Đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023 có đáp án

Trong bài viết này, Tip.edu.vn sẽ giới thiệu đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023 có đáp án chi tiết. Mỗi một kì thi nào đó tới gần, các em học sinh đều chăm chỉ chuẩn bị ôn tập, tìm kiếm các đề thi giữa kì 1 môn văn lớp 8 các năm trước để ôn tập. Hiểu được nên Tip.edu.vn đã sưu tầm và tổng hợp rất nhiều các đề thi giữa kì 1 lớp 8 mới nhất năm 2023 cho các em học sinh lớp 8 tiết kiệm thời gian tìm đề đó.

Đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023 có đáp án

Dưới đây là nội dung đầy đủ của đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023 mới nhất mà Tài liệu học tập tìm được. Trước khi xem đáp án bên dưới, các em học sinh hãy làm thử đề để xác định kiến thức của mình trước nha.

Đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023 có đáp án Đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023 2

Hướng dẫn làm đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023

PHẦN I. Hướng dẫn làm phần đọc hiểu

Phần đọc hiểu của đề thi giữa kì 1 môn Ngữ Văn thường gồm 8 câu trắc nghiệm và 2 câu hỏi trả lời tự luận xoay quanh các nội dung của bài đọc đề đưa ra. Và đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023 cũng vậy. Dưới đây là gợi ý đáp án:

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8
Đáp án C A A D A A C A

Câu 9:

Bài thơ “Chạy giặc” của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện:

+ Nỗi lòng đau đớn, xót xa của nhà thơ trước cảnh đất nước bị xâm lăng, nhân dân lâm vào cảnh lầm than.

+ Không chỉ vậy, bài thơ cũng thể hiện nỗi trách móc của nhà thơ đối với những kẻ cầm quyền lúc bấy giờ. Hai câu thơ:

*Lưu ý: các em cần nêu rõ hơn, trên đây chỉ là ý chính.

Câu 10:

Bài thơ “Chạy Tây” gửi đến thông điệp về tình yêu quê hương, tình cảm quê mình bị xâm lược và hủy hoại bởi kẻ thù. Bài thơ cũng gửi đi thông điệp về sự cần phải bảo vệ, giữ gìn cho quê hương trước mối đe dọa của thực dân. Dồng thời, nhà thơ muốn thể hiện sự tự hào, tình yêu quê hương, và sự quyết tâm chiến đấu vì tự do và độc lập.

PHẦN II. Gợi ý cách làm phần Viết trong đề thi giữa HK1 môn văn lớp 8 THCS Giao Phong 2023

Để làm bài này tốt nhất các em nên lập dàn ý trước rồi dựa vào đó để viết theo. Dưới đây là dàn ý chung mà các em có thể tham khảo để viết.

I. Mở bài:

• Giới thiệu về tác giả Nguyễn Đình Chiểu và bài thơ “Chạy Tây”.
  • Nêu giá trị của bài thơ trong việc thể hiện lòng yêu nước và tình cảm nhân văn.

II. Thân bài:

a. Giới thiệu về thể thơ và đề tài:

• Thể loại thất ngôncủa Nguyễn Đình Chiểu.
  • Đề tài xoay quanh sự tan tác của cuộc sống nhân dân Việt Nam khi bị giặc Pháp xâm lược.

b. Phân tích bài thơ theo bố cục:

• Hai câu đề: Mô tả sự bình dị, nhưng đột ngột bị đe dọa bởi tiếng súng Tây.
  • Hai câu thực: Diễn đạt sự loạn li, tan tác của cuộc sống khi nhân dân phải bỏ nhà chạy.
  • Hai câu luận: Tố cáo tội ác của giặc bằng giọng thơ căm hận.
  • Hai câu kết: Châm biếm triều đình và bày tỏ lòng thương dân.

c. Phân tích về nghệ thuật:

• Sử dụng đảo ngữ, ẩn dụ, hình ảnh thực và ngôn ngữ châm biếm.

III. Kết luận:

• Tổng hợp giá trị hiện thực và tư tưởng, tình cảm của bài thơ.
  • Bài thơ “Chạy Tây” không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc mà còn là biểu tượng của lòng yêu nước và tình cảm nhân văn.

Trên đây là toàn bộ đề và gợi ý làm đề thi văn giữa HK1 lớp 8 THCS Giao Phong 2023 mới nhất. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các em học sinh lớp 8 đã nắm được cấu trúc đề thi giữa HK1 môn văn và nắm thêm được một số cách làm bài. Chúc các em sẽ hoàn thành kì thi thật suôn sẻ nhé!

Đừng quên tham gia ngay group Tip.edu.vn để nhận thêm nhiều tài liệu miễn phí cho các kỳ thi sắp tới!!!

5/5 - (79 bình chọn)