Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ta dùng dung dịch

Chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ta dùng dung dịch được VnDoc biên soạn là câu hỏi liên quan đến cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu. Ngoài ra tài liệu cũng đưa ra các nội dung lý thuyết câu hỏi liên quan đến làm mềm nước cứng vĩnh cửu. Giúp bạn đọc nắm được phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu, cũng như vận dụng vào giải các dạng câu hỏi bài tập liên quan. Mời các bạn tham khảo.

Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ta dùng dung dịch

A. Na2CO3.

B. Ca(NO3)2.

C. NaCl.

D. HCl.

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ta dùng dung dịch Na2CO3

Đáp án A

Cách làm mềm nước cứng

Nguyên tắc làm mềm nước cứng là giảm nồng độ các cation Ca2+, Mg2+ trong nước cứng.

Cách làm mềm nước cứng tạm thời

• Đun sôi nước có tính cứng tạm thời trước khi dùng, muối hiđrocacbonat chuyển thành muối cacbonat không tan:

Ca(HCO3)2 overset{t^{circ } }{rightarrow} CaCO3↓ + CO2↑ + H2O

Mg(HCO3)2 overset{t^{circ } }{rightarrow} MgCO3↓ + CO2↑ + H2O

→ Lọc bỏ kết tủa được nước mềm.

• Dùng một khối lượng vừa đủ dung dịch Ca(OH)2, Na2CO3 để trung hòa muối hiđrocacbonat thành muối cacbonat kết tủa. Lọc bỏ chất không tan, được nước mềm:

Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 → 2CaCO3 ↓+ 2H2O

Mg(HCO3)2 + 2Ca(OH)2 → Mg(OH)2↓ + 2CaCO3↓ + 2H2O

M(HCO3)2 + Na2CO3 → MCO3↓ + 2NaHCO3

Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Dùng dung dịch Na2CO3, Ca(OH)2 và dung dịch Na3PO4 để làm mềm nước cứng:

Ca2+ + CO32- → CaCO3

3Ca2+ + 2PO43- → Ca3(PO4)2

Mg2+ + CO32- + Ca2+ + 2OH → Mg(OH)2↓ + CaCO3

Câu hỏi vận dụng liên quan

Câu 1. Chất có thể dùng làm mềm nước cứng tạm thời là

A. NaCl.

B. NaHSO4.

C. Ca(OH)2.

D. HCl.

Câu 2. Thành phần nước vĩnh cửu gồm

A. Ca2+, Mg2+, HCO3

B. Ca2+, Mg2+, Cl-,HCO3, HCO3

C. Ca2+, Mg2+, Cl, SO42-

D. Cl- và SO42-

Nước cứng vĩnh cửu là nước có chứa Ca2+, Mg2+, Cl-, SO42-

Câu 3. Một cốc nước có chứa đồng thời Na+, Mg2+, Ca2+, Cl- , HCO3– . Nước trong cốc là

A.Nước cứng tạm thời

B.Nước mềm

C.Nước cứng toàn phần

D.Nước cứng vĩnh cửu

Đáp án C

Câu 4. Cho các chất sau: NaCl, Na2CO3, BaCl2, Ca(OH)2, HCl, Na3PO4. Số chất có thể làm mềm nước cứng có tính cứng vĩnh cửu là

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án A

Các chất có thể làm mềm nước cứng có tính cứng vĩnh cửu là Na2CO3, Na3PO4

——————————————-

Trên đây Tip.edu.vn đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ta dùng dung dịch. Hy vọng thông qua nội dung câu hỏi cũng như lý thuyết cách làm mềm nước cứng được VnDoc đưa ra, sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình học tập.

Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 12, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Để có thể thuận tiện trong quá trình trao đổi tài liệu cũng như cập nhật những thông tin tài liệu mới nhất, mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 để có thêm tài liệu học tập nhé