Công thức cấp số cộng lớp 11 có bài tập ví dụ minh họa

Cấp số cộng là một phần kiến thức quan trọng môn toán lớp 11 xuất hiện khá nhiều trong các kì thi THPT hay kì thi của lớp 11. Phần này không khó nên khá dễ kiếm điểm. Vì hầu hết năm nào đề của Bộ cũng sẽ có một câu về cấp số cộng nên các bạn học sinh muốn điểm cao hãy chú ý nhé. Bài viết sẽ giúp bạn ôn lại những công thức cấp số cộng cần nhớ và kèm theo ví dụ minh họa và bài tập mẫu để dễ hiểu bài hơn.

1. Lý thuyết Cấp số cộng, công thức cấp số cộng

Trong Toán học, cấp số cộng là một dãy số mà trong đó, kể từ số hạng thứ 2 trở đi đều sẽ là tổng của số hạng đứng trước nó với một số không đổi khác 0 được gọi là công sai.

Khái quát: (un) là cấp số cộng với công sai d thì: un+1 = u+ d

Dãy số Un là một cấp số cộng nếu Un+1 = Un + d với mọi n N, d là hằng số.

d= Un+1   Un  được gọi là công sai.

* d= 0: CSC là một dãy số không đổi.

Ví dụ:

Dãy số 2;4;6;8;10;12 là một cấp số cộng vì:

4= 2+2

6= 4+2

8= 6+2

10= 8+2

12= 10+2

Đây là CSC có công sai d=2 và số hạng đầu u1= 3.

2. Số hạng tổng quát

Kí hiệu: Un =  Un + (n-1)d, (n>2). ( n là số tự nhiên bất kì lớn hơn 1)

Suy ra công sai còn có thể tính bởi công thức:

Cấp Số Cộng 1

Cho cấp số cộng (Un) biết U1 = -2, d= 4. Tìm U20

Bài làm

U20 = U1 + (20 – 1)d = U1 +19d = -2 + 19.4 = 74

Vậy U20 = 74.

3. Tính chất của cấp số cộng

• tính chất của cấp số cộng
  • U(n+1) Un = U(n+2)U(n+1)
  • U(n+1) = [Un + U(n+2)] /2
  • Nếu như có 3 số bất kì m, n, q lập thành CSC thì 3 số đó luôn thỏa mãn: m+ q = 2n

Ví dụ:

Cho ba số 5; x; 15 theo thứ đó lập thành một cấp số cộng. Tìm x.

Ta có: x= (5 + 15)/ 2 = 10

Vậy x= 10.

4. Tổng n số hạng đầu của một cấp số cộng

+) Tính tổng n số hạng đầu dựa vào số hạng đầu, cuối và số số hạng:  Tính Tổng Csc 1 Min

+) Tính tổng n số hạng đầu dựa vào số hạng đầu, số số hạng và công sai:

Tính Tổng Csc 2 Min

Ví dụ minh họa:

Cho CSC (Un) thỏa mãn U1= -2, d= 4. Tính S10

Hướng dẫn làm:

S10 = 10.U1 + d.[10. (10-1)]/2 = 10. (-2) + 10.9.4/2 = 160

Vậy S10= 160.

5. Sơ đồ tư duy tổng hợp kiến thức cần nhớ về công thức cấp số cộng

Để có thể ghi nhớ một cách dễ dàng và khoa học hơn, các bạn học sinh có thể tham khảo sơ đồ tư duy dưới đây nhé. Tóm lại là ở phần công thức cấp số cộng chúng ta cần nằm được định nghĩa, công thức số hạng tổng quát, tính chất, cách tính tổng n số hạng đầu của CSC.

Sơ đồ Tư Duy công thức Cấp Số Cộng Min

5/5 - (124 bình chọn)