Đề thi HSG lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024

Đề thi HSG lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024 có đáp án mời các em tham khảo trong bài viết này nhé. Đây là đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn lịch sử cho khối 10, 11 trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm học 2023 2024. Với kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lịch sử lớp 10 bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận. Trong thời gian làm bài là 120 phút, mời các em tham khảo đề thi dưới đây:

Xem thêm: Đề thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn sử 2024

Đề thi HSG lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024

Câu hỏi phần tự luận trong đề

Câu 1 (4,0 điểm)

1. Trình bày ý nghĩa của các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba và lần thứ tư về kinh tế, xã hội, văn hóa.
  2. Theo anh/chị, hai cuộc cách mạng này có những tác động tiêu cực đến đời sống, văn hóa của con người không? Vì sao?

Câu 2 (3,0 điểm)

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ hai của Hội Sử học (1988), cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp căn dặn: “Lịch sử chỉ xảy ra duy nhất một lần, nhưng do nhiều người viết và viết lại nhiều lần. Dù ở thời điểm nào, nhà sử học cũng phải thật trung thực, khách quan”.

1. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói trên?
  2. Vì sao phải học tập lịch sử suốt đời? Nêu một số hình thức học tập và tìm hiểu lịch sử.

Câu 3 (3.0 điểm)

Bằng kiến thức đã học về văn minh Văn Lang – Âu Lạc, anh/chị hãy:

1. Phân tích những cơ sở về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội góp phần hình thành nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc.
  2. b. Những thành tựu của văn minh Văn Lang – Âu Lạc có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của văn hóa Việt Nam giai đoạn sau?

Đáp án

Đáp án Đề thi HSG lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024 Đáp án Đề thi HSG lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024 2 Đáp án Đề thi HSG lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024 3

Đáp án Đề thi HSG lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024 4
Đáp án Đề thi HSG lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024

Đề thi hsg lớp 10 môn lịch sử cấp tỉnh Thái Bình 2024 đã ra theo cấu trúc của đề minh hoạ môn sử thpt quốc gia 2025 của bộ GD & ĐT. Trong đề có dạng câu hỏi trắc nghiệm đúng sai bao gồm 4 câu, mỗi câu 1 điểm. Đây là điểm đổi mới giúp học sinh tiếp cận được chương trình mới nhanh hơn.

Đừng quên tham gia group Tip.edu.vn để lấy đề thi và tài liệu các bạn nhé !

5/5 - (148 bình chọn)