Chữ K viết hoa, chữ k viết thường

• 1. Cách viết chữ k thường
  • 2. Cách viết chữ K hoa
  • 3. Cách viết chữ K sáng tạo

Ở các bài trước, các em đã được hướng dẫn về Chữ P viết hoa, chữ p viết thường; Chữ R viết hoa, chữ r viết thường; Chữ S viết hoa, chữ s viết thường. Bài viết hôm nay, VnDoc sẽ giới thiệu tới các bạn cách viết chữ K viết hoa, chữ k viết thường.

1. Cách viết chữ k thường

Chữ k thường cao 5 li, có 6 đường kẻ ngang, viết 2 nét. Cấu tạo, nét 1 khuyết xuôi. Nét 2 là nét móc hai đầu có vòng xoắn nhỏ ở giữa.

Cách viết:

Đặt bút trên đường kẻ 2 viết nét khuyết xuôi (đầu nét khuyết chạm đường kẻ 6). Dừng bút ở đường kẻ 1.

Nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1. Bạn rê bút lên gần đường kẻ 2 để viết tiếp nét móc hai đầu có vòng xoắn nhỏ ở khoảng giữa. Dừng bút ở đường kẻ 2. Chú ý đầu nét móc chạm đường kẻ 3.

2. Cách viết chữ K hoa

Đặc điểm: Cao 5 li, viết 3 nét .

Cấu tạo:

• Nét 1& 2 giống cấu tạo chữ I
  • Nét 3: là kết hợp của 2 nét cơ bản móc xuôi phải và móc ngược phải nối liền nhau tạo một vòng xoắn nhỏ ở giữa thân chữ

Cách viết:

• Nét 1 đặt bút trên đường kẻ 5, viết nét cong trái rồi lượn ngang giống nét đầu ở chữ H và I.
  • Nét 2 từ điểm dừng bút của nét 1, hơi lượn xuống để viết nét móc ngược trái khi chạm đường kẻ 1 thì lượn cong lên rồi uốn vào trong, dừng bút trên đường kẻ 2
  • Nét 3 từ điểm dừng bút của nét 2, lia bút lên đường kẻ 5 để viết nét móc xuôi phải đển khoảng giữa thân chữ thì lượn vào trong và tạo vòng xoắn nhỏ lồng vào thân nét móc (nét 2) rồi viết tiếp nét móc ngược phải, dừng bút trên đường kẻ 2

Cách viết chữ đẹp

Video hướng dẫn cách viết chữ k viết hoa

3. Cách viết chữ K sáng tạo

Đầu tiên, người viết nên luyện những nét cơ bản trước. Sau khi đã thành thạo, mới bắt đầu chuyển dần đến các nét sáng tạo hơn.

Đặc điểm cao 5 li, 6 đường kẻ ngang, viết 3 nét.

• Nét 1: Kết hợp giữa 2 nét cơ bản, nét cong trái và lượn ngang
  • Nét 2: Nét móc ngược trái
  • Nét 3: Kết hợp giữa 2 nét cơ bản, móc xuôi phải và móc ngược phải nối liền nhau. Tạo vào xoắn nhỏ giữa thân chữ.

Để viết ra mẫu chữ đẹp bạn đọc kỹ hướng dẫn bên dưới này nhé!

• Nét 1, đặt bút trên đường kẻ 5, viết nét cong trái rồi lượn ngang, giống nét đầu ở chữ H và chữ L.
  • Nét 2, từ điểm dừng bút của nét 1, hơi lượn xuống để viết nét móc ngược trái. Khi chạm đường kẻ 1 thì lượn cong lên rồi uốn vào trong. Dừng bút trên đường kẻ 2, giống nét móc ở chữ hoa l. Tuy nhiên, chân móc hẹp hơn, bằng độ rộng của nét 1.
  • Nét 3, từ điểm dừng bút của nét 2.

Cách viết chữ K sáng tạo

Trên đây là Hướng dẫn tập viết chữ k. Ngay từ bây giờ, bạn có thể cùng con làm quen và tập viết những nét cơ bản để bé khỏi bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Luyện viết đúng phương pháp và tạo tâm lý thoải mái khi tập viết sẽ giúp bé tiếp thu dễ dàng hơn. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu thêm tới các bạn học sinh tài liệu về Tiếng Việt nâng cao 1 và các đề thi lớp 1 học kì 2 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải. Tip.edu.vn còn rất nhiều tài liệu hay cho các bé làm thử, ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi cuối học kỳ 2 môn Toán lớp 1 và môn Tiếng Việt lớp 1.