Bài văn tả cây dừa lớp 4 và 5 ngắn gọn, hay nhất

Dừa là loài cây ăn quả được trồng nhiều ở các vùng ven biển Việt Nam và các nước vùng nhiệt đới trên thế giới. Loài cây cũng xuất hiện trong bài tập làm văn của các em học sinh lớp 4 và 5. Nếu đang bí ý tưởng viết bài văn tả cây dừa thì đây là bài viết dành cho các em đó. Tham khảo ngay 2 bài văn tả cây dừa lớp 4 và 5 ngắn gọn, hay nhất dưới đây nhé.

Dàn ý bài văn tả cây dừa lớp 4

Mở bài

• Giới thiệu về cây dừa mà em định tả.

Thân bài

• Miêu tả bao quát cây dừa
    • Nhìn từ xa, trông cây như một chiếc chổi bị dựng ngược.
    • Cây dừa thuộc họ hàng nhà cây cau
    • Cây dừa rất cao, có cây cao hơn cả mái nhà
    • Cây dừa được trồng ở nhiều nơi và có ích cho con người
  • Miêu tả chi tiết về cây dừa
    • Gốc cây to, một vòng tay em ôm không xuể
    • Rễ cây: từng chùm, từng chùm bò trên mặt đất như những con giun
    • Thân cây cao, càng lên trên, thân cây càng nhỏ lại
    • Thân cây xù xì, thô ráp, vỏ cây cứng
    • Lá cây dài, nhỏ, xếp liền nhau tạo thành từng bẹ lá. Mỗi bẹ lá có thể có hơn trăm cái lá
    • Hoa dừa mọc thành từng chùm,có màu trắng
    • Quả dừa to, tròn, kết thành từng chùm
    • Ngoài cùng quả dừa là lớp vỏ xốp, sau đó đến lớp vỏ cứng, phần trong cùng là cùi dừa
    • Cùi dừa màu trắng, có mùi thơm, nước dừa trong suốt, là thức uống giải khát

Kết bài

• Tình cảm, suy nghĩ của em đối với cây dừa

Bài văn tả cây dừa lớp 4 ngắn gọn – mẫu số 1

Bài văn tả cây dừa lớp 4 ngắn gọn - mẫu số 1
Bài văn tả cây dừa lớp 4 ngắn gọn – mẫu số 1

Quê nội là nơi em được bố mẹ chở đến mỗi khi hè về. Quê nội em là một ngôi làng nằm ven biển, nơi có những con sóng vỗ rì rào ngày đêm, những hàng dừa đung đưa trong gió. Bởi vậy, từ lâu, cây dừa là trở thành một hình ảnh thân thuộc với em.

Nhìn từ xa, cây dừa trông như một chiếc chổi khổng lồ được dựng ngược lên, như đang quét những đám mây ra khỏi bầu trời. Những cây dừa mọc thành hàng dài, hơi nghiêng mình về phía biển. Không biết cây được trồng từ bao giờ mà nom cây rất cao. Rễ cây to, tạo thành từng chùm trông như những con giun khổng lồ đang bò lồm ngồm trên mặt đất. Thân cây cao, chắc chắn, thân dừa to hơn ở phía gốc và càng lên cao thì càng nhỏ lại. Trên thân dừa có các vòng tròn nối tiếp nhau chia thân làm nhiều đốt. Càng lên cao, độ dài mỗi đốt càng lớn. Vỏ cây dừa xù xì và thô ráp, có cây bị những đứa trẻ tinh nghịch khắc chi chít chữ. Những tàu lá mọc ở trên ngọn cây. Lá dừa rất dài, có màu xanh thẫm, bề ngang chỉ rộng khoảng 4 đến 5cm. Những chiếc lá mọc đối xứng nhau,xếp liên tục tạo thành một tàu lá dài. Mỗi cây dừa có rất nhiều tàu lá. Trông chúng như những chiếc lược khổng lồ đang chải tóc cho mây. Hoa dừa có màu trắng, kết thành từng chùm. Khi hoa rụng, những quả dừa bắt đầu lộ ra. Quả dừa mọc thành từng chùm, to hơn cái đầu của em. Lúc còn non, quả có màu xanh mát, khi về già thì ngả sang màu vàng. Nước dừa thơm ngon, cùi dừa được chế biến thành nhiều món.

Vào những ngày hè, em và các bạn thường rủ nhau đi tắm biển, nằm dài dưới gốc cây. Đám con nít chúng em ngước mắt lên cây rồi thi nhau đếm có bao nhiêu quả dừa. Thật thích thú khi vào những ngày hè oi ả, được nằm dưới bóng mát của cây, lắng nghe bản hoà tấu từ tiếng rì rào của biển, tiếng xào xạc của lá dừa.

Em rất yêu quý hàng dừa quê nội em. Nó đã gắn liền với những kỷ niệm của em mỗi khi hè về.

Xem thêm: Bài văn tả cây xoài lớp 4

Bài văn Tả cây dừa  lớp 5 dài nhất, hay nhất

Vườn nhà ông bà em có rất nhiều loại cây: có cây mít với quả nhiều gai, cây na, cây chuối,… Mỗi loại cây đều cho những loại quả riêng biệt và rất ngon. Trong đó, em thích nhất là cây dừa.

Cây dừa nhà ông bà em được trồng ven bờ ao. Thân cây mọc hơi nghiêng về phía ao trông như cô thiếu nữ đang soi bóng trên mặt ao để chải tóc. Cây dừa không cao lắm, chỉ cao chừng 5m nhưng rất to. Gốc cây dừa to,rễ cây bò lồm ngồm trên mặt đất như những con rắn nhỏ. Thân cây có màu nâu, một vòng tay em ôm không xuể. Trên thân cây có những vòng tròn liên tiếp nhau, thân cây nhỏ dần về phía ngọn. Thân dừa không có những cành nhỏ đâm ra như cây mít hay cây na nên khi trèo lên cây hái quả thường rất khó. Vỏ cây dừa sần sùi, nứt nẻ như bàn tay của người làm việc vất vả, có chỗ lồi ra, có chỗ lại lõm vào. Cây dừa có những tàu lá dài. Mỗi tàu gồm nhiều lá xếp đối xứng và liên tiếp nhau. Lá dừa dài và khá sắc, có màu xanh thẫm nhưng rộng chỉ khoảng 5cm. Những tàu lá thường rủ xuống dưới như đang chịu một sức nặng rất lớn. Hoa của cây dừa giống như hoa cau, có màu trắng. Quả dừa màu xanh, khi già có màu nâu. Quả dừa to, tròn như trái bóng mà em hay chơi cùng các bạn. Quả dừa có ba lớp. Lớp ngoài cùng là lớp xốp, sau đó là phần sọ cứng và bên trong là phần cùi dừa. Cùi dừa có màu trắng, ăn rất thơm. Cùi dừa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon, có thể cạo ra uống với nước, làm mứt dừa hay đem đi kho với thịt đều rất ngon. Phần nước dừa có màu trắng,vị ngọt thanh, làm thức uống giải khát mùa hè rất tốt. Cây dừa gắn với em rất nhiều kỷ niệm. Buổi trưa hè nóng nực, thật tuyệt vời khi mắc võng nằm giữa hai cây dừa và tận hưởng bóng mát của cây.

Cây dừa là một loại cây thân thuộc ở làng quê Việt Nam. Mùa hè này, em rất muốn về quê ngoại để uống nước dừa thoả thích và ăn những món ngon từ dừa của bà.

Tổng kết

Trên đây là những gợi ý bao gồm dàn ý và bài văn mẫu tả cây dừa lớp 4 và 5 ngắn gọn cho các em học sinh tham khảo. Nếu có vấn đề gì về bài viết hãy để lại ý kiến của các bạn bên dưới phần bình luận nhé. Chúc các bạn viết ra được những bài văn hay.

Tham gia group Tip.edu.vn để lấy đề thi các bạn nhé !

5/5 - (77 bình chọn)