Chế độ ăn uống dành cho F0 điều trị tại nhà

F0 nên điều trị theo chế độ dinh dưỡng nào tại nhà? Dưới đây là hướng dẫn của Bộ Y tế về chế độ ăn điều trị F0 tại nhà theo Quyết định số 4156 / QĐ-BYT ngày 28 tháng 8 năm 2021. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Ăn kiêng cho F0 tại nhà

Tự điều trị F0 tại nhà có thể ăn uống bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng với nhiều loại thực phẩm (nếu có thể) để duy trì thể trạng bình thường. Đồng thời bổ sung thêm 01 đến 02 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi ăn bị giảm do sốt, ho, mệt mỏi …

Nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm (thịt, cá nạc .., các loại đậu, hạt) để chống teo cơ và tăng sức đề kháng. Tăng cường ăn hoa quả tươi hoặc nước hoa quả, rau xanh, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng.

Uống đủ nước (trung bình 02 lít / ngày) trở lên nếu có sốt, tiêu chảy.

Để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, cần chú ý:

– Ăn đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm gồm: Nhóm tinh bột, nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa, nhóm chất béo, nhóm rau quả, nhóm thịt và cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau có màu vàng – xanh đậm. .

– Không bỏ bữa: Ăn đủ 3 bữa chính và bổ sung thêm các bữa phụ.

Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (lượng đường khuyến nghị <10% tổng năng lượng ăn vào).

– Không kiêng ăn nếu không bị dị ứng thức ăn hoặc theo lời khuyên của bác sĩ.

– Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung những thức ăn có nhiều năng lượng và chất đạm như sữa và các chế phẩm từ sữa.

Đây là bản tóm tắt của Ăn kiêng cho F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố hàng đầu để giữ sức khỏe, đặc biệt là khi bạn đang ở độ tuổi F0. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn thật tốt!

• 9 loại thuốc và 6 dụng cụ F0 để chuẩn bị cách ly, điều trị tại nhà
  • F0 ai không khai báo với Trạm y tế sẽ bị mất 2 số tiền này