Cách phát âm s es dễ nhớ và dễ hiểu nhất mọi thời đại

Cách phát âm s es là 1 phần ngữ pháp vô cùng quan trọng với người học tiếng Anh. Bài tập về chọn từ có cách phát âm khác so với các từ còn lại hầu hết sẽ xuất hiện trong các đề thi. Đủ thấy cho các bạn việc phát âm es s quan trọng như thế nào. Tuy nhiên, nhiều bạn lại bỏ quan nó và học rất sơ sài dẫn đến các tình huống mất điểm đáng tiếc. Vì vậy, trong bài viết này, Tip.edu.vn sẽ mách bạn mẹo nhớ quy tắc thêm s, es và bật mí cho bạn câu thần chú phát âm s es đặc biệt nhé !

Cách phát âm s es dễ nhớ và dễ hiểu nhất mọi thời đại

Cách phát âm s es chuẩn nhất mọi thời đại

Quy tắc 1: Tận cùng của từ là /k/, /p/,/f/,/t/ thì sẽ phát âm là /s/

Khi mà âm cuối cùng của từ đó là 1 âm điếc, tức là âm không phát âm thanh (hay còn gọi là các phụ âm vô thanh ) thì khi thêm e es vào từ sẽ được phát âm là /s/. Âm vô thanh là những phụ âm khi bạn nói ra sẽ không rung hoặc có rung  thì rung rất nhẹ ở cổ họng. Có 5 âm điếc khi phát âm s es đó là ” -k, -t, -p, -f, -th “ .

Ví dụ về cách phát âm s :

/k/ : cooks /kʊks/

/t/ : starts /stɑːt/

/p/ : Flop /flɒps/

/f/ :  Laughs /lɑ:fs/

/θ/ : Months /mʌnθs/

Quy tắc 2 : Những từ có tận cùng là s, x, z, o, ch, sh, ge, ce thì sẽ được phát âm là /iz/

Các từ có âm kết thúc là /z/, /s/, /ʒ/, /∫/, /dʒ/, /t∫/ , những từ này thường chữ cái kết thúc là s, x, z, o, ch, sh, ge, ce sẽ được phát âm là /iz/.

Ví dụ:

/s/ : Misses /mɪsiz/

/ch/ : Touches /’tʌtʃɪz/

/ge/ : Changes /’tʃeɪndʒɪz/

/ce/ : dances /dænsiz/

/sh/ : washes /wɒʃiz/

/o/ : goes / /ɡəʊiz/

/x/ : boxes /bɒksiz/

/z/ : cause /kɔːz/

Quy tắc 3 : Những từ còn lại sẽ được phát âm là /z/

Khi gặp các từ không phải âm điếc ( âm kêu ) thì cách phát âm s es sẽ là /z/ . Thật ra chúng ta cũng không cần phải ghi nhớ các âm kêu này làm gì, vì chúng rất nhiều. Chúng ta hãy học thuộc 2 quy tắc ở trên sau đó loại trừ đi là sẽ ra những âm phát âm là /z/.

Ví dụ :

/y/ : pays /peɪz/

/n/ : pens /penz/

/d/ : woods /wʊdz/

/p/ :  maps /mæpz/

…….

Mẹo nhớ cách phát âm s es với câu thần chú đặc biệt

Để giúp bạn ghi nhớ cách phát âm s es siêu nhanh thì mình sẽ chỉ cho bạn 1 câu thần chú phát âm s, es vô cùng dễ nhớ và dễ thuộc.

• Phát âm là /s/ thì bạn có thể ghi nhớ là  Kà Fê Phải Tốt Thật (lần lượt là /k/, /f/, /p/, /t/, /θ/)
  • Phát âm là /iz/ thì bạn có thể nhớ như sau :  Sóng zó chẳng sợ zó giông  (lần lượt là /s/, /z/,/∫/,/t∫/, /dʒ/, /ʒ/)

Đó là mẹo nhớ cách phát âm s es bằng câu thần chú của mình, nếu bạn có cách ghi nhớ nào xịn xò hơn thì comment bên dưới bạn nhé !

Xem thêm : Cách phát âm ed

Cách thêm s es vào động từ

Động từ thường được thêm s es vào sau khi chia ở thì hiện tại đơn các bạn nhé !

• Những động từ có kết thúc là ” o, x, ch,sh, s” ta sẽ thêm “es” vào sau động từ :

Ví dụ : go–> goes, wash–> washes, watch–> watches, kiss–>kisses , fix–>fixes

• Động từ có tận cùng là y và trước y là phụ âm thì ta chuyển y dài thành y ngắn rồi thêm es

Ví dụ : study–>studies , cry—> cries…..

• Động từ có tận cùng là y và trước y là nguyên âm ( u,e,o,a,i ) ta giữ nguyên y dàithêm s vào sau động từ

Ví dụ : play—> plays, pay–> pays….

Kết thúc bài học

Qua bài học này, bạn hoàn toàn có thể ghi nhớ cách phát âm s es trong tiếng Anh rồi đó. Chúng mình còn giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn với mẹo nhớ cách phát âm s es bằng câu thần chú đặc biệt siêu dễ nhớ. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao.

Tham gia group Tip.edu.vn để lấy đề thi các bạn nhé !

5/5 - (112 bình chọn)