Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm

Đề bài: Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban-ki Mun từng tuyên bố: “Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm”. Suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Bài Làm

Tham khảo thêm: Soạn văn lớp 11

2. Thân bài

a) Giải thích

+ Phản ánh nhận thức sâu sắc về thực chất và hậu quả của nạn bạo hành phụ nữ.

+ Thể hiện thái độ lên án gay gắt đối với thực trạng này trên cơ sở tinh thần nhân văn và lòng mong mỏi một cuộc                 sống xứng đáng và cần thiết cho phụ nữ.

+ Đây là lời cảnh báo, cũng là lời kêu gọi khẩn thiết thay đổi thực trạng hiện tại.

b) Bàn luận

(1) Thực trạng bạo lực đối với phụ nữ

(2) Nguyên nhân

(3) Hậu quả

+ Trong xã hội, phụ nữ chiếm tỉ lệ lớn (hơn một nửa dân số trên thế giới), là lực lượng lao động chính yếu tạo ra                  những của cải vật chất và tinh thần.

+ Trong gia đình,người phụ nữ trực tiếp tham gia vào các công việc nội trợ, chăm sóc và nuôi dạy con cái, duy trì               và phát triển nòi giống, tạo bầu không khí đầm ấm, tạo một môi trường lí tưởng cho sự phát triển của trẻ em và                 cho sự phát triển đời sống tinh thần của mọi thành viên trong gia đình.

+ Gây tổn thương về thể chất: đau đớn, suy giảm sức khỏe và hình thức, suy giảm khả năng sinh sản và bảo tồn                nòi giống.

+ Gây tổn thương về tinh thần: đau khổ, mặc cảm, mất đi lòng tin và sự tự tin, thậm chí hoảng loạn, mất khả năng                nhận thức bình thường ở những mức độ khác nhau.

+ Ảnh hưởng đến không khí gia đình và gây tổn thương nghiêm trọng đến con cái.

+ Tạo nên những bất ổn trong đời sống cộng đồng.

(4) Giải pháp

Tất cả các biện pháp này phải được thực hiện bền bỉ bằng quyết tâm cao, lòng nhiệt tình và tinh thần nhân văn thực sự.

3. Kết bài

“Đời không mẹ hiền, không phụ nữAnh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”

Hãy biết trân trọng và yêu thương đối với những người mẹ, người phụ nữ, bởi họ là những người vất vả nhất, chịu nhiều đắng cay nhất, nhưng cũng là những người đảm đang nhất, mạnh mẽ nhất và hi sinh nhiều nhất.

5/5 - (117 bình chọn)