Cách cúng tất niên miền Nam

Tục cúng giao thừa đã trở thành nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu sắc của người Việt Nam về giáo dục, nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn. Phong tục cúng giao thừa ở mỗi miền lại có những nét riêng, vậy tục cúng giao thừa ở miền Nam diễn ra như thế nào?

Những lưu ý khi dọn bàn thờ ngày Tết

Những sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Lời chúc năm mới ý nghĩa

1. Ý nghĩa của tục cúng giao thừa

Giao thừa hay còn gọi là Giao thừa hay Tân niên là nghi lễ đánh dấu sự kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục, nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam.

2. Ngày đẹp xuất hành cuối năm 2022

Cúng giao thừa là nghi lễ truyền thống thường được tiến hành vào chiều hoặc tối ngày 30 Tết, trước lễ giao thừa. Nhưng nhiều gia đình thường làm lễ cúng sớm hơn để tiện đi lại, về quê, đến nhà nhau. Vì vậy, lễ cúng Giao thừa và lễ cúng 30 Tết được tách thành hai lễ khác nhau.

Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh, điều kiện của mỗi gia đình mà các gia đình chọn ngày cúng khác nhau, chỉ cần thành tâm, tỏ lòng biết ơn tổ tiên, thần linh nên không cần quá khắt khe. chọn ngày. Các bạn có thể tham khảo danh sách ngày đẹp tháng Giêng của Tip để chọn ngày tốt tiến hành lễ xuất hành đầu năm.

3. Cách chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa miền Nam

Thông thường, mâm cúng tất niên bao gồm: mâm ngũ quả, hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, trà rượu, bánh chưng và mâm đồ ăn (chay hoặc mặn).

Mâm ngũ quả đã trở thành phong tục không thể thiếu đối với mỗi người Việt Nam và cả người dân Nam Bộ. Mâm ngũ quả với 5 màu tượng trưng cho ngũ hành của người Bắc, người Nam quy định có 4 loại mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài vì theo quan niệm của người dân địa phương có nghĩa là: “cầu – sung – vừa ( dừa) – đủ – dùng”. Họ quan niệm rằng: “quả” có nghĩa là thành quả lao động quanh năm nên họ chọn mâm ngũ quả, tượng trưng cho công sức của con cháu để dâng cúng tổ tiên, đất trời với mong ước: “mùa thu bát quý”. “. mang lại may mắn và tài lộc.

Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta, ngoài lễ cúng tất niên cuối năm thì lễ cúng giỗ tổ tiên trong 3 ngày đầu năm luôn là một việc không thể thiếu. Xin vui lòng tham khảo văn khấn tổ tiên, Văn khấn mùng 2 TếtVăn khấn mùng 3 Tết để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thần linh, ông bà tổ tiên.

Mời các bạn tham khảo những bài văn khấn thường dùng trong dịp Tết cổ truyền:

1. Văn khấn ông Công ông Táo
  2. Cúng giao thừa ngoài trời