Báo cáo bài thực hành 5

Trình bày hiện tượng và viết các phương trình hóa học của 3 thí nghiệm.
Lời giải:
Thí nghiệm 1
– Có bọt khí thoát ra từ mặt viên kẽm, mảnh kẽm tan dần.
– Đốt khí thoát ra từ đầu ống thí nghiệm, khí cháy trong không khí với ngọn lửa xanh mờ (khí (H_2))
Phương trình hóa học:
(Zn + 2HCl → ZnCl_2 + H_2).
(2H_2O + O_2 → 2H_2O).
Thí nghiệm 2
– Khí hiđro sinh ra theo ống dẫn khí vào đẩy không khí,đẩy nước ra và chiếm chỗ trong lọ.
– Đưa lọ đựng khí hiđro lại gần ngọn lửa đèn cồn: nếu hiđro tinh khiết chỉ nghe tiếng nổ nhỏ.
Thí nghiệm 3
– CuO từ màu đen chuyển dần thành màu đỏ (đồng kim loại) đồng thời có hơi nước thoát ra.
– Phương trình hóa học:
(CuO + H_2 → Cu + H_2O).