Chia sẻ những tip thiết thực

Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 – 2019 Sở GD&ĐT Vĩnh Long

0

Đề thi học kì 1 Ngữ văn 12

Tip.edu.vnxin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 – 2019 Sở GD&ĐT Vĩnh Long. Nội dung tài liệu được tổng hợp chi tiết và chính xác sẽ giúp các bạn đạt kết quả cao hơn trong học tập. Mời các bạn tham khảo.

Ngữ văn lớp 12

Học tốt Ngữ văn 12

Soạn bài lớp 12

Giải bài tập Lịch Sử 12

Giải bài tập Địa Lí 12

Tài liệu học tập lớp 12

Đề thi học kì 1 lớp 12

Đề thi học kì 2 lớp 12

I. ĐỌC HIỂU: (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

(1) Trong và sau cơn bão, giữa cái khắc nghiệt của thiên nhiên, người ta cũng được chứng kiến sự ấm áp của tình người. Tại thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu, một số khách sạn đã mở cửa cho người nghèo, người vô gia cư vào tá túc. Một số nhóm cứu hộ tự lập ngay trong đêm 25/11 đã đi vòng quanh thành phố để đưa những người già, trẻ em đang “mắc kẹt” ngoài đường đến những nơi an toàn hơn. Chị Phan Thị Thanh Nhàn, chủ nhà hàng Nàng Gánh thì ngay trong đêm bão lẫn những ngày sau đã quyết định mở cửa nhà hàng, giảm giá và miễn phí cho những người vô gia cư bị đói sau bão… Cũng trong đêm ấy, người ta thấy ở những vùng ngập nặng, xóm giềng cùng nhau tát nước, những nhà cao ráo không ngập nước hoặc có lâu trở thành nơi tá túc của cư dân những ngôi nhà trệt,

(2) Sau một cơn bão là những mất mát, những ấm áp tình người và cả những điều không thể không nhìn nhận. Có lẽ, vì sự thuận lợi về địa hình, ít ứng phó với thiên tai nên cả chính quyền và người dân thành phố Hồ Chí Minh dường như khá… chủ quan khi đón bão (!). Trước cơn bão, thông tin, thông báo và cảnh báo là không nhiều từ phía chính quyền. Còn người dân hầu như vẫn thờ ơ như bão đang ở đâu đâu. Mọi sinh hoạt vẫn bình thường, không có sự phòng bị. Kết quả là nhiều người ra đường và hứng trọn cơn bão không thể về nhà… Không chỉ thiếu phòng bị, nhiều người dân, du khách còn chủ quan và thiếu thông tin đến mức… rủ nhau đi xem bão.

(Lược ghi theo Ngọc mai – Những câu hỏi sau cơn bão…, Www.baophapluat.vn, 28/01/2018)

1. Xác định hình thức trình bày ý của đoạn văn (1). (0,5 điểm)

2. Sau cơn bão, “điều không thể không nhìn nhận” được tác giả nói đến là gì? (0.5 điểm)

3. Vì sao có thể khẳng định, những sự việc được dẫn ra trong đoạn (1) là “ấm áp tình người”? (1.0 điểm)

4. Em có suy nghĩ gì trước việc “rủ nhau đi xem bão” của một số người dân và du khách được nói trong đoạn (2)? (1.0 điểm)

II. LÀM VĂN: (7.0 điểm)

Câu 1: Nghị luận xã hội (2.0 điểm)

Viết 01 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về vấn đề: Sức mạnh thực sự của con người trước thiên tai.

Câu 2: Nghị luận văn học (5.0 điểm)

Thiên nhiên Tây Bắc hoang sơ, dữ dội nhưng cũng thật thơ mộng, mĩ lệ. Hãy làm rõ điều đó qua bài thơ Tây Tiến – Quang Dũng.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment