chia hết cho 2 do đó một số chia hết cho 2 thì không thể khẳng định số đó có tận cùng bằng 4 nên câu b sai.

câu d) Các số có tận cùng là 0;5 thì chia hết cho 5 do đó một số chia hết cho 5 thì không thể khẳng định là số đó có tận cùng bằng 5 nên câu d sai.

Bài 99 trang 39 sgk toán 6 tập 1

Tìm số tự nhiên có hai chữ số, các chữ số giống nhau, biết rằng số đó chia hết cho 2 và chia cho 5 thì dư 3.

Bài giải:

Muốn cho số có hai chữ số giống nhau và chia hết cho 2 thì số đó phải là một trong các số 22, 44, 66, 88. Bây giờ ta tìm trong những số này số mà chia cho 5 thì dư 3.

Đó là số 88.

Bài 100 trang 39 sgk toán 6 tập 1

Ô tô đầu tiên ra đời năm nào ?
Ô tô đầu tiên ra đời năm (n = overline{abbc}), trong đó (n) (vdots) (5) và (a, b, c ∈ left{1; 5; 8right}) ((a, b, c) khác nhau).

Bài giải

Ta đang ở thế kỉ (XXI) nên (a) không thể lớn hơn (2) vì nếu lớn hơn (2) thì ô tô chưa ra đời. Mà (a ∈ left{1; 5; 8right}) nên (a = 1). Phải chọn số (c) trong tập hợp (left{1; 5; 8right}) để (n) (vdots) (5). Muốn thế (c) phải là (5).

Theo đề bài (a,b,c) khác nhau nên (b = 8).

Vậy ô tô đầu tiên ra đời năm (1885).

Giaibaitap.me

5/5 - (62 bình chọn)