Công thức tính chu vi hình thang

Công thức tính chu vi hình thang được VnDoc sưu tầm chọn lọc bao gồm cách tính chu vi hình thang, các ví dụ và bài tập cụ thể cho các em học sinh tham khảo củng cố kiến thức hình học tiểu học. Mời các em tham khảo chi tiết.

• Công thức tính diện tích hình tam giác, chu vi hình tam giác
  • Công thức tính chu vi hình chữ nhật và diện tích hình chữ nhật

Hình thang là tứ giác lồi có hai cạnh song song được gọi là cạnh đáy, các cạnh còn lại là cạnh bên, cũng giống như các tứ giác khác, cách tính diện tích hình thang và chu vi hình thang cũng tương đối đơn giản. Vậy cách tính đơn giản như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

* Gợi ý Giải bài tập:

a) Chu vi của hình thang là: 12 + 10 + 7 + 8 = 27 (cm)

b) Chu vi của hình thang là: 10,3 + 7,8 + 4,5 + 6 = 28,6 (dm)

c) Chu vi của hình thang là: 7 + 5 + 3 + 4 = 19 (m)

d) Đáy bé hình thang là: 8 : 2 = 4 (cm)

Chu vi hình thang là: 8 + 4 + 6 + 7 = 25 (cm)

Tham khảo chi tiết: Bài tập Toán về diện tích hình thang

• Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 5: Hình thang
  • Giải bài tập trang 93, 94 SGK Toán 5: Diện tích hình thang
  • Giải vở bài tập Toán 5 bài 90: Hình thang
  • Giải vở bài tập Toán 5 bài 91: Diện tích hình thang

Có Mấy Loại Hình Thang Đặc Biệt? Là Những Loại Nào?

* Có 2 loại hình thang đặc biệt:

– Hình thang vuông: Là hình thang có 1 cạnh bên vuông góc với hai đáy, cạnh bên đó là chiều cao của hình thang vuông.

=> Dấu hiệu nhận biết hình thang vuông:

+ Hình thang có một góc vuông.

– Hình thang cân: Cũng là một trường hợp đặc biệt của hình thang, có hai góc kề một cạnh đáy bằng nhau.

=> Các dấu hiệu nhận biết hình thang cân:

+ Hình thang có đường chéo bằng nhau

+ Hình thang có có hai cạnh bên bằng nhau (hai cạnh bên đó không song song)

+ Hình thang có hai trục đối xứng của hai đáy trùng nhau.

Công thức tính chu vi hình thang quả là đơn giản. Bạn cũng có thể tham khảo cách tính chu vi hình tam giác để vận dụng vào làm các bài tập chi tiết.

5/5 - (122 bình chọn)