Chia sẻ những tip thiết thực

Đề kiểm tra 45 phút môn Sinh học lớp 6 – Chương 6 – Đề 1

Đề kiểm tra 45 phút môn Sinh học lớp 6 – Chương 6

Đề kiểm tra 45 Phút – Đề số 1 – Hoa và sinh sản hữu tính – Sinh học lớp 6 có đáp án chi tiết cho từng bài tập cho các em học sinh tham khảo, luyện tập chuẩn bị cho các bài thi, bài kiểm tra trong năm học.

Đề bài kiểm tra 45 phút môn Sinh học lớp 6

I. Phần tự luận (7 điểm)

Câu 1 (2 điểm). Ý nghĩa của sinh sản hữu tính là gì ?

Câu 2 (2 điểm). Theo bộ phận sinh sản, có những loại hoa nào ?

Câu 3 (3 điểm). Quả và hạt được tạo thành như thế nào ?

II. Phần trắc nghiệm (3 điểm)

Câu 4 (3 điểm). Hãy tìm những từ thích hợp điền vào chỗ trống trong những câu sau :

Đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ gió : hoa thường …(1)…, tập trung ở ngọn cây, ít khi có màu đẹp, bao hoa thường …(2)… Chỉ nhị …(3).., bao phấn treo lủng lẳng dễ đung đưa trước gió, hạt phấn rất …(4)…, nhỏ và nhẹ. Đầu nhuỵ dài, tăng diện tiếp xúc, đôi khi có thêm …(5)… có tác dụng quét hạt phấn.

Đáp án Đề kiểm tra 45 phút Sinh học 6 Chương 6

I. Phần tự luận (7 điểm)

Câu 1 (2 điểm).

Sinh sản hữu tính là một hiện tượng rất phổ biến ở mọi sinh vật nói chung và thực vật nói riêng để bảo tồn và phát triển nòi giống. Sự sinh sản này được thực hiện nhờ các yếu tố (hay tế bào) sinh sản nằm trong cơ quan sinh sản.

Câu 2 (2 điểm).

Dựa theo bộ phận sinh sản, có 2 loại hoa :

– Hoa lưỡng tính : có đầy đủ nhị và nhuỵ.

– Hoa đơn tính : chỉ có một trong hai thành phần nhị hoặc nhuỵ (hoa đực : chỉ có nhị, hoa cái : chỉ có nhuỵ).

Câu 3 (3 điểm).

Sau khi thụ tinh, noãn có những biến đổi : hợp tử phân chia rất nhanh và phát triển thành phôi, vỏ noãn thành vỏ hạt, phần còn lại của noãn phát triển thành bộ phận chứa chất dự trữ của hạt (phôi nhũ) và toàn bộ noãn như vậy biến đổi thành hạt. Đồng thời, bầu nhuỵ cũng biến đổi thành quả chứa hạt, vách bầu biến đổi thành vỏ quả. Những bộ phận khác của hoa héo dần rồi rụng đi. Tuy nhiên, một số quả vẫn còn mang đài hoa (ví dụ như: cà, cà chua, hồng) hay vòi nhuỵ (ví dụ như : chuối, ngô). Có khi đài còn phát triển thành những bộ phận phát tán như cánh (quả chò) hay lông (quả các cây họ Cúc).

II. Phần trắc nghiệm (3 điểm)

Câu 4 (3 điểm).

1. nhỏ

2. tiêu giảm

3. dài

4. nhiều chùm lông

Đề kiểm tra 45 phút lớp 6 môn Sinh lớp 6 – Chương 6 – Đề 1 phần Hoa và sinh sản hữu tính bao gồm 4 câu hỏi (1 câu hỏi trắc nghiệm và 3 câu hỏi tự luận) có đáp án chi tiết cho từng bài tập cho các em học sinh tham khảo, ôn luyện các kiến thức sinh học lớp 6 Chương 6 – Phần Hoa và Sinh sản sinh dưỡng để chuẩn bị cho các bài thi, đề kiểm tra lớp 6 trong năm học.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post