Giải bài 2 trang 136 SGK Toán 5

Để tìm ra lời giải cho bài 2 trang 136, các em hãy cùng tham khảo hướng dẫn Giải bài 2 trang 136 SGK Toán 5 nằm trong bài Chia số đo thời gia cho một số, Hỏi trung bình người đó làm 1 dụng cụ hết bao nhiêu thời gian? dưới đây.

Hướng dẫn giải bài 2 trang 136 SGK Toán 5

Đề bài:
Một người thợ làm việc từ lúc 7 giờ 30 phút đến 12 giờ và làm được 3 dụng cụ. Hỏi trung bình người đó làm 1 dụng cụ hết bao nhiêu thời gian?

Phương pháp giải:
– Tóm tắt:
+ Từ 7 giờ 30 phút đến 12 giờ: 3 dụng cụ
+ ? thời gian: 1 dụng cụ
– Cách giải:
+ Bước 1: Tính thời gian người thợ đó làm được 3 dụng cụ, bằng cách lấy thời gian làm xong đem trừ đi thời gian bắt đầu làm
+ Bước 2: Tính thời gian người đó làm 1 dụng cụ, bằng cách lấy số thời gian người đó làm được 3 dụng cụ đem chia cho 3.

Đáp án:
Thời gian người thợ làm được 3 dụng cụ là:
12 giờ – 7 giờ 30 phút = 4 giờ 30 phút
Trung bình người đó làm 1 dụng cụ hết số thời gian là:
4 giờ 30 phút : 3 = 1 giờ 30 phút
Đáp số: 1 giờ 30 phút.

Trên đây là hướng dẫn giải bài tập 1 trang 136 SGK Toán 5 phần luyện tập chung. Ngoài ra, phần này còn bài tập khác nữa là Giải bài 1 trang 136 SGK toán 5. Cùng xem hướng dẫn Giải Toán lớp 5 trang 136 để học tốt môn Toán lớp 5 nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Toán Học