Điện phân muối clorua kim loại kiềm nóng chảy

Điện phân muối clorua kim loại kiềm

Điện phân muối clorua kim loại kiềm nóng chảy là một trong những dạng bài tập cơ bản trong phần điện phân muối clorua kim loại kiềm. Ngoài hướng dẫn các bạn học sinh giải chi tiết bài tập, VnDoc còn đưa ra các nội dung lý thuyết, phương pháp giải. Giúp bạn đọc vận dụng tốt vào giải các dạng câu hỏi bài tập tương tự.

Điện phân muối clorua kim loại kiềm nóng chảy thu được 1,792 lít khí đktc ở anot và 6,24 gam kim loại ở catot. Công thức hoá học của muối đem điện phân là

A. KCl

B. LiCl

C. NaCl

D. RbCl

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Gọi công thức phân tử của muối clorua kim loại kiềm là: MCl

Ta có phương trình phản ứng tổng quát

2MCl → 2M + Cl2

nCl2 = 1,792 : 22,4 = 0,08 (mol)

nM = 2.nCl2= 0,16 mol

=> MM = 6,24 : 0,16 = 39 (g/mol)

=> M là K => CÔng thức phân tử của muối clorua là: KCl

Đáp án A

Câu hỏi vận dụng liên quan

Câu 1. Điện phân nóng chảy muối clorua của một kim loại kiềm thu được 0,896 lít khí (đktc) ở anot và 1,84 g kim loại ở catot. Công thức hoá học của muối là

A. LiCl.

B. NaCl.

C. KCl.

D. RbCl.

Đáp án B

nCl2 = 0,896/22,4 = 0,04 (mol)

Gọi công thức muối clorua của kim loại kiềm là ACl.

Phương trình hóa học: 2ACloverset{đpnc}{rightarrow}2A + Cl2

Theo phương trình hóa học:

nA = 2.nCl2 ⇔ 1,84M = 2.0,04 ⇔ M =23 (Na)

Vậy công thức hóa học của muối là NaCl.

Câu 2. Khi điện phân muối clorua kim loại nóng chảy, người ta thu được 0,896 lít khí (đktc) ở anot và 3,12 gam kim loại ở catot. Công thức muối clorua đã điện phân là

A. NaCl.

B. CaCl2.

C. KCl.

D. MgCl2

Đáp án C

Gọi công thức của muối kim loại kiềm là RCl

Phản ứng: 2RCl overset{đpnc}{rightarrow} 2R + Cl2

nCl2 = 0,896: 22,4 = 0,04 mol

=> nR = 2.nCl2 = 0,08 mol

=> MR = 3,12: 0,08 = 39 g/mol

=> Kali => Muối là KCl

Câu 3. Đốt cháy kim loại R trong bình chứa khí Cl2, thu được 32,5 gam muối. Thể tích khí clo đã phản ứng là 6,72 lít (ở đkct). Kim loại R là

A. Fe.

B. Mg.

C. Cu.

D. Al.

Đáp án A

nCl2 = 6,72 :22,4 = 0,3 (mol)

Phương trình hóa học:

2R + nCl2 → 2RCln

0,3 → 0,6/n (mol)

Ta có:

32,5 = 0,6n/(R + 35,5n)⇒R = 56/3n

Chạy n = 3 thì R = 56 (Fe)

———————————-

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Điện phân muối clorua kim loại kiềm nóng chảy. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 12, Giải bài tập Hóa học lớp 12, Giải bài tập Vật Lí 12, Tài liệu học tập lớp 12 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Ngoài ra, Tip.edu.vn đã thành lập group chia sẻ tài liệu ôn tập THPT Quốc gia miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 12 Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu, đề thi mới nhất.