Chia sẻ những tip thiết thực

Cách làm món chay ngon cho ngày rằm tháng 7

Cách làm món chay ngon dễ làm gợi ý cho bạn mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 âm lịch với những món chay ngon mà đơn giản, gửi gắm tấm lòng thành.

Cung cấp Rằm tháng bảy Hay làm lễ Vu Lan, những mâm cơm chay thanh tịnh, màu sắc bắt mắt được nhiều người lựa chọn thay thế hoặc bên cạnh những mâm cỗ chay truyền thống. Không chỉ những người hay gia đình theo đạo Phật mới sử dụng mâm cỗ chay, mâm cơm chay để cúng mà hiện nay mâm cỗ chay được rất đông gia đình Việt sử dụng để cúng Phật, tổ tiên. Trong bài viết này, Tip xin gợi ý mâm cơm chay đủ 6 món, nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản để có mâm cơm cúng nhiều màu sắc.

Nguyên liệu để làm xôi gấc đậu xanh gồm có:

  • Keo hoa vàng
  • Đậu xanh
  • Đường phố
  • trái gấc

Cách làm xôi gấc đậu xanh

  • Gạo nếp bạn ngâm qua đêm cho gạo nở ra rồi vo sạch sau đó để gạo thật khô và xóc gạo với một chút muối.
  • Gấc tách đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt đỏ, sau đó cho 1 thìa rượu trắng vào, đeo bao tay ni lông bóp đều để gấc được thịt.
  • Trộn đều gạo nếp với thịt gấc để hạt gạo có màu đỏ đẹp.
  • Đậu xanh ngâm nở, vo sạch rồi hấp chín hoặc ninh nhừ, tranh thủ lúc đậu còn nóng dùng thìa tán nhuyễn đậu xanh.
  • Nêm lượng đường vừa phải theo sở thích rồi bắc nồi đậu lên bếp đun nhỏ lửa đến khi đậu đặc lại thì tắt bếp, để đậu nguội.
  • Cho nước vào nồi, đợi nước sôi rồi dàn đều gạo vào nồi, dùng đũa khứa vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ bay hơi, xôi sẽ nhanh chín hơn.
  • Khi xôi chín, rắc một chút đường để xôi có vị ngọt, sau đó rưới một ít dầu ăn vào, trộn đều để xôi có độ bóng.
  • Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp mắt, đầu tiên bạn trải một lớp xôi, sau đó là một lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng trải một lớp xôi khác, nén chặt rồi mới lấy xôi ra. ra khỏi khuôn, rắc một chút mè rang. làm cho đĩa xôi thêm hấp dẫn.

2. Đậu hũ chiên sả

Đậu hũ chiên sả ớt ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon bởi vị đậm đà của xì dầu, mùi thơm của sả sẽ khiến món đậu của bạn không còn đơn điệu nữa.

Cách làm món chay ngon cho ngày rằm tháng bảy

Nguyên liệu cho món đậu phụ xào sả ớt.

  • Đậu hũ trắng: 3 bìa
  • Sả: 3 khúc
  • Tỏi, hành tây: 1 củ
  • Hành tây: 2 nhánh
  • Dầu ăn, nước tương, bột canh, mì chính, đường.

Cách làm đậu phụ chiên sả ớt.

  • Đậu phụ trắng cắt miếng vừa ăn, rán chín vàng cả hai mặt.
  • Sả, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
  • Xào hành tỏi với một ít dầu. Thêm sả băm vào đảo nhanh tay.
  • Cho 3 thìa xì dầu cùng với ½ chén nước lọc, ½ thìa đường, ½ thìa bột canh, đun nhỏ lửa cho mì tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  • Cho đậu vào rim.
  • Dùng kéo cắt nhẹ một đường chéo rồi cho sả, tỏi, hành tây vào giữa miếng đậu rồi vớt ra đĩa.
  • Đổ phần nước còn lại lên trên.

3. Chả giò

Cách làm món chay ngon cho ngày rằm tháng bảy

Nguyên liệu:

  • Lá trầu không, đậu phụ, nấm đông cô, hành khô băm nhỏ

Làm:

  • Đậu phụ ép hoặc xay nhuyễn
  • Lá trầu không chọn lá to, ít rách, rửa sạch, để ráo.
  • Nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Trộn tất cả các thành phần, với hành băm nhỏ, thêm muối.
  • Dùng làm lốt để cuốn các nguyên liệu như thăn heo thông thường.
  • Món này có thể chấm với xì dầu và vài lát ớt.

4. Canh chua

Cách làm món chay ngon cho ngày rằm tháng bảy

Nguyên liệu:

  • 1 quả cà chua, đậu bắp, măng, nấm, dứa, 1 quả me, giá đỗ, hành tây, chùm ruột…

Làm:

  • Món canh chua chay thơm ngon, hấp dẫn
  • Đậu bắp, bạc hà băm nhuyễn, thái chỉ.
  • Cà chua cắt lát, dứa xắt mỏng.
  • Luộc me với một chút nước sôi rồi vắt kiệt nước.
  • Rau om, ngò gai cắt nhỏ.
  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối cho sạch, vớt ra để ráo.
  • Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi nước thì cho nước me vào, nêm muối vừa ăn.
  • Lần lượt cho đậu bắp, dứa, cà chua, nấm và cây tầm bóp vào. Khi nước sôi trở lại, bắc xuống, cho giá đỗ và hành, ngò đã thái nhỏ vào.

5. Bao tử chay cuộn rau củ

Các món ăn luôn rất thú vị và hấp dẫn. Ngày đầu tháng bạn hãy trổ tài làm món chay này cho cả nhà thưởng thức nhé. Bạn có thể thay nước chấm bằng chao cũng rất ngon.

Cách làm món chay ngon cho ngày rằm tháng bảy

Nguyên liệu:

  • 200g dạ dày chay
  • 100g ngô non tươi
  • 100g cà rốt
  • 100g đậu xanh
  • 100g củ dền
  • 150g rau diếp xoăn
  • 1 quả chanh
  • 1 trái dừa tươi
  • 2 thìa xì dầu
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa cà phê dầu hào chay
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 thìa ớt xay
  • Vài nhánh hẹ

Làm:

  • Xà lách rửa sạch, để ráo. Bắp non rửa sạch, chần sơ qua. Cà rốt và củ cải rửa sạch, thái sợi rồi hấp chín. Đậu cô ve rửa sạch, chần sơ qua, cắt thành cọng dài bằng cà rốt.
  • Bao tử chay rửa sạch, để ráo, ướp với dầu hào, dầu mè, 1 thìa xì dầu, hạt tiêu khoảng 15 phút cho thấm.
  • Tiếp theo, cắt bao tử thành từng miếng tròn như kích thước của bánh tráng (bánh đa nem) nhỏ.
  • Trải lá xà lách ra mặt phẳng, cho củ cải, cà rốt, đậu xanh và bắp non vào cuộn lại. Đặt miếng dạ dày lên mặt phẳng, cho gỏi lên trên rồi cuộn lại, dùng lá hẹ buộc lại.

Cách pha nước chấm

  • Rửa sạch chanh tươi, dùng dao tách lấy khoảng 3 quả chanh và vắt lấy 1 thìa cà phê nước cốt. Chặt dừa tươi khoảng 2 thìa nước dừa.
  • Trộn 1 thìa xì dầu với đường, nước cốt dừa và nước cốt chanh.
  • Thả tép chanh vào nước chấm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ít ớt xay hoặc ớt cắt lát.
  • Xếp từng cuốn bao tử chay ra đĩa. Dùng kèm với nước chấm.

Nếu bạn muốn dùng chao, hãy làm theo hướng dẫn sau: Khuấy đều hỗn hợp 1 thìa chao với chút đường, nước cốt chanh, ớt xay và 1 thìa nước lọc. Nếu thích, bạn có thể thêm một ít sa tế.

6. La hán đậu phụ cúng rằm tháng bảy.

Nguyên liệu để chế biến món đậu phụ chay

  • Đậu hũ non: 1 bìa
  • Thịt nguội chay: 100g
  • Cải xoăn: 10 cây
  • Nấm hương: 10 tai
  • Gừng: 10 lát
  • Ớt cắt lát, quả goji
  • Bột
  • Nêm gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, xì dầu

Làm món đậu hũ chay

1. Đậu phụ cắt miếng 3x5cm, dày khoảng 1cm. Nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch với nước muỗi loãng, chần sơ qua rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh. Thịt nguội: Cắt miếng 3x5cm. Cải xoăn: luộc chín với nước có pha 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê dầu ăn, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh cùng với nấm. Chia theo chiều dài.

2. Làm nước sốt: Pha đều theo công thức: 1,5 muỗng dầu hào chay + 1 muỗng đường + muỗng nước tương + 1,5 muỗng nước lọc + 1/3 muỗng tiêu + muỗng dầu mè + 1,5 muỗng đường. của bột mì.

3. Xếp lần lượt đậu phụ, giăm bông, nấm hương và gừng vào đĩa. Xếp cải ngọt xung quanh, dưới nước sốt, rắc quả goji và hấp trong khoảng 10 phút.

4. Sau khi đã chín, bày ra đĩa trang trí và thưởng thức với nước tương và ớt cắt lát để thưởng thức, dùng khi còn nóng.

Đậu phụ la hán

7. Canh nấm chay

Nguyên liệu:

– Nấm rơm: 100g rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.

– Nấm đông cô tươi: 100gr

– Đậu Hà Lan: 100g, tước xơ, cắt miếng vừa ăn.

– Đậu phụ: 2 que cắt miếng vừa ăn

– Cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa

– Hành và rau mùi nhặt sạch, cắt khúc dài.

– Dầu đậu nành

– Gia vị: bột canh, bột nêm Cách làm súp nấm chay-

Bước 1: Phi thơm hành khô, cho cà rốt vào xào cùng, nêm chút bột canh, bột nêm, đảo đều tay cho cà rốt ngấm gia vị khoảng 5 phút.

Bước 2: Đun sôi nước rồi cho đậu phụ vào, nấu khoảng 5 phút rồi cho đậu Hà Lan vào. Tiếp tục đợi nước sôi rồi cho nấm vào luộc chín. Cuối cùng cho hành lá và rau mùi vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm món chay ngon cho ngày rằm tháng bảy

8. Chả giò chay

Nguyên liệu

– 1 bó bún nhỏ

– 20 cái chả giò

– cà rốt

– củ hành

– giá đỗ

– 10 cây nấm đông cô

– 5 lạng mộc nhĩ.

– khoai môn

– Hành lá

– Giá đỗ, rau thơm ăn kèm

– Gia vị chay, xì dầu, hạt tiêu

Làm

– Bước 1: Tất cả các nguyên liệu làm sạch, băm nhỏ. Bún tàu ngâm nước, cắt miếng nhỏ. Khoai tây hấp chín rồi tán nhuyễn.

– Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu trong một tô lớn, nêm nếm gia vị rồi đảo đều.

– Bước 3: Trải các cuộn bánh tráng ra, cho các nguyên liệu vào giữa rồi cuộn lại, chặt tay.

– Bước 4: Đun nóng dầu ăn rồi thả nem vào rán cho đến khi nem vàng, giòn.

– Bước 5: Pha nước mắm tỏi, ớt băm với một chút chanh hoặc giấm.

Cách làm món chay ngon cho ngày rằm tháng bảy

Trên đây là danh sách các món chay cực ngon, hấp dẫn lại vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, các bạn cùng thử nhé.

Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và không khí gia đình đầm ấm.

Ngày rằm tháng bảy, người nhà vẫn cúng cơm. Tuy nhiên, việc cúng gia tiên trong dịp này không thể thiếu những bài văn khấn rằm tháng bảy. Mời các bạn cùng tham khảo bài văn khấn mà chúng tôi đã chuẩn bị để hoàn thành bài văn khấn cúng gia tiên.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post