Chứng minh thơ Hồ Chí Minh là “hình tượng thơ luôn luôn vận động hướng về sự sống, ánh sáng và tương lai

Đề bài: Một trong những nét phong cách nổi bật của thơ Hồ Chí Minh là “hình tượng thơ luôn luôn vận động hướng về sự sống, ánh sáng và tương lai (Văn 12, 1992, trang 17). Hãy chứng tỏ điều đó qua hai bài thơ Chiều tối và Giải đi sớm trong Nhật kí trong tù của Bác.     YÊU CẦU

1.     Bác là một hồn thơ cộng sản khỏe khoắn, lạc quan, yêu đời nên hình tượng thơ của Bác luôn luôn vận động hưởng về sự sống, ánh sáng và tương lai (giải thích về hình tượng thơ và sự vận động của hình tượng thơ Bác),

2.    Chứng minh sự vận động của hình tượng thơ Bác quạ hai bài thơ Chiều tối và Giải đi sớm bằng những dẫn chứng cụ thể, sút hợp: –    Hình tượng thơ vận động hướng về sự sống –    Hình tượng thơ vận động hướng về ánh sáng –    Hình tượng thơ vận động hướng vè tương lai (cổ thể chứng minh qua từng bài thơ hoặc qua từng ỷ cửa sự vận động đó) BÀI LÀM

Thơ Bác mang vẻ đẹp cổ điển giống như thơ xưa nhưng Bác là một tâm hồn thơ cộng sản nên thơ Bác lại có những điểm khác thơ xưa. Một trong những điểm khác nhau đó là sự vận động của hình tượng thơ: trong thơ Bác, hình tượng thơ luôn vận động hưởng, về sự sống, ánh sáng và tương lai. Có thể thấy điều này trong tập Nhật kí trong tủ mà tiêu biểu là hai bài thơ Chiều tối vá Giải đi sớm:

Đã là thơ thì phải có hình tượng. Một bài thơ có thệ. có nhiều hình tượng nhưng bao giờ cũng chỉ cổ một hình tượng chính – bình tượng trung tâm của bài thơ. Khi nói về sự vận động của hình tượng thơ là nói về sự vận động của hình tượng trung tâm mà nhiều người còn gọi là tứ thơ. Sự yận động nàỵ phản ánh tâm hồn thơ của thi nhân: khỏe khoắn, lạc quan, yếu đời hay yếu đuối, buồn chán, bi quan. Tâm hồn nhà thơ như thế nào thì sự vận động của hình tượng thơ cũng như thế.

Bác là một tâm hồn thơ cộng sản, một nhà thơ cách mạng nên sự vận động của hình tượng thơ chỉ có thể hướng về sự sống, ánh sáng và tương lai’ mặc dù thơ Người dược viết ra trong bóng tối nhà lao hay trên những nẻo đường giầi tù gian truân vất vả. Sự vận động của hình tượng thơ trong bài Chiều tối và Giải đi sớm đã cho ta thấy rõ điều đó.

Chiều tối thuộc đề tài giải tù. Lúc ấy chiều đã muộn  người tù Hồ Chí Minh đang lê nặng bước chân xiềng xích nơi núi rừng hẻo lánh trên đất khách quê người, sau một ngày gian truân, vất vả. Bác nhìn thấy gì trong cảnh Chiều tối ấy?

Chim mỏi về rừng tim chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa từng không.

Một cảnh trời chiều buồn vắng mênh mang như tâm trạng cô đơn, mệt mỏi của người tù lúc bấy giờ. Trong nguyên tác,. Bác nổi rõ đó là chòm mây cô đơn đang trôi chầm chậm trên bầu trời như vừa trôi vừa suy nghĩ: Cô vân mạn mạn độ thiên không. Chòm mây như một sinh thể có hồn, chứa đầy tâm trạng của con người. Với hai nét bút chấm phá, thi nhân như đã thu được linh hồn của cảnh vật, và cảnh chiều mươi hiện ra trước mắt ta buồn thấm thía trong cái xa vắng mênh mông của núi rừng hẻo lánh đang bị bóng tối dần dần bao phủ. Lòng thi nhân buồn nên nỗi buồn đã thấm sâu vào cảnh vật, hay chính vì lòng buồn mà Bác đã bắt gặp cánh chim mỏi và chòm mây cô đơn? Dù thế nào thì hai câu thơ cũng mang đến cho người đọc một nỗi buồn bâng khuâng man mác – và đó chính là nỗi buồn có thực của Bác khi lê những bước chân nặng trĩu trên đường giải ,tù nơi đất khách quê người vào lúc chiều muộn ấy.

Niềm tin sắt đá đó đã tạo nên cái tư thế “nghênh diện thu phong trận trận hàn” của người chiến sĩ cách mạng và cái tứ thơ lai láng tràn đầy trong lòng nhà thơ Hồ . Chí Minh. Toàn, bài thơ là hình ảnh con người đi trên đường xạ, đi từ bóng tối đến bình minh, từ gian khổ đến niềm vui – và đấy là con đường gian khổ lâu dài nhưng tất thắng của cách mạng. Không thây người tù đâu mà chỉ thấy hình ảnh người chiến sĩ cách mạng đang lên đường vì đại nghĩa. Sự vận dộng của hình tượng thơ đã đem đến cho  người đọc niềm lạc quan tin tưởng.

5/5 - (143 bình chọn)