Cấu tạo của miền hút gồm mấy phần – trang 33

Thảo luận:
– Cấu tạo của miền hút gồm mấy phần? chức năng của từng phần?
– Vì sao nói mỗi lông hút là một tế bào? nó có tồn tại mãi không?
Quan sát hình H.10.2 và H7.4, rút ra nhận xét sự giống nhau và khác nhau giữa sơ đồ chung tế bào thực vật với tế bào lông hút?

– Miền hút gồm 2 phần: Phần vỏ và trụ giữa.
– Mỗi lông hút là 1 tế bào bởi vì chúng có cấu tạo là 1 tế bào: gồm vách tế bào, tế bào chất, màng sinh chất,nhân, không bào.
Chúng không tồn tại mãi vì nếu môi trường không phù hợp chúng có thể tiêu biến hoặc gãy.
– So sánh tế bào lông hút và tế bào thực vật:
+ Giống nhau: gồm đầy đủ các thành phần của một tế bào thực vật: vách tế bào, tế bào chất, màng sinh chất,nhân, không bào.
+ Khác nhau:

Tế bào thực vật

Tế bào lông hút

Vách tế bào dày
Không bào nhỏ
Có lục lạp
Nhân nằm sát thành tế bào

Vách tế bào mỏng
Không bào lớn
Không có lục lạp
Nhân nằm ở phía đầu lông hút.

5/5 - (123 bình chọn)