Giải bài 4, 5, 6 trang 7 SGK Hóa Học 12

Bài 4 – Trang 7 – SGK Hóa Học 12

Thủy phân este có công thức phân tử C4H8O2  trong dung dịch NaOH thu được hỗn hợp hai chất hữu cơ Y và Z trong đó Z có tỉ khối hơi so với  H2 là 23. Tên của X là

A. etyl axetat.                          B. metyl axetat.

C. metyl propionate                  D. propyl fomat.

Đáp án A.

RCOOR’ + NaOH (overset{t^{o}}{rightarrow}) RCOONa + R’OH

Z có tỉ khối hơi so với H2 bằng 23 =>MZ = 46 g/mol.

Z là C2H5OH vậy Y là  CH3COONa. Tên gọi của Y là etyl axetat.

Bài 5 – Trang 7 – SGK Hóa Học 12

Phản ứng thủy phân của este trong môi trường axit và bazơ khác nhau ở điểm nào ?

Giải

Phản ứng thủy phân este trong môi trường axit : tạo ra axit, ancol, và phản ứng thuận nghịch.

Trong môi trường bazơ : tạo ra muối của axit, ancol và là phản ứng không thuận nghịch.

Bài 6 – Trang 7 – SGK Hóa Học 12

Đốt cháy hoàn toàn 7,4g este X đơn chức thu được 6,72 lít khí CO2 (dktc) và 5,4g nước.

a) Xác định công thức phân tử của X.

b) Đun 7,4g X trong dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 3,2g ancol Y và một lượng muối Z. Viết công thức cấu tạo của X và tính khối lượng của Z.

Giải

a) Gọi công thức phân tử của este X là CxHyOz.

(C_{x}H_{y}O_{z}+(x+frac{y}{4}+frac{z}{2})O_{2}rightarrow xCO_{2} +frac{y}{2}H_{2}O).

a                                           ( rightarrow )   ax      ( rightarrow )  a.(frac{y}{2}) (mol)

Ta có : (n_{CO_{2}}=frac{6,72}{22,4}=0,3) (mol) ;        (n_{H_{2}O}=frac{5,4}{18}=0,3) (mol)

=> mO = 7,4 – 0,3.12 -0,3.2 = 3,2g   ; nO = 0,2 (mol)

=> x : y : z = 3 : 6 : 2

Vì X là este đơn chức nên công thức phân tử của X là C3H6O2

b)

nX = 0,1 mol, nY  = 0,1 mol.

MY = 32g/mol => CTPT của Y : CH3OH

CTPT của X : CH3COOCH3.

CH3COOCH3 + NaOH  -> CH3COONa + CH3OH.

MZ = 0,1.82 = 8,2g

Giaibaitap.me