Cắm hoa lay ơn ngày Tết

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết hay cách xếp hoa mẫu đơn đẹp được Tip trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

• 9 loài hoa tuyệt đối không được đặt trên bàn thờ

Người Việt thường thích cắm hoa lay ơn vào ngày Tết vì loài hoa này tươi lâu, có thể chơi qua Tết mà không cần phải chăm sóc quá nhiều. Bên cạnh đó, loài hoa này còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy tốt phù hợp với văn hóa của người Việt.

Hoa lay ơn có tác dụng trừ tà và mang lại những điều tốt lành cho gia chủ. Ở nhiều quốc gia, loài hoa này được coi là hoa của các đấu sĩ vì lá và cành của nó giống như lưỡi kiếm, thậm chí có người còn gọi nó là hoa kiếm. Nhưng ý nghĩa được biết đến nhiều nhất là tượng trưng cho sự tôn vinh, sự ghi nhớ. Nó cũng là biểu tượng của sức mạnh nhân cách, lòng trung thành, sự chân thành và chính trực, không bao giờ bỏ cuộc.

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết

Cách chọn và chuẩn bị mẫu đơn

Để có một bình hoa đẹp đón Tết, khâu quan trọng nhất là chọn hoa. Bạn nên chọn những bông hoa chưa nở hoặc nở ít, nhiều nụ, nụ hoa còn mềm nhưng vẫn nhìn rõ màu hoa. Bạn cũng nên chọn những loại hoa có thân to, cứng cáp, lá còn xanh, lá và hoa bóng, sáng. Hoa sau khi mua về bạn nên cắt bỏ lá, cắt chân hoa (lưu ý cắt chéo để hoa hút nước), việc này sẽ giúp hoa tươi lâu và không bị thối.

Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết

Ngoài ra, bạn có thể mua thêm chất dưỡng hoa đổ vào bình sẽ giúp hoa giữ được lâu hơn. Thuốc này bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên về hoa, phụ kiện cắm hoa, cây giống… Nếu không mua được thuốc dưỡng thì bạn cũng có thể thay thế bằng viên thuốc B1.

Hoa lay ơn là loài hoa truyền thống của Việt Nam và thường được trồng vào các dịp lễ Tết, vì vậy chúng ta nên chọn những bình gốm, sứ, trường hợp không có bình như vậy bạn cũng có thể chọn những bình thủy tinh trơn. Do cấu tạo của hoa lay ơn có thân dài nên bạn nên chọn bình cao để hoa phù hợp và cân đối. Lưu ý vì hoa lay ơn thường có màu sắc rực rỡ nên chọn bình đơn sắc, màu trung tính, ít họa tiết rực rỡ.

Cách xếp hoa đơn giản

Nguyên liệu: Khoảng 10 cành lay ơn, bình sứ, bình dưỡng hoa, kéo.

Cách cắm hoa: Sau khi chọn được bình phù hợp, bạn đổ nước cao khoảng 20 đến 25cm rồi cho thuốc dưỡng hoa vào bình nước. Đo cành hoa theo chiều cao của bình và cắt tỉa cành nếu cần, sao cho tỷ lệ hoa và bình là 1: 2 hoặc 1: 1,5 (nghĩa là hoa gấp đôi hoặc một nửa chiều cao của bình).

Sau đó, bạn thả từng cành hoa lay ơn vào bình, căn chỉnh sao cho các cành hoa hướng ra ngoài, tỏa đều các phía, trông rất tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể làm theo cách bằng cách cho từng bông hoa vào tay, xếp các bông hoa theo chiều kim đồng hồ rồi thả hoa vào bình.

Cách cắm hoa ngày Tết theo kiểu “bàn tay phật”

Nguyên liệu: Khoảng 20 cành hoa lay ơn (khi cắm hoa lay ơn để thắp hương trên ban thờ chỉ cần chọn loại hoa thôi nhé), lọ hoa thủy tinh, xốp, kéo, băng dính. Nếu muốn bình hoa lay ơn lớn hơn, bạn có thể dùng 40 – 50 cành hoa.

Cách cắm hoa: Đặt miếng xốp lên miệng bình hoa rồi dùng băng dính quấn chặt miếng xốp vào bình (lưu ý miếng xốp cắm hoa to hơn miệng bình một chút). Sau đó, bạn chọn 3 cành hoa lay ơn có thân thẳng nhất để cắm vào giữa miếng xốp.

cam-hoa-don-ngay-tet

Tiếp theo, bạn chọn những cành có độ cong vừa phải và ngắn hơn cành chính giữa, cắm lệch sang một bên và xung quanh, tiếp tục chọn những cành cong và cắm ở phía ngoài. Bạn cần xếp hoa sao cho hoa ngắn dần ra bên ngoài và cắm phần xốp. Lưu ý khoảng cách giữa các cành hoa phải đều nhau.

Cuối cùng, bạn dùng phần lá lay ơn còn lại bọc kín phần xốp hở. Bạn cũng có thể sử dụng các loại lá khác như lá chùm ngây, lá thiết mộc lan… để trang trí cho hoa lay ơn của mình.