Cách muối hành củ ngon cho ngày Tết

Cách muối dưa hành ngon ngày Tết

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” – Dưa hành hay hành muối là một trong những món ăn luôn xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết. Cách muối hành giòn ngon tại Tip sau đây sẽ giúp các bạn dễ dàng có được một hũ hành muối ngon, cùng bắt tay vào thực hiện trước nhé Tết Nhâm Dần 2022 Thôi nào!

Cách làm kẹo hạnh nhân siêu ngon cho ngày Tết

Cách chặt gà, vịt đẹp mắt và không bị nát

Cách làm mứt cà chua tại nhà

Cách làm mứt dừa thơm ngon đón Tết

Cách làm nem chua rán ngon đón Tết

Dưa hành hay dưa muối là một loại dưa muối có thành phần chính là hành tây, được ngâm chua bằng phương pháp lên men vi sinh. Trong mâm cỗ ngày Tết, dưa hành thường được kết hợp với bánh chưng, thịt đông hay cơm trắng,… sẽ khiến món ăn thêm tròn vị và hấp dẫn.

Những củ hành tím tròn, giòn và thơm, có mùi hăng đặc trưng của hành. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua và cay nhẹ nơi đầu lưỡi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách muối dưa hành ngon vì nếu không khéo léo và có bí quyết riêng thì món dưa của bạn sẽ không ăn được vì quá hăng và phải bỏ đi. Với cách muối dưa hành ngon mà Tip giới thiệu dưới đây, bạn có thể yên tâm món dưa của mình vừa trắng, vừa giòn và đặc biệt là không bao giờ có vị hăng.

Cách muối dưa hành ngon ngày Tết

Trong ngày Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt, dưa hành được ví như một loại thực phẩm không thể thiếu cho mâm cơm ngày Tết thêm trọn vẹn. Bạn hãy thử trổ tài chiêu đãi gia đình mình với công thức đơn giản dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách muối hành giòn, ngon, không bị thâm

Để học cách làm dưa hành ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

• Hành tây: 1kg
  • Phèn chua
  • Muối: 75 gr
  • Đường: 10 gr
  • Nước: 1500 ml

Bước 1

Trước khi mua hành, bạn nên chọn hành thật kỹ. Tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn mua hành trắng (hành hương) hoặc hành tím để ngâm chua.

Cách muối dưa hành ngon ngày Tết

Hành trắng ít hăng nên thời gian chín khá nhanh, còn hành tím vốn có vị hăng hơn nên thời gian chín cũng lâu hơn. Hành tây khi mua về bạn hãy ngâm hành 1 ngày 1 đêm trong nước vo gạo có pha thêm chút muối để hành được săn chắc.

Bước 2

Sau khi ngâm hành xong, bạn đổ nước vo gạo, vo sạch với nước rồi tiếp tục ngâm hành thêm 1 ngày nữa với nước đã pha phèn chua (tỷ lệ nước và phèn chua là 1 lít nước: 5 gr. của phèn chua). Bước này sẽ giúp hành muối được trắng và giòn hơn.

Bước 3

Hành tây vớt ra, bóc vỏ, cắt bỏ rễ rồi rửa qua nước muối sạch, để thật ráo nước trước khi ngâm nước muối. Bây giờ bạn hãy vớt hành ra, cắt bỏ rễ rồi ngâm với nước muối loãng.

Bước 4

Bạn có thể ngâm hành trong lọ hoặc hũ thủy tinh. Để muối hành, bạn đun sôi hỗn hợp nước gồm: muối, đường và nước (tỷ lệ 1 lít nước: 50 gr muối: 10 gr đường). Muốn hành ngâm nhanh có thể cho thêm một chút giấm hoặc rượu trắng. Đợi khi nước nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh để ngâm hành.

Cách muối dưa hành ngon ngày Tết

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách muối dưa hành ngon mà không bị hăng để chuẩn bị đón Tết rồi đấy. Chỉ với một số mẹo nhỏ trên đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc dưa hành của mình bị mặn mà không ăn được vì quá hăng.

Dưa hành không chỉ là món ngon ngày Tết mà nó còn thường được dùng làm món ăn kèm với bánh chưng hay với các loại thịt mỡ cho đỡ ngán trong ngày Tết. Chắc chắn với cách muối dưa hành ngon như trên, bạn sẽ có được một hũ dưa có vị chua nhẹ, cay nhẹ giúp tăng hương vị cho bữa ăn, vừa giúp bạn ngon miệng hơn, vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa. thức ăn dễ dàng. .

Cách muối dưa hành ngon ngày Tết

Tùy theo thời tiết mà thời gian chín của hành cũng khác nhau, ngâm hành theo cách này thường mất từ ​​1 tuần đến 10 ngày mới chín. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị hành muối sớm để có thể bày lên mâm cỗ ngày Tết nhé! Nếu vớt hành ra ăn sớm quá, dưa hành sẽ mất ngon!

Bên cạnh kinh nghiệm cách muối dưa hành ngon, Tip còn hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng ngon không cần khuôn hay văn khấn mẫu bởi các gia đình thường chuẩn bị để cúng giao thừa và những ngày cuối năm. Mời các bạn tham khảo bài văn khấn giao thừa 2022, văn khấn giao thừa 2022.