Đề thi học sinh giỏi môn sinh học lớp 6 vòng huyện 2017-2018

ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI

CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2017-2018

Môn: Sinh học 6

Thời gian 150 phút (Không kể thời gian phát đề)

——————-

ĐỀ CHÍNH THỨC – Đề gồm 01 trang.

Câu 1: (5.0 điểm)

1. Em hãy cho biết đặc điểm chung của thực vật.
  2. Thực vật ở nước ta rất phong phú, nhưng vì sao chúng ta còn cần phải trồng thêm cây và bảo vệ chúng?

• Đề thi học kì 1 môn sinh học lớp 6 có lời giải và đáp án hay nhất
  • Đề thi học kì 2 môn sinh học lớp 6 có lời giải và đáp án hay nhất

Câu 2: (3.0 điểm)

1. Trình bày lợi ích của việc bấm ngọn, tỉa cành. Cho ví dụ về những cây bấm ngọn, những cây tỉa cành.
  2. Thân dài ra do đâu?

Câu 3: (2.0 điểm)

1. Có thể xác định được tuổi của cây gỗ bằng cách nào?
  2. Em hãy tìm sự khác nhau cơ bản giữa dác và ròng.

Câu 4: (2.0 điểm) Thân non có màu xanh, có tham gia quang hợp được không? Vì sao? Cây không có lá hoặc lá sớm rụng (xương rồng, cành giao) thì chức năng quang hợp do bộ phận nào của cây đảm nhận? Vì sao em biết?

Câu 5: (2.0 điểm) Vì sao hô hấp và quang hợp trái ngược nhau nhưng lại có quan hệ chặt chẽ với nhau ?

Câu 6: (2.0 điểm)

1. Người ta thường nói: “Cây có hoa là một thể thống nhất”. Theo em là đúng hay sai? Vì sao?
  2. So sánh cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ, cây nào có cấu tạo phức tạp hơn ?

Câu 7: (2.0 điểm)

1. Thực vật có vai trò gì đối với việc điều hòa khí hậu?
  2. Tại sao người ta lại nói “rừng cây như một lá phổi xanh” của con người?

Câu 8: (2.0 điểm) Nguyên nhân gì khiến cho đa dạng thực vật ở Việt Nam bị giảm sút? Cần phải làm gì để bảo vệ đa dạng thực vật ở Việt Nam?