Bài tập tự luận 1, 2, 3, 4, 5 trang 9 Sách bài tập (SBT) Sinh học 9

Bài 1. Sau đây là kết quả của một số phép lai ở ruồi giấm.
a)   P : Cái mắt nâu x đực mắt đỏ thảm à F1 : 100% mắt đỏ thẫm
b)    P : Cái mắt đỏ thẫm x đực mắt nâu à F1 : 100% mắt đỏ thẫm
Xác định kiểu gen của P của 2 cặp lai trên.
Cho F1 của phép lai a tiếp tục giao phối với nhau thì kết quả ở F2 như thế nào ? Cho biết màu mắt do 1 gen quy định.
Bài 1. Quy ước N – mắt đỏ thẫm ; n – mắt nâu
1. a) P : nn x NN ;   b) P : NN x nn.
2. 3 mắt đỏ thẫm : 1 mắt nâu

Bài 2. Theo dõi sự di truyền màu sắc thân ở cà chua, người ta thu được những kết quả sau :
–    Phép lai 1 : Thân đỏ  x  Thân đỏ F1 : đều thân đỏ
–    Phép lai 2 : Thân xanh  x  Thân xanh à F1 : đều thân xanh
–    Phép lai 3 : Thân đỏ  x  Thân xanh à F1 : 50% thân đỏ : 50% thân xanh.
Có xác định được kiểu gen của P trong các phép lai trên không ? Bằng cách nào để xác định được kiểu gen của P. Viết sơ đồ lai của từng trường hợp. Cho biết màu sắc thân do 1 gen quy định.
Bài 2. – Phép lai 1 : P : AA x AA, P : AA x Aa hoặc P : aa X aa
–    Phép lai 2 : P : aa X aa hoặc P : AA X AA, P : AA X Aa
–    Phép lai 3 : P : Aa X aa hoặc P : aa X Aa
Bài 3. Người ta đã tiến hành một số phép lai và thu được những kết quả sau :
1. P : Gà lông đen  x  Gà lông đốm à F1 : 50,1% lông đen : 49,9% lông đốm.
2. P : Gà lông trắng  x  Gà lông đốm à F1 : 49,8% lông trắng : 50,2% lông đốm.
Biện luận và viết sơ đồ lai từng trường hợp nói trên. Cho biết màu lông do 1 gen quy định, lông trắng do gen lặn quy định.
Bài 3.
1. P: AAx Aa
2. P: aa x Aa                                     2. P : aa X Aa
Bài 4*. Ở ruồi giấm, gen V quy định cánh dài, V quy định cánh cụt. Cho ruồi cánh dài và cánh cụt giao phối với nhau được F1 có tỉ lệ 50% ruồi cánh dài : 50% ruồi cánh cụt. Tiếp tục cho ruồi F1 giao phối với nhau thì ở F2 thống kê kết quả ở cả quần thể có tỉ lệ 9 ruồi cánh cụt : 7 ruồi cánh dài.
1. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2.
2. Muốn xác định được kiểu gen của bất kì cá thể ruồi cánh dài nào ở F2 thì phải thực hiện phép lai gì ?
Bài 4*.
1.P:Vvxvv 18
2. Thực hiện phép lai phân tích.

Bài 5* Ở hoa mõm chó, kiểu gen AA quy định màu đỏ, Aa quy định màu hồng, aa quy định màu trắng. Cho 2 cây hoa màu hồng và màu trắng giao phấn
với nhau được F1 . Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau được F2.
Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2.
Cho các cây hoa màu hồng ở F2 tiếp tục giao phấn với nhau thì kết quả ở F3 sẽ thế nào về kiểu gen và kiểu hình ?
Bài 5*.
1. p : Aa x aa