Cách gói bánh chưng dài vừa ngon vừa đẹp mắt

Nhiều bạn thắc mắc làm thế nào để gói bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt. Các công đoạn chuẩn bị và luộc bánh cũng giống như cách gói bánh chưng bằng lá chuối, chỉ khác ở khâu gói bánh. Bánh chưng dài dễ gói hơn bánh chưng vuông nên nếu chưa quen gói thì các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách gói bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt

– Nếp: Nhặt sạch sạn hoặc các loại gạo lẫn vào. Vo sạch, ngâm nếp trong nước khoảng 10 đến 12 tiếng qua đêm, sau đó vo qua lại cho ráo nước.

Trộn một lượng muối trắng vừa phải để cơm thêm đậm đà. Có thể dùng lá nếp xay mịn lấy nước cốt màu xanh để ngâm gạo nếp. Nếp ngâm trong nước lá nếp sẽ trở nên dẻo thơm và có màu xanh đẹp mắt khi gói bánh chưng.

– Đậu xanh: Nghiền làm đôi (không nên giã nát quá sẽ làm nhân đậu bị nát). Bóc vỏ, vớt ra để ráo.

– Thịt heo: Thái miếng dài, ướp chút muối tiêu, để 1 tiếng.

Cách gói bánh chưng

1. Bánh gói

– Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc khay sạch, sau đó xếp 3 sợi dây sao cho đều nhau. Tùy theo kích thước của lá bánh mà để khoảng cách các dây cho đều nhau.

– Tiếp theo, bạn đặt úp 2 lá bánh xuống sợi dây, chiều dài của lá ngược chiều với chiều dài của dây, nửa lá này chồng lên nửa lá kia.

Cách gói bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt

– Sau đó lấy 1 bát cơm cho vào giữa 2 lá, dàn đều cơm, cho đậu vào giữa, tiếp tục cho thịt vào, lấy 1 muỗng cơm đậu đặt lên trên miếng thịt, cuối cùng cho 1 cái bát gạo nếp lên trên. để lõi không bị lộ ra ngoài.

– Gấp dong theo hình chiếc lá, vuốt phẳng lá rồi dùng dây buộc cố định lại.

Cách gói bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt

– Gấp nhẹ chiếc lá ở góc dưới và dựng đứng chiếc bánh.

– Vỗ nhẹ xung quanh bánh, sau đó bẻ phần trên của lá rồi gập sát vào thân bánh, dùng muôi cố định lại.

Cách gói bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt

– Lật ngược mặt trên của chiếc bánh và buộc tương tự với đầu còn lại.

Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo nếu không bánh sẽ không đều, đầu to đầu nhỏ. Nhưng bạn đừng lo chiếc bánh đầu tiên có thể gói chưa đẹp nhưng nếu bạn gói nhiều thì bánh sẽ đều và đẹp hơn rất nhiều.

– Dùng dây phụ để buộc giàn cho chắc chắn. Bạn chú ý khi dàn bánh, nếu bánh bạn gói có đầu nhỏ thì bạn dàn từ đầu to trước, như vậy gạo sẽ dồn xuống dưới để bánh được đều và đẹp mắt hơn.

2. Luộc bánh

– Bắc nồi lên bếp, xếp phần lá dong đã cắt ở đầu xuống đáy nồi rồi xếp bánh lên trên. Tiếp đến, bạn cho nước ngập mặt bánh rồi đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Chú ý khi nước đã sôi bạn phải để lửa thật đều để tránh bánh bị cháy.

– Chú ý khi luộc nhớ nén chặt bánh để bánh không bị nát vì bánh nở ra khi luộc.

– Sau đó cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm, hãy thêm nước đun sôi. Nấu 8-10 tiếng lấy bánh ra.

– Sau khi lấy bánh ra, dùng khăn nhúng qua nước lạnh để rửa sạch bên ngoài bánh. Dùng tay bóp bánh cho bánh cứng lại trước khi ăn.

Cách gói bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt

Vậy là các bước gói bánh chưng đã xong. Công đoạn gói bánh và luộc bánh mất khá nhiều thời gian nhưng để có một món ăn mang đậm tính dân tộc và ý nghĩa thiêng liêng của trời đất thì công sức bỏ ra cũng rất xứng đáng phải không nào? Chúc bạn thành công với cách gói bánh chưng thơm ngon, lạ mắt này để chuẩn bị đón Tết sắp đến. Cảm ơn bạn!

Video hướng dẫn cách gói bánh chưng

Ngoài việc gói bánh chưng ngày Tết, các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng giao thừa và cúng giao thừa vào dịp cuối năm. Mời các bạn tham khảo văn khấn giao thừa 2023, bài văn khấn giao thừa 2023 dưới đây.

• Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản
  • Cách gói bánh chưng ngon không cần khuôn

5/5 - (135 bình chọn)