Cách tính chuẩn xác lượng nước cần uống mỗi ngày

Uống 1-2 lít nước mỗi ngày là lời khuyên phổ biến nhưng chưa chắc đã đúng với bạn. Chính trọng lượng của bạn sẽ quyết định lượng nước bạn cần uống mỗi ngày. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn xác định lượng nước cơ thể cần.

Cách tính chuẩn cho vòng 2 của bạn

Cách tính chiều cao và cân nặng chuẩn của nam và nữ

Dấu hiệu cảnh báo bạn không uống đủ nước

Nhận biết tình trạng thiếu và thừa nước

Cách tính chính xác lượng nước uống mỗi ngày theo trọng lượng

Lười uống hoặc uống quá nhiều nước cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về thận nói riêng – cũng như các cơ quan khác nói chung. Cách để biết bạn có uống đúng cách hay không là quan sát nước tiểu của bạn.

Đừng nghĩ rằng nước tiểu của bạn càng trong thì càng tốt. Nước tiểu quá trong, gần như không màu là dấu hiệu cho thấy bạn đã uống quá nhiều nước. Trong trường hợp này, thận đã làm việc quá sức. Ngoài ra, nước tiểu có màu vàng cam, vàng cam, thậm chí hơi đỏ là dấu hiệu bạn đang uống không đủ nước và các chất độc, bụi bẩn… đang dần tích tụ trong cơ thể đấy!

Lượng nước theo tuổi

Ngoài cách tính lượng nước cần thiết theo cân nặng, lượng nước cơ thể cần bổ sung hàng ngày còn phụ thuộc vào thời tiết, sinh hoạt, tình trạng lao động, tình trạng sinh lý… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý. Chú ý điều chỉnh lượng nước uống vào theo từng độ tuổi.

Trung bình một người trưởng thành sẽ cần khoảng 35g nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Trẻ sẽ có nhu cầu về nước gấp 3 đến 4 lần. Trong khi đó, người cao tuổi sẽ có xu hướng cần ít nước hơn do đặc điểm riêng của cơ thể và sức khỏe.

người già và trẻ em

Bạn có thể tham khảo nhu cầu nước cụ thể cho từng độ tuổi như sau:

• Trẻ nặng từ 1kg đến 10kg sẽ cần 100ml / kg nước
  • Trẻ khoảng 11 – 20kg cần 1.000ml và bổ sung thêm 50ml cho mỗi 10kg tăng cân
  • Đối với trẻ nặng từ 21kg trở lên, lượng nước cần sẽ là 1.500ml và 20ml / kg cho mỗi 20kg tăng cân.
  • Nhu cầu nước của thanh thiếu niên (10-18 tuổi) là 40ml / kg thể trọng;
  • Đối với người lớn từ 19 – 30 tuổi và hoạt động thể lực nặng, nhu cầu nước là 40ml / kg thể trọng;
  • Người lớn từ 19 đến 55 tuổi hoạt động thể lực vừa phải cần lượng 35ml / kg thể trọng
  • Người lớn trên 55 tuổi sẽ cần khoảng 30ml / kg trọng lượng cơ thể. Đối với người lớn trên 50 tuổi, nhu cầu nước sẽ cần thêm 15ml / kg cho mỗi 20kg tăng cân.

Mỗi độ tuổi sẽ cần bổ sung lượng nước khác nhau. Vì vậy, trong gia đình, tất cả các thành viên sẽ có nhu cầu sử dụng nước riêng, không ai giống ai. Vì vậy, chúng ta cần chú ý đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho bản thân và nhắc nhở người thân thực hiện đúng để cả gia đình đều khỏe mạnh.

Đo lượng nước cần uống theo trọng lượng

Vậy làm thế nào để uống đủ nước mỗi ngày, không quá nhiều cũng không quá ít? Câu trả lời nằm ở cân nặng của bạn. Vì cân nặng của mỗi người là khác nhau nên không có một lượng nước chính xác cho mỗi người.

Để giúp bạn xác định điều này, US News & World Report đã đưa ra một công thức áp dụng quy tắc ngón tay cái.

Ví dụ: Bạn nặng 50 kg, theo công thức này, lượng nước cần thiết cho cơ thể sẽ được tính như sau: 50 kg x 2 = 100 lbs => Lượng nước = 100 (lbs) x 0,5 = 50 oz = 1,5 lít / ngày.

Cách tính chính xác lượng nước uống mỗi ngày theo trọng lượng

Tham khảo bảng dưới đây, so sánh cân nặng với lượng nước thích hợp uống hàng ngày giúp đảm bảo hoạt động của cơ thể cũng như lọc máu, bổ thận, đẹp da và giảm cân hiệu quả hơn bạn nhé!

Cách tính chính xác lượng nước uống mỗi ngày theo trọng lượng

Cách tính lượng nước cần uống theo chế độ tập luyện

Thói quen tập thể dục cũng ảnh hưởng đến lượng nước bạn nên uống. Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, bạn nên uống thêm 12 oz (khoảng 355 ml) nước sau mỗi 30 phút khi tập thể dục.

Ví dụ: Theo công thức 1, bạn nặng 50 kg thì lượng nước cơ thể cần là 1,5 lít / ngày. Bên cạnh đó, mỗi ngày bạn tập thể dục 60 phút. Do đó, bạn cần bổ sung lượng nước sau: 50 oz + [(60/30) x 12 oz] = 74 oz = 2,22 lít.