Chia sẻ những tip thiết thực

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020 – 2021

0

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020 – 2021 được Tip.edu.vnsưu tầm và đăng tải. Đề thi HSG lớp 9 môn Văn này giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu ôn tập, rèn luyện chuẩn bị tốt cho kì thi HSG lớp 9 sắp tới. Mời các bạn tham khảo

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

BÌNH PHƯỚC

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI

CẤP TỈNH LỚP 9 NĂM HỌC 2020 – 2021

Môn: Ngữ văn 9

Thời gian: 150 phút (Không kể thời gian giao đề)

Câu 1. (4,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Tuổi thiếu niên là tuổi của ước mơ và hoài bão. Nó gắn liền với khát vọng chinh phục thử thách và giải được mật mã cuộc đời. Khát vọng luôn xanh và cuộc sống luôn đẹp, nhưng trong một thời khắc nào đó, có thể nhiều bạn trẻ đã thấy cuộc đời như một mớ bòng bong của những điều bỡ ngỡ với bao trăn trở không dễ tỏ bày. Đi qua tuổi thơ, cuộc đời mở ra trước mắt bạn một hành trình dài, nhiều hoa hồng nhưng cũng không ít chông gai. Cuộc sống, với tất cả sự khắc nghiệt vốn có của nó, sẽ khiến cho bước chân bạn nhiều lần rướm máu. Và những giọt máu đó, hoặc sẽ thấm xuống con đường bạn đang đi và lưu lại đó dấu son của một vị anh hùng hoặc sẽ trở thành dấu chấm hết cho những khát vọng đoản mệnh của một kẻ nhụt tâm, chùn bước. Nhưng dù thế nào chăng nữa, bạn hãy nhớ rằng: để trưởng thành, những thử thác và thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết.

(Theo Hạt giống tâm hồn dành cho tuổi teen, tập 2 – Nhiều tác giả, NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh, 2012, tr.02)

a. (1,0 điểm):Cho biết nội dung chính của đoạn văn trên.

b. (1,0 điểm):Chỉ ra biện pháp tu từ và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong câu: “Đi qua tuổi thơ, cuộc đời mở ra trước mắt bạn một hành trình dài, nhiều hoa hồng nhưng cũng không ít chông gai”.

c. (2,0 điểm): Viết đoạn văn (khoảng nửa trang giấy thi) giải thích ý nghĩa câu: “Cuộc sống, với tất cả sự khắc nghiệt vốn có của nó, sẽ khiến cho bước chân bạn nhiều lần rướm máu”.

Câu 2. (6,0 điểm): Hãy viết bài nghị luận trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến sau: “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”

(Marillin Vos Savant)

Câu 3. (10,0 điểm): Nhà thơ Pháp Andre Chanien từng nói: “Nghệ thuật chỉ làm nên câu thơ, trái tim mới làm nên thi sĩ”.

Qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải (Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục, 2004), anh (chị) hãy làm sáng tỏ ý kiến trên

Đáp án đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020 - 2021

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020 - 2021

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020 - 2021

Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020 – 2021 được Tip.edu.vnchia sẻ trên đây. Đề thi gồm 3 câu hỏi với thời gian 150 phút nằm trong chương trình Văn lớp 9. Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn ôn tập. Chúc các bạn ôn thi tốt

……………………………………………………..

Ngoài Đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn Ngữ văn Sở GD&ĐT Bình Phước năm 2020 – 2021, các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment