Công dụng không ngờ của hạt vải

Công dụng không ngờ của hạt vải thiều là bài viết tổng hợp mà Tip muốn giới thiệu tới các bạn thay vì chỉ dùng cùi và vứt hạt đi.

• Mẹo bảo quản vải thiều quanh năm, vẫn thơm ngon
  • Những điều cần lưu ý khi ăn vải thiều để không gây hại cho sức khỏe

Tác dụng của hạt vải theo Đông y

Vải thiều là loại quả ngon, vừa là “thuốc lưỡng dụng” – vừa là thực phẩm, vừa là một vị thuốc. Tuy nhiên, nói đến tác dụng chữa bệnh của quả vải, người ta chỉ nói đến cùi, ít nói đến hạt. Trên thực tế, hạt vải là vị thuốc được sử dụng trong dân gian và đông y từ lâu đời. Tác dụng chữa bệnh của hạt vải lần đầu tiên được ghi trong sách “Bản thảo diễn nghĩa” của danh y Khâu Tông Thích từ năm 1116.

Trong Đông y, hạt vải có tên là chi hạch; Còn gọi là lý khí, đại hạch… Trong các sách Đông y, hạt vải được xếp vào loại Thuốc chữa bệnh lý khí (lý khí = điều chỉnh, bổ khí = trị các bệnh liên quan đến công năng của khí), cùng với các vị thuốc quen thuộc như hương phụ (gấu. củ mài), trần bì (vỏ quýt chín lâu ngày), bồ công anh (vỏ quýt còn xanh), chỉ thực, huyền sâm, ô mai,…

Hạt vải

Tốt cho tiêu hóa

Hạt vải rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó không chỉ giúp duy trì một dạ dày sạch sẽ, cải thiện sự thèm ăn, chữa chứng ợ chua và cảm giác nóng trong dạ dày. Nó cũng tăng cường mức năng lượng trong cơ thể, giúp bạn luôn khỏe mạnh và năng động. Hạt vải có đặc tính làm se, giúp giải quyết các vấn đề về đường ruột và tẩy giun. Nó cũng chứa các chất xơ hòa tan giúp kiểm soát các vấn đề về đường ruột và giữ cho dạ dày sạch các hợp chất độc hại và giúp làm sạch ruột kết.

Bột và trà hạt vải đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị một số chứng rối loạn tiêu hóa vì khả năng giúp giảm đau.

hạt vải, công dụng của hạt vải, hạt vải tốt cho sức khỏe, quả vải, hạt vải là vị thuốc quý

Chữa tiêu chảy ở trẻ em

Trong dân gian, dùng hạt vải làm bài thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ em rất hiệu quả. Lấy 4-8 gam hạt vải khô, nghiền mịn hoặc sắc với nước cho trẻ uống.

Đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh

Trong dân gian, hạt vải có thể dùng để chữa đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh với các bài thuốc sau:

- Hạt vải 20g đốt tồn tính cùng với 40g hương nhu xay mịn rồi uống với nước muối loãng hoặc nước vo gạo (ngày 6-8g). Điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

- Hạt vải 15g đốt tồn tính, 30g củ gấu. Hai thứ nghiền mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g. Đổ mưa phùn với nước ấm.

Cách sử dụng hạt vải để điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Để điều trị và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2, người ta thường dùng hạt vải thiều theo hai cách:

Cách đầu tiên: hạt vải khô, thái nhỏ, sắc lấy nước, cô thành cao rồi chế thành viên; Mỗi viên 0,3g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 4 - 6 viên; Liên tục 3 tháng (một liệu trình).

Sử dụng hạt vải để điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Cách thứ hai: hạt vải thiều phơi khô, xay mịn. Đổ vào lọ đậy nắp kín và dùng dần. Ngày uống 3 lần, trước bữa ăn nửa giờ, mỗi lần 10g. Khóa học 3 tháng.

Hạt vải còn có thể dùng để chữa một số bệnh khác:

Đau dạ dày mãn tính: hạt vải phơi khô, nghiền mịn, cất vào lọ đậy nắp kín dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g. Dùng với rượu trắng pha loãng hoặc nước ấm.

Phòng sỏi mật: quả vải, hạt quýt - mỗi thứ 20g, nhân trần 10g, quả hồng 2 quả, nước 3 bát, đun sôi, uống thay trà trong ngày.

Chữa sưng tinh hoàn bằng hạt vải

Bài 1: hạt vải thiều đốt, xay mịn; Ngày uống 3 lần, mỗi lần 4-6g; chữa bằng rượu trắng hoặc nước ấm.

Bài 2: hạt vải thiều, nhân trần, hồi hương; Ba thứ liều lượng bằng nhau, tất cả nghiền thành bột mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần; Mỗi lần 4 - 6g, dùng ngâm rượu hoặc nước ấm để xông.

Phụ nữ đau bụng kinh, đau bụng sau đẻ: Hạt vải 15g, (đốt tồn tính), phụ tử hương 30g (củ gấu). Hai thứ nghiền mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g. Nêm nước muối nhạt hoặc nước đun sôi.

Lương y Thái Hữu