Em biết gì về các thắng cảnh thể hiện trên các mẫu tem sau?

Đáp án cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2023

Bạn biết gì về những danh lam thắng cảnh được thể hiện trên những con tem sau? Đây là câu hỏi thứ 3 trong loạt bài Nghiên cứu và Sưu tầm Tem Bưu chính năm 2023. Sau đây là đáp án chi tiết, mời các bạn tham khảo.

>> Xem đầy đủ đáp án cuộc thi: Đáp án cuộc thi Thiếu nhi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2023

Bạn biết gì về những danh lam thắng cảnh được thể hiện trên những con tem sau?

Câu hỏi: Bạn biết gì về những danh lam thắng cảnh được thể hiện trên những con tem sau? (Mỗi chỗ không quá 1 trang A4)

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu về tem Bưu chính

Câu trả lời gợi ý:

Các tem in các địa danh lần lượt như sau:

1. Đỉnh Phan-xi-păng

2. Vịnh Hạ Long

3. Động Bi Ký (Động Phong Nha Kẻ Bàng)

4. Vịnh Nha Trang và Tháp Bà Ponagar

1. Đỉnh Phan-xi-păng

phanxipan

Đỉnh Phan-xi-păng là một trong những đỉnh núi nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn, một trong những dãy núi lớn và nổi bật nhất vùng Tây Bắc nước ta, cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km đi bộ hoặc tùy chọn. Nếu bạn chọn đi tàu hỏa leo núi thì việc di chuyển sẽ nhanh hơn chỉ khoảng 15 phút đi tàu.

Nơi đây nằm ở độ cao lên tới 3.143m, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn. Nơi đây là điểm đến hấp dẫn cho những nhà leo núi và thám hiểm. Fansipan cách thị trấn Sapa khoảng 9km về phía Tây Nam. Giáp ranh hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Trên đỉnh Fansipan, du khách có thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn toàn cảnh Sa Pa đẹp như tranh vẽ.

2. Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ ở bờ Tây vịnh Bắc Bộ thuộc vùng biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm cả vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Vịnh Hạ Long được giới hạn trong diện tích khoảng 1.553 km², bao gồm 1.969 đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi vịnh có diện tích 335 km². km² với một cụm dày đặc gồm 775 hòn đảo.

Vịnh Hạ Long bao gồm Vịnh Bái Tử Long. Vịnh Bái Tử Long có các giá trị tương đồng với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long về cảnh quan, địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và văn hóa, lịch sử.

Vịnh Hạ Long còn lưu giữ nhiều hệ sinh thái đặc trưng của vùng biển nhiệt đới như đồi núi, hang động, rừng ngập mặn, cây lá kim, rạn san hô, thảm cỏ biển…

Di sản thế giới được UNESCO công nhận có diện tích 434 km vuông, bao gồm 775 hòn đảo, trong đó 411 hòn đảo đã được đặt tên. Đây là nơi tập trung nhiều đảo đá, hang động và bãi tắm nổi tiếng.

Hiếm có một di tích nào hội tụ nhiều giá trị đặc biệt hấp dẫn về cảnh quan thiên nhiên, địa chất, đa dạng sinh học và giá trị văn hóa, lịch sử sâu sắc như di sản Vịnh Hạ Long. Có thể nói, những giá trị lịch sử, văn hóa tồn tại trên vùng biển đảo rộng lớn này đã góp phần làm cho Hạ Long vốn đã tuyệt vời về cảnh sắc lại càng thêm hấp dẫn và say đắm lòng người.

3. Động Bi Ký – Phong Nha Kẻ Bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và sinh thái. Khu du lịch này thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc và cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam.

Vào sâu hơn 600m trong động Phong Nha là động Bi Ký với những nhũ đá cẩm thạch tuyệt đẹp, vòm động rộng, không gian trong động huyền ảo. Động Bi Ký dài khoảng 130m, rộng như một hội trường lớn, dưới đáy là một lớp cát mịn làm nền, có lẽ vì thế mà động Bi Ký còn được gọi là động Hội Trường. Nơi đây cũng là một trong những hang động có thạch nhũ đẹp nhất Phong Nha, có giá trị thẩm mỹ và được thiên nhiên ưu ái nhiều nhất.

Những dòng chữ quốc ngữ khắc trên vách, vách hang cho thấy, từ xa xưa hang Bi Ký là nơi trú ẩn của các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đường 20 quyết thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước… .

Có thể khẳng định đây là di tích thuộc hệ thống di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh.

4. Vịnh Nha Trang và Tháp Bà Ponagar

4.1. vịnh Nha Trang:

vịnh nha trang

Vịnh Nha Trang (hay còn gọi là vịnh Bình Cang) là một vịnh nằm ở phía Đông thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có tổng diện tích khoảng 24.965 ha (249,65 km2).

Địa hình vịnh Nha Trang có sự khác nhau giữa hai phần phía Bắc và phía Nam. Đáy biển được chia thành ba đới động lực và chín phân vị địa mạo. Trầm tích khu vực vịnh Nha Trang bao gồm cả trầm tích cổ và trầm tích hiện đại.

Vịnh Nha Trang được cho là “một trong những hình mẫu tự nhiên hiếm có của hệ thống đầm phá trên thế giới” khi chứa đựng hầu hết các hệ sinh thái đặc trưng của vùng biển nhiệt đới, bao gồm rạn san hô và rừng. rừng ngập mặn và thảm cỏ biển được cho là hệ sinh thái điển hình.

Vịnh Nha Trang cũng được xếp hạng di tích quốc gia. Thế mạnh du lịch của khu vực này là sự đa dạng của hệ thống biển đảo và cảnh quan xung quanh. Tuy nhiên, vịnh Nha Trang vẫn phải đối mặt với các vấn đề tự nhiên, xã hội và môi trường để hướng tới phát triển bền vững.

4.2. Tháp Bà Ponagar:

tháp bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar hay còn được gọi với cái tên khác là khu di tích lịch sử Tháp Bà Nha Trang, tọa lạc trên đường 2 tháng 4, Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hòa. Địa điểm du lịch Nha Trang này cách trung tâm thành phố biển khoảng 2km về phía Bắc.

Tháp Bà Po Nagar không phải là một tháp đơn lẻ mà là một quần thể tháp, mỗi tháp thờ một vị thần khác nhau, trong đó tháp chính cao 23m và tháp này thờ bà Po Nagar và người dân vẫn quen gọi. tên của tòa tháp chính để gọi toàn bộ cấu trúc. Hàng năm, lễ hội Tháp Bà được tổ chức long trọng từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch. Tổng thể kiến ​​trúc của Ponagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên.

Bên cạnh đó, Tháp Bà Ponagar Ponagar cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng nằm trên đồi Cù Lao, ngọn đồi này cao khoảng 10m, sát bờ sông Cái. Khung cảnh thiên nhiên nơi đây vô cùng tươi đẹp với sự hài hòa của sông núi mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị.

5/5 - (92 bình chọn)