But-2-en có công thức cấu tạo là

Công thức câu tạo của But-2-en

But-2-en có công thức cấu tạo là được VnDoc biên soạn hướng dẫn bạn đọc trả lời câu hỏi liên quan đến danh pháp anken. Từ tên gọi hợp chất hữu cơ các bạn xác định công thức cấu tạo của hợp chất đó. Ngoài ra VnDoc còn đưa ra các nội dung lý thuyết, câu hỏi bài tập liên quan. Giúp củng cố năng cao kĩ năng giải bài tập. Mời các bạn tham khảo.

But-2-en có công thức cấu tạo là:

A. CH2= CH-CH2-CH3

B. CH3-CH=CH-CH3

C. CH=CH(CH3)- CH3

D. CH2 = C(CH3)- CH3

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

But-2-en có công thức cấu tạo là CH3-CH=CH-CH3

Đáp án B

Danh pháp Anken

Công thức tổng quát CnH2n ( n ≥ 2).

Đồng phân: Anken có đồng phân cấu tạo (mạch C và vị trí nối đôi) và đồng phân hình học.

Đồng phân cấu tạo:

Cách viết đồng phân: Viết mạch C thẳng. Xét tính đối xứng để đặt liên kết đôi. Ta được các đồng phân mạch thẳng.

Giảm 1 C làm nhánh, xét tính đối xứng để gắn C nhánh và nối đôi, kiểm tra hoá trị C. Khi số C làm nhánh bằng số C mạch chính thì dừng.

Điền H để có đồng phân hoàn chỉnh.

Ví dụ:

CH2=CH-CH2-CH

but-1-en

CH3-CH=CH-CH3

but-2-en

CH2=C(CH3)-CH3

2-metylbut-1-2n

Khi 2 nhóm thế của nguyên tử C mang nối đôi khác nhau thì sẽ xuất hiện đồng phân hình học. Nếu các nhóm thế ( -CH3, -C2H5, -Cl,…) có phân tử khối lớn hơn nằm về cùng một phía với nối đôi sẽ là dạng cis, khác phía là dạng trans.

Danh pháp:

• Tên thông thường:

Tên ankan – an + ilen

• Tên thay thế :

Gọi tên theo cách sau

+ Chọn mạch chính là mạch C dài nhất có chứa lk đôi

+ Đánh số C mạch chính từ phía gần lk đôi hơn .

Gọi tên : vị trí nhánh – tên nhánh – tên C mạch chính – vị trí liên kết đôi – en

Câu hỏi vận dụng liên quan

Câu 1. CH2=CH-CH2CH2-CH3 có tên gọi là gì

A. pent-1-en

B. pent-2-en

C. 3-metylbut-2-en

D. 3-metylbut-1-en

Đáp án A

Câu 2. Anken X có công thức cấu tạo: CH3–CH2–C(CH3)=CH–CH3. Tên của X là

A. isohexan.

B. 3-metylpent-3-en.

C. 3-metylpent-2-en.

D. 2-etylbut-2-en.

Đáp án C

Câu 3. Ứng với công thức phân tử C5H10 có bao nhiêu Anken đồng phân cấu tạo

A. 4.

B. 5.

C. 3.

D. 7.

Đáp án B

Các đồng phân cấu tạo mạch hở của C5H10 là (không xét đồng phân hình học)

H2C=CH-CH2-CH2-CH3

H2C-CH=CH-CH2-CH3

CH2=CH(CH3)-CH2-CH3

(CH3)2C=CH-CH3

(CH3)2CH-CH=CH2

…………………………………………..

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn But-2-en có công thức cấu tạo là. Để có thể nâng cao kết quả trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Toán 11, Chuyên đề Hóa học 11, Giải bài tập Hoá học 11. Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và học tập môn học THPT, VnDoc mời các bạn truy cập nhóm riêng dành cho lớp 11 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 11 để có thể cập nhật được những tài liệu mới nhất.