Các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 1 và 2 chương trình mới

Tip.edu.vn tổng hợp các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 1 và 2 theo chương trình mớifile pdf tải về  và đáp án cho các em tham khảo. Ngoài ra, chúng mình còn gửi tặng các bạn đề thi giữa kì và học kì để ôn tập ghi nhớ kiến thức. Tham khảo các dạng bài tập toán lớp 4 theo chương trình mới dưới đây nhé.

Các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 1 và 2
Các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 1 và 2 có đáp án theo chương trình mới

Các dạng bài tập toán lớp 4 theo chương trình mới

Các dạng bài tập Toán lớp 4 học kỳ 1

Bài tập về đọc, viết và cấu tạo của số tự nhiên

Các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 1
Các dạng bài tập toán lớp 4 học kỳ 1

Dạng bài tập trung bình cộng

Ví dụ: Một cửa hàng bán sách có 4 loại sách khác nhau. Loại sách thứ nhất có 30 cuốn, loại sách thứ hai có 25 cuốn, loại sách thứ ba có 40 cuốn, và loại sách thứ tư có 35 cuốn. Hỏi trung bình số cuốn sách của mỗi loại là bao nhiêu?

Giải:

Bước 1: Có 4 loại sách, do đó số các số hạng là 4.

Bước 2: Tổng số cuốn sách của tất cả các loại là: 30 (loại 1) + 25 (loại 2) + 40 (loại 3) + 35 (loại 4) = 130 cuốn sách.

Bước 3: Trung bình số cuốn sách của mỗi loại là: 130 (tổng số cuốn sách) / 4 (số loại sách) = 32,5 cuốn sách.

Bước 4: Trung bình số cuốn sách của mỗi loại là khoảng 32,5 cuốn sách.

Bài tập về các dấu hiệu chia hết cho 2, 3, 5 và 9

Ví dụ: Trong các số có 4 chữ số: 1234, 2458, 3696, 4821, 5763, 6895

1. a) Số nào vừa chia hết cho 2 và 3?
  2. b) Số nào chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2?
  3. c) Số nào chia hết cho 9?

Phương pháp giải:

Để giải bài toán này, chúng ta sẽ áp dụng các quy tắc về dấu hiệu chia hết cho 2, 3, 5 và 9.

• Số chia hết cho 2 nếu chữ số tận cùng của nó là 0, 2, 4, 6, hoặc 8.
  • Số chia hết cho 3 nếu tổng các chữ số của nó chia hết cho 3.
  • Số chia hết cho 5 nếu chữ số tận cùng của nó là 0 hoặc 5.
  • Số chia hết cho 9 nếu tổng các chữ số của nó chia hết cho 9.

Lời giải chi tiết:

1. a) Số vừa chia hết cho 2 và 3 là 2458, vì chúng đều chia hết cho 2 (tận cùng là 8) và tổng các chữ số của chúng là 2+4+5+8=19, không chia hết cho 3.
  2. b) Số chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 2 là 5763, vì tận cùng của nó là 3.
  3. c) Số chia hết cho 9 là 3696, vì tổng các chữ số của nó là 3+6+9+6=24, chia hết cho 9.

Bài tập tìm X

Ví dụ:

X : 3 = 8 -> X = 8 x 3 = 24

340+X=1380 -> X = 1380−340 = 1040

Dạng bài tập tìm hai số khi đã biết tổng và hiệu

Các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 1

Các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 1 – dạng tìm số khi biết tổng và hiệu

Tìm hai số khi biết 2 hiệu số
Bài toán chia hết
Bài tập về dãy số quy luật
Bài toán đặt giả thiết tạm
Bài tập liên quan tới trồng cây

Các dạng bài tập Toán lớp 4 học kỳ 2

Bài tập tìm phân số của một số

Các dạng bài tập Toán lớp 4 học kỳ 2
Các dạng bài tập Toán lớp 4 học kỳ 2 – tìm phân số của 1 số

Bài tập về tỷ lệ bản đồ

Bài tập tính toán chu vi và diện tích

Bài tập tìm hai số khi đã biết tổng và tỉ hai số hoặc hiệu và tỉ hai số

Các dạng bài tập toán lớp 4 về tuổi

Các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 2
Các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 2 – bài tập về tuổi

Các dạng bài tập khác về tỷ số

Bài tập liên quan đến hình học

Dạng toán chuyển từ a sang b; b sang c

Bài toán liên quan tới phân số thêm – bớt tử hoặc mẫu số; thêm bớt cả tử và mẫu

Dạng bài tập toán khử

Các dạng toán liên quan tới tỷ số, lập tỷ số và nhóm

Các bài tập giải ngược từ cuối

Toán công việc

Phương pháp dạy các dạng bài tập Toán lớp 4 hiệu quả cho con

Tạo ra môi trường học tập tích cực

Việc tạo ra một môi trường học tập tích cực là chìa khóa quan trọng để giúp con học Toán hiệu quả. Đảm bảo không gian học tập của con thoải mái, sạch sẽ và yên tĩnh để tập trung vào bài học. Tạo ra sự khích lệ và ủng hộ khi con gặp khó khăn sẽ giúp con tự tin hơn khi giải quyết các bài tập.

Tìm tài liệu học tập phù hợp

Lựa chọn tài liệu học tập phù hợp với trình độ và nhu cầu của con là rất quan trọng. Chọn những sách bài tập có cấu trúc rõ ràng, giải thích dễ hiểu và cung cấp đủ bài tập từ dễ đến khó để con ghi nhớ các dạng bài tập toán lớp 4 . Làm đề thi học kì cũng là 1 phương pháp giúp các em rèn luyện, ôn tập kiến thức tại nhà. Phụ huynh đừng bỏ qua

1. Đề thi toán lớp 4 giữa học kì 1
  2. Đề thi toán lớp 4 giữa học kì 2

Động viên và đồng hành với con khi học tập

Luôn đồng hành và động viên con trong quá trình học tập. Hãy lắng nghe và giúp đỡ khi con gặp khó khăn. Khích lệ con khi hoàn thành các bài tập và tạo ra một không gian an toàn để con có thể thảo luận và chia sẻ về những gì họ học được.

Tạo lịch trình học tập đều đặn

Xây dựng một lịch trình học tập đều đặn giúp con tạo ra thói quen học tập tích cực. Phân chia thời gian hợp lý cho việc học Toán cũng như các môn học khác, và nhớ bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi và vận động để giữ cho tinh thần con luôn sảng khoái và sẵn sàng học tập.

Liên hệ toán học với đời sống

Khi giảng dạy các dạng bài tập Toán lớp 4, hãy liên kết với các ví dụ và tình huống trong cuộc sống hàng ngày của con. Từ đó giúp con hiểu rõ ràng về ý nghĩa và ứng dụng của Toán trong cuộc sống thực tế, tạo ra sự hứng thú và động lực cho việc học tập.

Trong bài viết này là tổng hợp các dạng bài tập toán lớp 4 học kì 1 và 2 theo chương trình mới có đáp án cho phụ huynh, học sinh tham khảo. Còn thiếu dạng bài tập nào mong học sinh và phụ huynh comment bên dưới bài viết để chúng tôi sẽ cập nhật nhanh nhất nhé.

Tham gia group Tip.edu.vn để lấy đề thi các bạn nhé !

5/5 - (62 bình chọn)