Công thức tính nồng độ mol, số mol và C nồng độ phần trăm

Hôm nay, trong bài viết này, trường THPT Chuyên Lam Sơn xin chia sẻ với các bạn các công thức liên quan đến tính nồng độ mol, công thức tính số mol, công thức tính phần trăm C chi tiết nhất. dùng để giải các bài toán hóa học.

1. Công thức tính nồng độ mol

=> Cách tính nồng độ mol theo công thức CHoa Kỳ= n / V trong đó CHoa Kỳ là nồng độ mol, n là số mol chất tan và V là thể tích của chất lỏng tính theo đơn vị (lít).

mol

Ví dụ 1: Tính nồng độ mol của dung dịch khi hòa tan 15,8g KMnO4 vào 7,2 lít nước.

Câu trả lời:

• Số mol của KMnO4 là: nKMnO4 = 15,8 / 158 = 0,1 (mol)
  • Nồng độ mol của dung dịch: Cm = 0,1 / 7,2 = 0,0139

VD1: Trong 200ml dung dịch có hòa tan 16g NaOH. Tính nồng độ mol của dung dịch.

Câu trả lời :

• Đổi 200ml = 0,2 lít
  • nNaOH = 16/40 = 0,4 mol
  • Áp dụng công thức trên ta có:
  • CM = n: V = 0,4: 0,2 = 2M

=> CM = 2mol

2. Công thức tính số mol

=> Công thức tính số mol theo thể tích: Theo thể tích (đối với chất khí ở điều kiện tiêu chuẩn): n = V / 22,4. Trong đó: n là số mol và V là thể tích của khí.

+ Tính số mol theo khối lượng: Theo khối lượng: n = m / M. Trong đó: n là số mol, m là khối lượng. M: khối lượng phân tử, khối lượng mol.

mol

Ví dụ 3 : Đốt 6,2 (g) P trong bình chứa 6,72 (l) khí O2 ở ptc theo sơ đồ phản ứng sau P + O2 → P2O5

a) Chất còn lại sau phản ứng và nếu có thì khối lượng là bao nhiêu?

b) Tính khối lượng sản phẩm thu được.

Câu trả lời :

Bước 1. Tính số mol của các chất phản ứng.

nP = 6,2: 31 = 0,2 (mol)

nO2 = 6,72: 22,4 = 0,3 (mol)

Bước 2. Cân bằng các phương trình hóa học.

4P + 5O2 → 2P2O5

4 5 2

Bước 3. Dựa vào phương trình phản ứng và tỉ lệ hãy tìm tỉ lệ mol và hệ số phản ứng của 2 chất phản ứng theo phương trình phản ứng.

nP: 4 = 0,2: 4 = 0,05

nO2: 5 = 0,3: 5 = 0,06

Ta có tốc độ phản ứng: nP: 4

=> P phản ứng hết, còn dư O2.

=> Lập phương trình về số mol của P.

=> nO2 phản ứng = (0,2 x 5): 4 = 0,25 (mol)

=> Số mol O2 dư = 0,3 – 0,25 = 0,05 (mol)

3. Công thức tính nồng độ phần trăm (C%)

phần trăm

1. Công thức tính C% theo khối lượng

=> Công thức tính C% theo khối lượng C% = mct/NSdd x 100% Trong đó: C%: Nồng độ %. mct: Khối lượng chất tan. mdd: Khối lượng của dung dịch.

1. Phần trăm khối lượng (m / m) là khối lượng của chất tan chia cho tổng khối lượng của dung dịch, nhân với 100%.
  2. Phần trăm theo khối lượng = khối lượng chất tan / tổng khối lượng của dung dịch × 100%

2. Công thức tính C% theo khối lượng

1. Phần trăm theo thể tích (v / v) là thể tích của chất tan chia cho tổng thể tích của dung dịch và nhân với 100%.
  2. Phần trăm theo khối lượng = khối lượng chất tan / tổng khối lượng dung dịch × 100%

Ví dụ 4

Bạn sẽ chuẩn bị 250 ml cồn 70% (v / v) như thế nào

Dung dịch

70% = khối lượng cồn tẩy rửa / tổng khối lượng dung dịch × 100% × 100%

Vì vậy

+ Thể tích cồn tẩy rửa = thể tích dung dịch × 70% / 100% = 250 mL × 70/100 = 175 mL

=> Bạn sẽ thêm đủ nước vào 175 mL cồn tẩy rửa để tạo ra 250 mL dung dịch

Đường chuẩn là mol và C

mol

Qua bài viết của chúng tôi hi vọng các em sẽ hiểu rõ hơn về các công thức tính nồng độ mol, tính số mol, tính C% phần trăm để có thể vận dụng vào việc giải các bài toán hóa học thật tốt.

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Hóa Học

Trích Nguồn : Thpt chuyen lam son