Các chùa làm lễ giải hạn linh nghiệm ở Hà Nội

Các chùa làm lễ giải hạn ở Hà Nội

Tết quanh năm không bằng rằm tháng Giêng vì theo người Việt gọi là Tết Nguyên tiêu, tức ngày rằm đầu tiên sau năm mới. Vào ngày này, người Việt không chỉ cúng cơm tại nhà mà còn đi chùa lễ Phật để cầu may mắn, dâng sao giải hạn cho gia đình và bản thân. Dưới đây là một số địa điểm tổ chức lễ tốt nghiệp tại Hà Nội. Tip xin gợi ý cho bạn.

• 10 ngôi chùa linh thiêng nhất để cầu may cho năm mới
  • 4 ngôi chùa cầu may cực hiệu quả ở Hà Nội

Ngày rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu được coi là một trong những ngày lễ lớn theo quan niệm của người Việt. Gia đình không chỉ thờ gia tiên mà còn lên chùa thắp hương, cầu sức khỏe, gia đình hạnh phúc, học giỏi, làm lễ giải hạn để cầu cho gia đình bình an, may mắn. Vậy làm lễ cúng gia tiên ở đâu tốt nhất? Dưới đây là một số địa điểm thờ tự linh thiêng nhất ở Hà Nội để các bạn tham khảo.

1. Chùa Phúc Khánh

Các chùa làm lễ giải hạn ở Hà Nội

Chùa Phúc Khánh hay còn gọi là chùa Sở, hay chùa Thịnh Quang, nằm trên phố Tây Sơn, gần Ngã Tư Sở, thuộc phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội. Tuy là một ngôi chùa nhỏ nhưng lại thu hút rất nhiều người đến chiêm bái. Hàng năm, rất đông người dân đổ về đây chiêm bái, lễ Phật, cầu lương thực, cúng sao giải hạn, cầu siêu.

Trong đó rằm tháng Giêng là thời điểm nhộn nhịp nhất. Mỗi ngày có hàng nghìn phật tử đổ về đây. Đặc biệt trong các buổi lễ, người dân thường đứng lặng lẽ từ trong đền ra ngoài đường Tây Sơn, lan đến Ngã Tư Sở, thậm chí nhiều người chấp nhận đứng cách xa cả cây số để tỏ lòng thành kính.

2. Đền Hạ

Ngoài nổi tiếng là nơi cầu duyên, chùa Hạ còn là nơi tổ chức lễ đón Giao thừa nổi tiếng.

Chùa Hạ có tên chữ là Thánh Đức Tự, xưa thuộc làng Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, nay thuộc quận Cầu Giấy – Hà Nội, được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497).

Nếu những ngôi chùa khác quy tụ nhiều tầng lớp trung niên, cụ già đến vãn cảnh, vãn cảnh thì chùa Hạ được đông đảo học sinh, sinh viên biết đến với một cái tên khác – chùa Tình Yêu.

Chùa Hạ nổi tiếng linh thiêng nên thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, lễ Phật. Những chàng trai chưa chồng, những cô gái chưa chồng đến làm lễ ăn hỏi nửa kia của mình. Những cặp đôi yêu nhau cũng đến để cầu mong hạnh phúc trăm năm.

Ngoài ra, trong giới trẻ còn lan truyền tin đồn về sự linh ứng của ngôi chùa này: hễ nam nữ đến đây cầu duyên đều nhanh chóng tìm được tri kỷ. Có bạn còn nằng nặc đòi kéo người yêu đến đây thề thốt yêu nhau, vì có thể ở lại đây sẽ không bao giờ thay đổi ý định. Chính điều đó đã làm cho chùa Hạ trong tâm trí của những người đến cầu càng thêm huyền bí và linh thiêng. Ai đã một lần đến đây thắp hương, cầu xin phù hộ đều có niềm tin linh ứng.

3. Chùa Trấn Quốc

Các chùa làm lễ giải hạn ở Hà Nội

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, nằm cạnh Hồ Tây, cuối đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long thời Lý, Trần với những giá trị về lịch sử và kiến ​​trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng và thu hút đông đảo tín đồ phật tử. , khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước.

Vào những ngày rằm, đặc biệt là rằm tháng Giêng, người dân đổ về đây để cầu may mắn, sức khỏe, bình an.

4. Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ là một ngôi chùa ở số 73 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Chùa Quán Sứ là một trong số ít những ngôi chùa ở miền Bắc mà tên của nó còn được viết bằng chữ quốc ngữ.

Năm 1943, Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ đặt trụ sở chính tại chùa Quán Sứ. Năm 1942, chùa được xây dựng lại theo quy mô kiến ​​trúc và trang trí nội thất như ngày nay. Chùa có quy mô kiến ​​trúc lớn, kiểu mái ba gian, chính giữa là lầu chuông.

Qua ba lối vào một sân lớn lát gạch. Giữa sân xây một ngôi chánh điện vuông vắn, cao ráo, có hành lang bao quanh. Hai bên và phía sau là các dãy nhà dùng làm thư viện, giảng đường, nhà khách và tăng phòng. Chùa Quán Sứ hiện là trụ sở của GHPGVN.

Vào ngày rằm tháng Giêng, người dân đổ về đây lễ Phật, cầu sức khỏe, bình an, … rất đông.

5. Phủ Tây Hồ

Các chùa làm lễ giải hạn ở Hà Nội

Phủ Tây Hồ nằm trên một bán đảo lớn giữa Hồ Tây, trước đây là một làng cổ của kinh thành Thăng Long nằm ở phía đông của Hồ Tây.

Phủ Tây Hồ được coi là một trong những ngôi đền linh thiêng để cầu tài lộc vào mỗi dịp đầu năm mới.

6. Đền Quán Thánh

Pháo đài phía bắc là đền Quán Thánh, còn gọi là đền Trấn Vũ. Ngôi chùa có vị trí đẹp, ngay ngã tư đường Thanh Niên với phố Quán Thánh, nhìn ra Hồ Tây. Năm 1962, chùa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng vào danh mục Di tích lịch sử – văn hóa. Vào các dịp đầu xuân hay mùng 1, ngày rằm hàng tháng, chùa luôn tấp nập khách thập phương về vãn cảnh. Nơi đây tổ chức lễ hội chính vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Ngoài tượng đồng thờ thần Huyền Trân Trấn Vũ, một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, trên gác tam quan còn có một quả chuông đồng với âm hưởng đã đi vào lòng người Việt: “Tiếng trần Vu chuông, canh gà “Thọ Xương”.

7. Đền Kim Liên

Đền Kim Liên – còn gọi là đền Cao Sơn – nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng vào danh mục di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1990, đây là một trong những hệ thống di tích quan trọng và nổi tiếng ở Hà Nội.

Lễ hội Đền và Đình Kim Liên được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 3 âm lịch, thu hút đông đảo du khách thập phương và người dân Hà Nội.

Vào dịp này, người dân tổ chức các hoạt động văn hóa độc đáo như chọi gà, thi nấu cơm trên thuyền, chơi bìm bịp dưới nước, bày cỗ cúng thần với những món ăn rất hấp dẫn.