Giải Bài 2 Trang 19 SGK Toán 5

Giải Bài 2 Trang 19 SGK Toán 5 trong Ôn tập và bổ sung về giải toán, Hỏi trong 12 ngày đội đó trồng được bao nhiêu cây thông?

Hướng dẫn giải Bài 2 Trang 19 SGK Toán 5

Đề bài:

Một đội trồng rừng trung bình cứ 3 ngày trồng được 1200 cây thông. Hỏi trong 12 ngày đội đó trồng được bao nhiêu cây thông?

Phương pháp giải:

1. Cách giải thứ nhất: Vận dụng phương pháp rút về đơn vị

– Bước 1: Thực hiện phép chia để tìm xem một đơn vị của đại lượng 1 tương ứng với giá trị nào của đại lượng 2

– Bước 2: Thực hiện việc so sánh giá trị còn lại của đại lượng 1 với giá trị tương ứng (kết quả vừa tìm được) xem hơn kém gấp bao nhiêu lần.

2. Cách giải thứ hai: Vận dụng phương pháp tỉ số

– Bước 1: Thực hiện so sánh 2 giá trị của đại lượng 1 để biết số này gấp mấy lần số kia

– Bước 2: Giá trị đã biết của đại lượng thứ hai sẽ được tăng hoặc giảm bằng một số lần vừa tìm được ở trên.

Đáp án:

+ Tóm tắt

3 ngày: 1200 cây thông

12 ngày: … cây thông?

+ Lời giải:

12 ngày so với 3 ngày thì gấp:

12 : 3 = 4 (lần)

Trong 12 ngày đội đó trồng được:

1200 x 4 = 4800 (cây thông)

Đáp số: 4800 cây thông.

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập 2 trang 19 SGK Toán 5. Ngoài ra, phần này còn 2 bài tập khác nữa là: Giải Bài 1 Trang 19 SGK Toán 5 và Giải Bài 3 Trang 19 SGK Toán 5. Cùng xem hướng dẫn giải bài tập trang 19 Toán 5 để học tốt môn Toán lớp 5 nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Toán Học

5/5 - (126 bình chọn)