Đề thi giữa học kì 1 GDCD 7 trường THCS Nam Du, Kiên Giang năm học 2021 – 2022

Mời các bạn tham khảo Đề thi giữa học kì 1 GDCD 7 trường THCS Dương Hà năm học 2021 – 2022 do Tip.edu.vnsưu tầm và đăng tải sau đây. Tài liệu bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm GDCD 7 có đáp án, giúp các bạn học sinh ôn tập lại kiến thức nhằm đạt kết quả cao trong kì thi giữa kì 1 sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề kiểm tra giữa kì 1 Giáo dục công dân 7

I. Trắc nghiệm (3 điểm)

Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng (Từ câu 1 đến 4, mỗi câu đúng 0.5 điểm)

Câu 1: Biểu hiện nào thể hiện giản dị (0,5đ)

a. Trưng diện để được tiếng là “sành điệu”

b. Diễn đạt cầu kỳ,bóng bẩy

c. Nói ngắn gọn, dễ hiểu .

d. Tổ chức sinh nhật linh đình

Câu 2 : Hành vi nào thể hiện trung thực (0,5 đ)

a. Thẳng thắn phê bình khi bạn mắc lỗi .

b. Giúp bạn khi làm bài kiểm tra

c. Nhận lỗi thay cho bạn

d. Bao che thiếu sót cho bạn thân

Câu 3 : Hành vi nào thể hiện tự trọng . (0,5đ)

a. Luôn giữ đúng lời hứa

c. Nói xấu sau lưng người khác.

b. Không thấy xấu hổ hoặc hối hận khi làm điều sai trái

d. Nịnh nọt để lấy lòng người khác.

Câu 4:Đoàn kết tương trợ sẽ giúp chúng ta thế nào?(0,5đ)

a. Có thói quen ỷ lại

b. Có chỗ dựa trọng mọi việc .

c. Có được sự yêu quí của mọi người.

d. Có lối sống giản dị.

Câu 5: Ghi hành vi, đức tính ở cột B tương ứng với ca dao tục ngữ ở cột A ( 1 đ)

Cột A

Cột B

a. Đói cho sạch, rách cho thơm

b. Chia ngọt, sẻ bùi

c. Cây ngay không sợ chết đứng

d. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Tự luận (7 điểm)

Câu 1: (1 điểm) Nêu mối quan hệ giữa đạo đức và kỉ luật ?

Câu 2: ( 1, 5 điểm) Có ý kiến cho rằng: “ Lòng yêu thương con người và đoàn kết, tương trợ sẽ làm cho xã hội tốt đẹp hơn.”

Em đồng tình hay không đồng tình ý kiến trên? Vì sao?

Câu 3: ( 2 điểm)Tôn sư trọng đạo có ý nghĩa như thế nào đối với bãn thân em và xã hội?

Câu 4: ( 1,5 điểm) Giờ kiểm tra toán, có một bài toán khó , Tuấn và Hưng ngồi cạnh nhau đã “ Góp sức” để cùng làm, khi nhận điểm trả bài cả hai đều được điểm cao. T nói với H thế mới là “ Đoàn kết chứ”. Theo em quan niệm của T đúng hay sai? Vì sao?

Đáp án đề thi GDCD 7 giữa kì 1 năm 2021

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (3đ):

Câu 1- 4

Câu

Đáp án

(học sinh trả lời mỗi ý đúng được 0,5 điểm)

Câu 5: Hành vi, đức tính ở cột B tương ứng với ca dao tục ngữ ở cột A. ( mỗi ý đúng được 0,25 điểm)

Cột A

Cột B

a. Đói cho sạch, rách cho thơm

Tự trọng

b. Chia ngọt, sẻ bùi

Đoàn kết tương trợ

c. Cây ngay không sợ chết đứng

Trung thực

d. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Sống giản dị

II. PHẦN TỰ LUẬN (7đ)

Câu

Hs trình bày được:

Đạo đức và kỉ luật có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Người có đạo đức sẽ tự giác tuân thủ kỉ luật và người chấp hành tốt kỉ luật là người có đạo đức.

Học sinh trả lời đủ 2 ý được 2 điểm.

Trả lời 1 ý đạt 1 điểm.

Hs trình bày

– Đồng ý quan điểm trên.

– Chính nhờ lòng yêu thương con người và đoàn kết tương trợ làm cho xã hội trở nên lành mạnh, trong sáng, góp phần nâng cao cái thiện, diệt trừ cái ác, cái xấu. Từ đó giúp cho mọi người được sống trong thanh thản và hạnh phúc.

Hs bày tỏ được quan điểm được 0,5 điểm.

Hs giải thích được lý do được 1 điểm.

Hs trình bày được

– Đối với bản thân: Tôn trọng và làm theo lời dạy của thầy cô sẽ giúp ta tiến bộ, trở nên người có ích cho gia đình và xã hội.

– Đối với xã hội: Tôn sư trọng đạo giúp các thầy cô giáo làm tốt trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của mình là đào tạo nên những lớp người lao động trẻ tuổi đóng góp cho sự tiến bộ của xã hội .Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, Chúng ta cần giữ gìn và phát huy.

Học sinh trả lời đủ 2 ý được 2 điểm.

Trả lời 1 ý đạt 1 điểm.

Hs trình bày được

– Quan điểm cá nhân (quan niệm đó là sai).

– Vì đoàn kết là sự cần thiết cho việc tự hoàn thiện mình nhưng trong trường hợp trên T và H đoàn kết không đúng chỗ, không đúng lúc vì vậy đã vi phạm nội quy và quy định khi kiểm tra bài.

Hs bày tỏ được quan điểm được 0,5 điểm.

Hs giải thích được lý do được 1 điểm.

……………………

Trên đây, Tip.edu.vnđã gửi tới các bạn Đề thi giữa học kì 1 GDCD 7 trường THCS Nam Du, Kiên Giang năm học 2021 – 2022. Tài liệu thuộc chuyên mục bộ đề thi giữa kì 1 lớp 7 với đầy đủ các môn, sẽ là tài liệu hữu ích cho thầy cô tham khảo ra đề và các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị cho bài thi sắp tới đạt kết quả cao. Chúc các em học tốt.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Vật Lý lớp 7… và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7… được cập nhật liên tục trên Tip.edu.vn.