Chia sẻ những tip thiết thực

Bình giảng là gì? Lời bình là gì? Các cách bình giảng văn học

0

Bình luận là gì?? Nhận xét là gì? Nhận xét về một bài thơ như thế nào? Khi bình luận một tác phẩm văn học cần lưu ý những điều gì? Sự khác biệt giữa bình luận và phân tích là gì? Nêu các cách bình luận và cách làm một bài bình luận hay? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Tip.edu.vn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bài giảng là gì?

Văn bình luận là gì là một khái niệm được nhiều người quan tâm, bình luận là một kiểu phân tích văn học, nhưng là một kiểu phân tích đặc biệt. Người viết cảm thụ văn học, phân tích, lí giải, vừa bình luận cái hay, cái đẹp của đoạn thơ, vừa bộc lộ cảm xúc để người đọc cảm nhận tư tưởng, nghệ thuật của một đoạn văn, đoạn thơ, bài thơ. hoàn thành công việc.


Trong chương trình THPT, các chuyên đề bình luận văn học 9, bình luận văn học 12 hay các chương trình bình luận văn học ở các mức độ khác nhau chỉ tập trung vào những bài thơ, đoạn văn ngắn, hay, độc đáo. Thơ không hay, ít giá trị nghệ thuật thì không thể bình luận được.

Khái niệm văn bình luận là gì?

Sự khác biệt giữa phân tích và bình luận là gì?

Để tìm hiểu sự khác biệt giữa phân tích và bình luận, trước tiên chúng ta cần hiểu các khái niệm cơ bản của hai thể loại.

Phân tích là gì?

Phân tích tác phẩm văn học là phân tích những nét tiêu biểu về nội dung và nghệ thuật để làm sáng tỏ một vấn đề, một phương diện của tác phẩm hoặc toàn bộ tác phẩm.

Ví dụ:

 • Phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu là làm sáng tỏ và đánh giá – giá trị của tác phẩm.
 • Phân tích diễn biến của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” – mục đích làm rõ một khía cạnh của tác phẩm.
 • Phân tích giá trị hiện thực qua hình tượng Chí Phèo – mục đích làm sáng tỏ một vấn đề của tác phẩm.

Bài giảng là gì?

Bài giảng là gì? Đây là phần thuyết minh, bình giảng những chi tiết ngôn ngữ nghệ thuật và những giá trị tư tưởng chứa đựng trong một bộ phận hoặc toàn bộ tác phẩm, làm rõ cái hay, cái đẹp của văn học. Các bài văn bình luận thường yêu cầu bình luận về một bài thơ hoặc đoạn văn nhất định.

Ví dụ:

 • Nhận xét về tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao.
 • Nhận xét về diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử.
 • Nhận xét về bộ tranh tứ bình ở Việt Bắc của Tố Hữu.

Sự khác biệt giữa phân tích và bình luận là gì?

 • Phân tích, bình giảng phải sử dụng các thao tác: phân tích, giải thích – trích dẫn, đánh giá, so sánh, đối chiếu, liên tưởng mở rộng.

Sự khác biệt giữa phân tích và bình luận là gì?

 • Mức độ và sắc thái giữa bình luận và phân tích là khác nhau. Tập trung phân tích chỉ ra những nét tiêu biểu về nội dung và nghệ thuật. Văn chính luận đòi hỏi yếu tố bình luận phải sắc và đậm hơn, đòi hỏi người viết phải phân tích, lý giải sâu sắc hơn về các chi tiết của tác phẩm. Có những bài văn chỉ yêu cầu bình luận hai câu thơ hoặc một đoạn văn ngắn, đối với đề này, người viết bắt buộc phải mổ xẻ từng chi tiết, từng hình ảnh.
 • Nhìn chung, chất giọng, chất văn của bài phân tích, thuyết minh phải trôi chảy, mạch lạc, trôi chảy, giàu cảm xúc. Một đoạn thơ, đoạn văn vốn dĩ đã đẹp, người bình luận cần phải cắt nghĩa, bình luận sâu sắc để chắt lọc, làm nổi bật vẻ đẹp ấy cho xứng đáng.
 • Ví dụ: Bình giảng hai câu thơ: “Đau đớn thay phận đàn bà / Lời than thân phận bạc bẽo cũng là lời chung”. (Trích: “Truyện Kiều” – Nguyễn Du). Với đề bài này, người viết cần phân tích sâu sắc những bất công, tủi nhục mà người phụ nữ phải chịu đựng qua tiếng khóc của nàng Kiều. Ngoài ra, cần chỉ rõ các yếu tố nghệ thuật để thấy được sự tài tình của tác giả. Qua đó, thấy được cái hay, cái đẹp, nhận xét cái hay, cái đẹp (hoặc cái chưa hay) của bài thơ.
 • Trong văn chính luận phải chú trọng yếu tố bình luận. Tuy nhiên, hầu hết các bài văn mẫu hiện nay, chỉ đi sâu vào phân tích mà quên nhận xét. Vì vậy, khi tham khảo các bài văn mẫu, các bạn cần lưu ý vấn đề này.

Sự khác biệt giữa phân tích và bình luận là gì?

Bình luận văn học

Giảng bài là gì? Các bài bình luận văn học là gì? Sử dụng hiệu quả các bài bình luận là gì? Nói chung sẽ có những bài bình luận văn học như sau:

Mô tả trực tiếp

Biểu cảm trực tiếp là việc thể hiện trực tiếp những suy nghĩ, tình cảm, ấn tượng về tác phẩm. Cách bình luận này rất đơn giản vì không chú ý phân tích bình luận, chỉ bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ chủ quan của mình trước một đoạn văn, bài thơ.

Cái hay của bài bình luận này là tính đơn giản, giúp người đọc nhanh chóng nắm bắt được những vấn đề chung. Cách bình luận này không cần lập luận phân tích sắc bén, nhưng cần trung thực, chính xác và sâu sắc. Có thể nói đây là một bình luận ít mang tính kỹ thuật nhưng đòi hỏi tính trung thực rất cao.

Đối với cách diễn đạt trực tiếp này đòi hỏi người bình luận phải có sự tinh tế và nhạy bén để phát hiện chính xác những chi tiết hay của một bài thơ, đoạn văn hay một tác phẩm. Vì vậy, một người phải nhạy bén và cảm xúc để có thể nhận xét theo cách này.

Diễn giải để phân tích hình ảnh

Phong cách bình luận này đòi hỏi người bình luận phải có khả năng thiết kế những hình ảnh để gợi lại bức tranh mà tác giả “vẽ” ra trong lời văn, câu thơ của tác phẩm. Qua đó, làm sáng tỏ những lý lẽ, quan điểm của người bình thường.

Phương pháp này được coi là tương đối đơn giản; Tuy nhiên, nếu một người không có sự sáng tạo và linh hoạt thì sẽ rất khó thành công với phương pháp này. Nếu người xem có đủ sự tinh tế và sáng tạo, thì việc giải thích hình ảnh sẽ giúp làm rõ và làm nổi bật sự độc đáo của tác phẩm.

Giải thích dựa trên các quy luật tâm lý

Đối với cách luận này, người trung bình này phải có cuộc sống thanh tao, nhạy bén và có khả năng phân tích vấn đề.

Bài bình luận đi sâu phân tích các quy luật tâm lý của con người trong cuộc sống hàng ngày để chỉ ra các quy luật của cảm xúc trong thơ ca, văn học. Bằng cách này, người bình thường có thể chỉ ra sự bất thường trong tính cách nhân vật, sự chuyển biến tâm lý của nhân vật hoặc làm nổi bật một khía cạnh nào đó của nhân vật.

Ví dụ, một người bao dung sẽ luôn nhẹ nhàng với lỗi lầm của người khác, không khinh miệt và chê bai như một người tầm thường. Nhưng khi họ tức giận thì chắc chắn lỗi lầm đã phải là quá lớn và người đó đã phải gánh chịu rất nhiều.

Ở đây, dựa vào các quy luật tâm lý của một người vị tha để thể hiện hành động và diễn biến tâm lý của họ. Qua đó, chỉ ra những bất thường trong tâm lý nhân vật để làm nổi bật chi tiết bài thơ, trong ví dụ trên là thể hiện mức độ nghiêm trọng của lỗi lầm đã phạm phải.

Phân tích dựa trên giá trị nghệ thuật

Cách viết này dựa trên một tiêu chuẩn giá trị nghệ thuật nhất định để đi đến đánh giá một chi tiết, một tác phẩm. Bình luận đòi hỏi người bình thường phải có hiểu biết về lĩnh vực nghệ thuật – khoa học, đồng thời phải có sự vận dụng sáng tạo dựa trên lý thuyết có sẵn.

Yêu cầu của bài văn bình luận là gì? – Tóm lại, mỗi cách bình luận đòi hỏi sự hiểu biết, khả năng tư duy và cách diễn đạt khác nhau. Quyết định của một bài bình luận không phụ thuộc nhiều vào bài bình luận mà ở sự nhìn nhận, đánh giá chính xác và tinh tế cái hay, cái đẹp của thơ. Đồng thời, bình luận viên phải thực sự có cảm xúc mới có thể đưa ra những bình luận hay, sắc sảo.

Trên đây là tổng hợp kiến ​​thức về văn chính luận là gì và một số bài văn bình luận thường gặp. Hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích để có thể viết được một bài văn bình luận văn học xuất sắc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến chủ đề Bình luận là gì?hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này, Tip.edu.vn sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

Xem thêm >>> Văn bản tự sự là gì? Đặc điểm, yêu cầu và cách làm một bài văn tự sự

Xem thêm >>> Ẩn dụ là gì? Các hình thức ẩn dụ và phân biệt phép ẩn dụ với các biện pháp khác

Xem thêm nhiều bài viết hay về Hỏi Đáp Văn Học

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment