Chia sẻ những tip thiết thực

Bản tin Tết 2022: Cúng Tất niên như nào cho đúng

0

Ngày nào tốt để cúng tất niên năm 2021, mâm cúng tất niên gồm những gì, văn khấn cuối năm, ý nghĩa của mâm cúng tất niên, …

Những lời cầu nguyện cho đêm giao thừa cuối năm

Chuẩn bị mâm cỗ giao thừa như thế nào?

Bản tin Tết 2022: Cách cúng ông Công ông Táo đúng cách

Cúng giao thừa là một ngày lễ truyền thống của dân tộc, có người chọn làm đơn giản vào ngày cuối tháng Chạp, nhưng cũng có người cầu kỳ, muốn chọn ngày đẹp để làm lễ lớn ra mắt gia đình. vị trí và chức vụ. Lễ vật không cần quá cầu kỳ mà chủ yếu là “giàu sang phú quý” miễn là thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ, gọi là biết ơn đất, trời, Phật thánh, thần linh, các đấng khuất. Người đã khuất đã phù hộ cho gia đình bình an một năm qua… Lễ lớn hay nhỏ tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, điều quan trọng vẫn là sự thành kính cùng với các nghi thức, văn khấn. Chính xác. Trong bài viết này, Tip sẽ giúp các bạn nắm bắt và nắm được cách cúng giao thừa đúng cách.

1. Ý nghĩa của Lễ giao thừa.

Đêm giao thừa hay còn gọi là đêm giao thừa hay tiệc mừng năm mới, là một nghi lễ đánh dấu sự kết thúc của một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Lễ Giao thừa được tổ chức vào chiều 30 Tết. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc tùng và khiêu vũ, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng nhau đón giao thừa và đón mừng năm mới. Họ được tận hưởng không khí ấm cúng, vui tươi bên cạnh những người thân trong gia đình sau một năm học tập, làm việc và chạy đua với cuộc sống bận rộn. Văn khấn đầu năm còn thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt Nam. Sau một năm làm việc vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp, dọn dẹp nhà cửa để đón Tết, chuẩn bị đón Tết.

2. Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời?

Để lễ đón giao thừa diễn ra long trọng, chúng tôi sẽ dọn dẹp nhà cửa, sân vườn. Trong đó quan trọng nhất là bàn thờ tổ tiên. Chúng ta nên dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng tất cả các bàn thờ trong nhà.

Nếu đủ tiền, chúng ta có thể chuẩn bị một mâm cúng ngoài trời. Còn không, gia đình chỉ cần một mâm trong nhà, trên bàn thờ tổ tiên.

Phong tục cúng giao thừa chủ yếu là dịp để gia đình sum họp, tỏ lòng thành kính với tổ tiên nên không cần sơn phết. Chúng ta chỉ cần đảm bảo rằng chúng ta là người đàng hoàng, có trái tim và biết trân trọng những gì chúng ta có.

Cách cúng giao thừa đúng cách

3. Cúng giao thừa vào ngày lành tháng tốt năm 2021.

Thông thường, lễ cúng này sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết (với đầy tháng, hoặc 29 Tết với tháng thiếu), trước lễ cúng giao thừa. Một số gia đình có thể làm lễ cúng sớm hơn để có thời gian cho các hoạt động khác như về quê, đi du lịch, thăm hỏi họ hàng, bạn bè …

Xem thêm: Chúc mừng năm mới một ngày tốt lành năm Nhâm Dần 2022

4. Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa.

Cách cúng giao thừa đúng cách

Về cơ bản, ở nhà ngày 30 Tết cần chuẩn bị hai mâm cỗ, một mâm cỗ cúng giao thừa rồi mâm cỗ, mâm cỗ cúng giao thừa. Người lớn tuổi nhất trong nhà thắp hương và đọc lời thề, sau đó các thành viên khác làm lễ lạy. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết với gia đình. Vì đơn giản, nhiều gia đình gộp lễ đón giao thừa với lễ đón giao thừa.

Bữa cơm tất niên được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Tùy theo vùng miền mà có những nét đặc trưng riêng, như miền Bắc có giò heo hầm măng, bún ruột gà, xôi vò, bánh chưng, giò thủ, giò chả, giò xào…; Miền Trung thường có bánh chưng, bánh tét, giò chả, thịt gà cuốn rau răm, thịt lợn luộc, giá đỗ chua …; Miền Nam thường có bánh tét, canh măng, thịt kho, gỏi tôm thịt, chả giò, chả giò …

Tìm hiểu thêm:

 • Cách đón giao thừa ở miền Trung
 • Cách đón giao thừa ở miền Nam

5. Cúng tất niên

 • Hương, Hoa (khuyến nghị 5 loại hoa)
 • Trái cây (nên chọn 5 loại trái cây)
 • Vàng mã (có thể có hoặc không tùy theo phong tục và quan niệm của từng gia đình)
 • Đèn nến (có thể là đèn dầu hoặc nến thơm tùy theo điều kiện của từng gia đình)
 • Trầu cau (lễ vật rất cần thiết theo phong tục cổ truyền Việt Nam)
 • Rượu (nên dùng rượu trắng để cúng)
 • Trà (hay còn gọi là trà)
 • Bánh chưng (lễ vật không thể thiếu)
 • Các món mặn khác: gà, xôi, giò, chả,… (tùy theo điều kiện của từng gia đình)

6. Những lời cầu nguyện trong đêm giao thừa

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy các phương trời chín phương, chư Phật mười phương, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị thần linh.

– Con kính lạy ngài Kim Niên cai quản Thái Tuế Chí tôn.

– Con kính lạy ngài, các vị Lãnh chúa và các vị Đại vương.

– Con lạy các ngài, thổ thần, thổ thần, bái lạy thần.

– Con lạy Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Thần Tài, Bàn Gia Táo Quân và tất cả các vị thần cai quản vùng đất này.

– Con kính lạy các vị Cao Tăng Tổ Châu, Cao Tằng Tổ Tỷ, tiên tổ ……………… (1)

Hôm nay là ngày 30 tháng 12 năm ………… (2)

Người được ủy thác của tôi (chúng tôi) là: ……………………………………. ………………………………….. ..

Cư trú tại: ……………………………………….. ……………… ………

Trước triều đình, xin kính cẩn trình bày: Mùa đông sắp hết, năm kiệt, mùa xuân đã cận kề, năm mới sắp đến.

Hôm nay là ngày 30 Tết, chúng tôi cùng mọi người sắm sửa các sản vật, hương hoa, mâm cơm thịnh soạn, sắm sửa lễ tất niên, cúng Trời đất, cúng gia tiên, tưởng nhớ các vị thần linh. Như thường lệ, khôn trừ vật tế lễ lạy thần linh, cúng bái gia tiên, gia tiên đến triều, phủ chứng giám, hưởng lễ vật để phù hộ độ trì cho cả gia đình lớn nhỏ. về già an khang, thịnh vượng, luôn mạnh khỏe, mọi điều bình an, mọi điều tốt lành, gia đình hòa thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật (cúi đầu).

Nam Mô A Di Đà Phật (cúi đầu).

Nam Mô A Di Đà Phật (cúi đầu).

Hy vọng với bài viết trên bạn đã phần nào hiểu được phong tục cúng tất niên của người Việt. Sau lễ tất niên sẽ là đêm giao thừa, hãy tham khảo một số bài viết dưới đây để biết cách cúng giao thừa cũng như cúng thần linh, gia tiên các ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 nhé. Mùng 3 Tết.

 • Cách chuẩn bị mâm cỗ giao thừa
 • Những lời cầu nguyện trong đêm giao thừa trong nhà năm 2022
 • Bài cúng mùng 1 Tết 2022
 • Văn khấn mùng 2 Tết.
 • Cúng mùng 3 Tết và lễ hóa vàng tiễn gia tiên.

Và còn rất nhiều bài văn hay về Tết Nguyên Đán, mời các bạn xem thêm tại chuyên mục Văn Tết 2022 của Tip.

▪️ TIP.EDU.VN chia sẻ tài liệu môn Toán các lớp 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10, 11, 12 và ôn thi THPT Quốc gia, phục vụ tốt nhất cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập – giảng dạy.
▪️ TIP.EDU.VN có trách nhiệm cung cấp đến bạn đọc những tài liệu và bài viết tốt nhất, cập nhật thường xuyên, kiểm định chất lượng nội dung kỹ càng trước khi đăng tải.
▪️ Bạn đọc không được sử dụng những tài nguyên trang web với mục đích trục lợi.
▪️ Tất cả các bài viết trên website này đều do chúng tôi biên soạn và tổng hợp. Hãy ghi nguồn website https://tip.edu.vn/ khi copy bài viết.

Rate this post
Leave a comment