Cách cắm hoa tuyết mai chơi Tết

Hoa mai tuyết là một trong những loài hoa được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn hiện nay. Bài viết này Tip sẽ hướng dẫn các bạn cách cắm hoa mai tươi lâu và cách cắm hoa mai đẹp.

Không quá khó để bạn có thể cắm một bình hoa mai tuyết đẹp đón Tết. Vẻ đẹp êm đềm, mỏng manh và nhẹ nhàng của những bông tuyết mai trắng muốt mềm mại chính là lý do khiến chị em mê mẩn cắm loài hoa này vào dịp Tết.

Nguồn gốc của hoa mai

Hoa mai tuyết (hay còn gọi là hoa mai tuyết trắng, ma thiên hương, hay ngàn sao…) là một loại hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loài hoa này thường nở vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

Mỗi cành mai dài khoảng 1,2 – 1,5 mét. Hoa có 5 cánh màu trắng, nhỏ li ti, có mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu. Hoa mai tuyết tuy rất nhỏ nhưng lại mọc ven cành, lá với mật độ dày đặc nên nhìn tổng thể rất xum xuê và thu hút. Vì vậy, loài hoa này cũng rất được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cách sắp xếp hoa mai tuyết để tươi lâu.

Chọn một cành mai tuyết đẹp

Được hoa mai tươi dài cắm hoa tuyết Việc quan trọng đầu tiên mà bạn phải làm là chọn những cành mai đẹp. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn làm điều đó.

• Nên chọn những cành có cả hoa và nụ để thời gian chơi được lâu hơn.
  • Ưu tiên những cảnh có hoa và lá gần nhau.
  • Hãy chọn những bông hoa tươi không bị héo, dập nát vì một khi đã chung cành thì các cành khác cũng có thể bị ảnh hưởng.
  • Trong bình nên có cả cành thẳng và cành cong để tạo sự hài hòa tự nhiên nhất.

Chọn cách cắm hoa phù hợp

Cũng giống như các loại hoa khác, hoa mai có thể được xếp theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được một chiếc bình phù hợp không phải dễ vì cành mai khá dài.

Với sự sang trọng của loài hoa này, người ta thường chọn những bình gốm sứ cao. Bình cao và to phù hợp với những phòng khách rộng, ngược lại, nếu phòng khách của bạn không quá rộng thì nên chọn bình cao thanh mảnh và cắm hoa không cần quá rộng.

Cách xếp hoa mai tuyết

Bước 1: Cắt các cành theo đường chéo khoảng 45 độ. Vì mai tuyết là cây thân gỗ nên không dễ hút nước như các loại hoa khác. Bạn có thể chẻ đôi cắt chéo để hoa thấm nước và tươi lâu hơn.

Bước 2: Để hạn chế thối, bạn hãy dùng diêm hoặc bật lửa đốt nhẹ phần gốc hoa.

Bước 3: Sau khi cho nước vào, bạn có thể cho thêm nước dưỡng hoa hoặc một vài viên vitamin b1 để hoa mai được tươi lâu.

Bước 4: Cắm xen kẽ các cành mai tuyết sao cho tổng thể của bình hoa mềm mại và tự nhiên nhất. Thông thường người ta thường xếp hoa theo một hướng.

Cắm hoa mai tuyết đẹp

Có rất nhiều kiểu cắm hoa mai và cách đơn giản nhất là bạn nên sắp xếp chúng riêng biệt. Bạn nên chọn những bình hoa cao vì cành hoa mai khá dài. Bên cạnh đó, vào những ngày Tết, bạn nên chọn những chiếc bình gốm sứ để tạo cảm giác truyền thống trong không gian nhà mình.

Dưới đây là các cách xếp hoa mai tuyết đẹp mắt

Cách xếp hoa mai tuyết

Lưu ý khi cắm hoa mai tuyết

Hoa mai tuyết thuộc loại thân gỗ nên khá khó hút nước. Khi mua về bạn nên cắt xéo cuống hoa 45 độ và dùng kéo hoặc dao tách phần gốc để giúp hoa hút nước tốt hơn.

Trước khi cắm hoa vào bình nước, bạn có thể đốt phần gốc hoa để hạn chế vi khuẩn gây thối cành. Để hoa tươi lâu, bạn nên thay nước 1 đến 2 ngày một lần hoặc dùng dung dịch dưỡng hoa hoặc nhỏ B1, Aspirin vào bình nước.

Bạn nên để bình hoa mai ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng. Nếu thấy hoa có dấu hiệu rụng hoa, rụng lá thì tưới thêm nước cho hoa, phun sương vào ngọn để giúp hoa tươi trở lại.

Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán sắp tới nên cắm hoa gì trên bàn thờ hay không nên cắm hoa gì trên bàn thờ khi thắp hương thờ cúng tổ tiên cuối năm là điều nhiều bạn quan tâm? Dâng hoa tươi khi thờ cúng là thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần linh… Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng cắm được trên bàn thờ. Hãy tham khảo 9 loài hoa không nên để trên bàn thờ để luôn giữ được sự tôn nghiêm trên bàn thờ gia tiên